Chuyển hướng làm ăn để duy trì sản xuất hiệu quả

Gần 2 năm nay, cũng như nhiều doanh nghiệp và người dân trong nước, COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của Nhà máy Chế biến nông lâm sản Toàn Cầu Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (chuyên sản xuất giấy vệ sinh phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu qua Lào). Không đầu hàng trước khó khăn đó, nhà máy quyết định đầu tư công nghệ hiện đại để chuyển hướng sang chế biến chuối sấy dẻo. Bước đầu, mô hình sản xuất mới này khá hiệu quả, giúp nhà máy duy trì hoạt động và tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

 Đưa công nghệ mới vào sản xuất chuối sấy dẻo tại Nhà máy Chế biến nông lâm sản Toàn Cầu Lao Bảo - Ảnh: M.L

Đưa công nghệ mới vào sản xuất chuối sấy dẻo tại Nhà máy Chế biến nông lâm sản Toàn Cầu Lao Bảo - Ảnh: M.L

Hướng Hóa được mệnh danh là “thủ phủ” chuối mật mốc. Với chất lượng đảm bảo, hàng chục năm qua chuối quả nơi đây không chỉ cung cấp cho người tiêu dùng trong nước mà còn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Thái Lan. Nhờ loại cây này, nhiều nông dân trong huyện thoát nghèo, vươn lên khá, giàu. Từ ngày COVID-19 bùng phát đến nay, chuối không thể xuất khẩu nên sản phẩm bị ứ đọng, hư hỏng, khiến người dân lao đao. Nắm bắt được tình hình đó, nhằm đảm bảo duy trì sản xuất của nhà máy cũng như góp phần giải quyết đầu ra nông sản của người dân trên địa bàn huyện, sau khi tìm hiểu, nghiên cứu thị trường tiêu thụ, tháng 7/2021, Nhà máy Chế biến nông lâm sản Toàn Cầu Lao Bảo đã đầu tư hơn 1,5 tỉ đồng để mua dây chuyền hiện đại sản xuất chuối sấy dẻo.

Bình quân mỗi ngày, nhà máy thu mua từ 5 - 7 tấn chuối quả tươi của nông dân các xã, thị trấn trong huyện và sản xuất được khoảng 1 tấn chuối thành phẩm. Để có được vị chuối sấy dẻo thơm ngon, nhà máy tuân thủ theo quy trình sản xuất nghiêm ngặt như chuối chín được công nhân chọn lọc kỹ, cắt, lột vỏ và rửa sạch. Sau khi sơ chế sạch sẽ, chuối được đưa vào lò sấy quạt hơn 1 tiếng đồng hồ để làm khô rồi mới đặt vào máy sấy gió 35 tiếng đồng hồ tạo thành chuối sấy dẻo. Do chuối được sấy dẻo bằng công nghệ hiện đại và hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản nên sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Bình quân mỗi ki-lô-gam chuối sấy dẻo, nhà máy bán sỉ 45 nghìn đồng.

Thông qua mạng xã hội và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhà máy quảng bá sản phẩm rộng rãi để người tiêu dùng trong nước biết đến. Nhờ duy trì sản xuất theo hướng mới nên nhà máy đã giúp cho 30 nhân công có việc làm ổn định với mức lương bình quân từ 3 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Nhà máy Chế biến nông lâm sản Toàn Cầu Lao Bảo Văn Đức Tiến cho biết: “Dù mới chuyển hướng sang sản xuất chuối sấy dẻo được 2 tháng nhưng nhà máy có nhiều tín hiệu vui. Nguyên liệu và giá chuối đảm bảo nên việc sản xuất được duy trì liên tục. Đầu ra sản phẩm khá ổn định, được thị trường đón nhận, đặc biệt sản phẩm của chúng tôi đã vươn xa đến thị trường các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam…Việc thu mua chuối quả của nhà máy cũng đã giúp cho nhiều nông dân có thu nhập ổn định hơn, yên tâm lao động sản xuất. Kế hoạch của nhà máy thời gian tới sẽ mở rộng sản xuất có quy mô hơn; tạo việc làm cho nhiều lao động, đặc biệt là hướng đến xây dựng thương hiệu sản phẩm chuối sấy dẻo Hướng Hóa”.

Có thể nói, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, việc duy trì sản xuất kinh doanh của Nhà máy Chế biến nông lâm sản Toàn Cầu Lao Bảo là một nỗ lực không nhỏ. Đặc biệt, nhà máy đã nêu cao tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp, không đầu hàng khó khăn, luôn tìm tòi, sáng tạo, đổi mới cách thức làm ăn sao cho hiệu quả. Qua đó, giúp công nhân duy trì việc làm và thu nhập ổn định, người nông dân không thất thu vì nông sản bị ứ đọng, hư hỏng do dịch bệnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo Lê Bá Hùng cho biết: “Tận dụng điều kiện, tiềm năng và lợi thế của địa phương, Nhà máy Chế biến nông lâm sản Toàn Cầu đã thay đổi cách thức làm ăn, đầu tư phát triển mô hình theo hướng công nghiệp và bước đầu mang lại hiệu quả. Để giúp mô hình sản xuất chuối sấy dẻo phát triển theo hướng bền vững, UBND thị trấn đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng khảo sát, hướng dẫn, hỗ trợ và giúp đỡ nhà máy đăng ký về chất lượng, nhãn mác chuối sấy dẻo Lao Bảo”.

Minh Long

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/default.aspx?tabid=72&modid=419&itemid=161538&title=chuyen-huong-lam-an-de-duy-tri-san-xuat-hieu-qua