Có 1 loại quả giúp làm trắng da và chống oxy hóa cực hiệu quả: Uống hàng ngày hay đắp mặt nạ đều tốt
Bên cạnh làm sáng da, quả bơ còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà bạn có thể chưa biết.
Nhắc đến loại quả thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho da, nhiều chị em sẽ nghĩ ngay tới bơ. Đây loại quả có thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Đặc biệt, bạn có thể chế biến bơ thành nhiều món ăn khác nhau, cũng như sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày mà không tạo cảm giác ngấy hay khó ăn.
Theo khoa học, trong 100g thịt của quả bơ có chứa khoảng 1.9g chất đạm, 9.4g chất béo, 0.5g chất xơ, 60mg canxi, 1.6mg sắt, 351mg kali, 2.6mg vitamin E, 17mg vitamin C, 53mcg Beta-caroten và nhiều chất dinh dưỡng khác. Vậy với hàm lượng chất dinh dưỡng vượt trội, quả bơ mang lại những công dụng gì cho sức khỏe của con người? Cùng tìm hiểu ngay các thông tin dưới đây.
Làm trắng da
Vào mùa hè, bơ là một trong những loại quả được chị em phụ nữ yêu thích vì chúng mang đến nhiều hiệu quả tuyệt vời cho làn da. Theo đó, trong quả bơ có nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, khoáng chất và các loại vitamin, ngoài ra còn có một lượng dầu từ thiên nhiên giúp thấm sâu vào da để nuôi dưỡng và cấp nước cần thiết.
Lượng vitamin E và C trong loại quả này sẽ đảm nhận vai trò bảo vệ tế bào da khỏi những tác tại của các gốc tự do, từ đó ngăn chặn tình trạng lão hóa, xuất hiện nếp nhăn sớm. Trong làm đẹp, bơ thường được chị em kết hợp với các nguyên liệu như mật ong, sữa chua, dầu oliu,... để hỗ trợ dưỡng sáng và làm trắng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng quả bơ để uống hoặc đắp mặt nạ nếu muốn cải thiện độ săn chắc và rạng rỡ cho làn da.
Tốt cho tim mạch
Có thể bạn chưa biết, quả bơ còn mang lại nhiều công dụng tốt cho tim mạch. Trong bơ có chứa chất béo không bão hòa, các chất chống oxy hóa tự nhiên có công dụng ngăn ngừa viêm. Ngoài ra, carotenoids, phenolics trong bơ còn cải thiện sự lưu thông máu, làm giảm cholesterol LDL xấu, tăng cholesterol HDL tốt, ngăn ngừa nguy cơ đau tim và đột quỵ, cũng là biến chứng của bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa ung thư
Bơ cũng được các chuyên gia dinh dưỡng xếp vào danh sách những loại quả có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng folate, phytochemical, carotenoid trong quả bơ có thể ngăn chặn ung thư. Tiến sĩ Frank Lipman (Bệnh viện Lincoln, New York, Mỹ) cho biết nếu ăn bơ với các loại trái cây, rau củ có màu cam và đỏ còn giúp hấp thụ chất chống ung thư carotinoids tốt hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Quả bơ có hương vị ngọt béo nhưng là chất béo không bão hòa đơn, không gây tăng cân cho người ăn, thậm chí còn có thể giảm cảm giác thèm ăn nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan và axit béo bên trong. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên bổ sung bơ vào bữa ăn hàng ngày nếu muốn tiêu thụ ít calo và giảm cân.
Kiểm soát đường huyết
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, bơ là loại quả được nhiều chuyên gia khuyên sử dụng. Chỉ số đường huyết trong quả bơ là 15, rất thích hợp cho các bệnh nhân đái tháo đường. Các thực phẩm giàu carbohydrate trong quá trình tiêu hóa được chuyển đổi thành glucose đi đến các mô và dẫn đến gia tăng lượng đường trong máu. Tuy bơ chứa nhiều chất béo nhưng lại cung cấp ít carbohydrate và không có hại. Do đó, ăn bơ sẽ không làm tăng lượng đường trong máu, ngược lại nó còn hỗ trợ kiểm soát đường huyết, điều chỉnh huyết áp hiệu quả.
Tốt cho tiêu hóa
Nhờ chứa nhiều chất xơ nên bơ luôn đứng trong top những loại quả tốt cho tiêu hóa được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Cụ thể, 25% thành phần xơ trong bơ là xơ hòa tan nên sẽ phát huy công dụng ngừa táo bón, thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột và ngăn chặn nguy cơ viêm đại tràng hay ung thư đại tràng.
Ngừa loãng xương
Vitamin K là dưỡng chất cần thiết cho xương chắc khỏe. Mà trong bơ rất giàu thành phần này. Bổ sung đủ vitamin K có thể hỗ trợ sức khỏe của xương vì nó tăng hấp thụ canxi đồng thời làm giảm bài tiết canxi qua đường nước tiểu. Việc ăn nửa quả bơ vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cơ thể của bạn được bổ sung thêm ít nhất 18% nhu cầu vitamin K.
Tổng hợp