Cô gái có 3 bằng đại học về quê trồng loại cây cho trái siêu đẹp gây ngỡ ngàng

Có 3 bằng đại học, nhưng Phan Thị Bích Liên ở Đồng Tháp vẫn quyết định về quê chăm sóc vườn quýt hồng rộng 3,3ha và làm du lịch sinh thái.

Những ngày cuối tháng 2, vườn quýt hồng của chị Phan Thị Bích Liên (33 tuổi, ngụ huyện Lai Vung, Đồng Tháp) đang cho trái nghịch mùa, chuẩn bị đón khách du lịch tham quan vào đợt 8/3 và nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân có 4 anh em, Bích Liên tốt nghiệp đại học các ngành công nghệ thực phẩm và quản trị kinh doanh của Trường Đại học Cần Thơ. Sau đó, cô du học và tốt nghiệp ngành ngôn ngữ học tiếng Nhật của Học viện Ngôn ngữ Shinjuku Tokyo.

Học xong, Liên về TPHCM sinh sống và có công việc ổn định, với mức thu nhập mỗi tháng 37 triệu đồng.

Vườn quýt hồng cho trái nghịch mùa của gia đình Liên. Ảnh: NVCC

Vườn quýt hồng cho trái nghịch mùa của gia đình Liên. Ảnh: NVCC

Xuất thân từ nhà nông, Liên hiểu rõ nỗi vất vả, khó khăn của bà con làm nông ở quê phải "bán mặt cho đất bán lưng cho trời”, song thu nhập lại thấp. Ngoài ra, từ nhỏ cô đã luôn ấp ủ ước mơ làm giàu, làm chủ trên chính mảnh đất quê hương mình. Vì vậy, năm 2020, Liên quyết định về quê thuyết phục cha mẹ cho mình cải tạo lại vườn quýt hồng rộng 3,3ha để làm du lịch bền vững.

Liên kể, khi đó ba mẹ dù ủng hộ quyết định của cô những cũng phập phồng sợ con gái không làm được. Còn bạn bè, hàng xóm thì nói cô “không bình thường” khi đang có việc làm ổn định ở TPHCM, với mức lương rất cao lại về quê trồng quýt.

“Bạn bè và bà con hàng xóm hay bàn tán nói tôi bị "khùng", cha mẹ cho ăn học rồi làm những việc tào lao. Họ nói chỗ “khỉ ho cò gáy” mà làm du lịch, chỉ có "quỷ mới tới". Nhưng với niềm đam mê, tôi vẫn quyết tâm làm cho bằng được.

Tôi luôn có lòng tin lấy sản vật của địa phương là quýt hồng Lai Vung để khởi nghiệp sẽ thành công. Đến bây giờ thì mọi người đã 'quay xe' ủng hộ tôi, họ đến tham quan, tìm hiểu mô hình trồng quýt hồng làm du lịch bền vững của tôi”, Liên kể.

Bích Liên thu hoạch quýt hồng trong vườn. Ảnh: NVCC

Bích Liên thu hoạch quýt hồng trong vườn. Ảnh: NVCC

Nói về việc học đến 3 bằng đại học nhưng về quê trồng quýt, làm du lịch, Liên nói: "Đi du học ở Nhật giúp tôi hiểu biết về người Nhật và tiếp khách Nhật được chu đáo hơn khi họ đến tham quan vườn. Còn học "quản trị kinh doanh" giúp tôi quản lý về nhân sự, dòng tiền… Học về "công nghệ thực phẩm" giúp tôi biết cách bảo quản trái quýt, thực phẩm được tốt hơn... Có nhiều yếu tố để hội tụ lại, qua đó tôi thấy việc học rất quan trọng...”, Bích Liên chia sẻ.

Liên chia sẻ thêm, vào mùa quýt hồng chín rộ (tháng chạp), vườn của cô đón rất nhiều khách du lịch; có ngày doanh thu lên đến 100 triệu đồng.

“Đó là những ngày thứ bảy, chủ nhật của tháng chạp, khi khách tấp nập đổ về vườn quýt hồng để tham quan, check-in. Tuy nhiên, ngày thường, đôi khi không có khách thì doanh thu không đồng...", Liên chia sẻ và nói, mỗi năm vườn quýt hồng của gia đình cô thu hoạch hơn 15 tấn trái, nhưng tiền bán trái chỉ chiếm 1/3 nguồn thu, phần còn lại từ du lịch.

Đến nay 1/3 khu vườn quýt hồng của Liên được chăm sóc hữu cơ hoàn toàn. Để tăng thu nhập và góp phần phát triển bền vững cây quýt hồng bản địa, Liên dành ra 1 khu đất riêng trong vườn để lai tạo giống mới.

"Tôi muốn bảo tồn giá trị truyền thống, công sức của cha ông bỏ ra duy trì vườn quýt cho đến nay, nhưng không thể giữ khư khư lối mòn. Trồng quýt hiện nay chi phí gấp 3 lần thời ông nội tôi làm, nhưng năng suất không khác nhiều, rủi ro sâu bệnh lại cao. Nếu không có cải tiến, rất khó để người trồng quýt gắn bó với vườn", Liên chia sẻ và cho biết, cô đang phối hợp với Trường Nông nghiệp (Đại học Cần Thơ) liên quan đến dự án “bảo tồn cây quýt hồng của huyện Lai Vung”.

Quýt hồng Lai Vung khi chín có màu sắc rất đẹp mắt. Ảnh: NVCC

Quýt hồng Lai Vung khi chín có màu sắc rất đẹp mắt. Ảnh: NVCC

Bích Liên cho biết, đây là năm đầu tiên vườn quýt hồng của cô được xử lý ra trái mùa nghịch, và kỳ vọng cây quýt có thể ra trái quanh năm. Từ đó, vườn quýt đón khách quanh năm thay vì chỉ 3 tháng như hiện tại.

Liên nói những năm trước mỗi tháng lãi hơn 8 triệu đồng từ vườn quýt. Tuy nhiên, từ năm nay Liên tin tưởng doanh thu sẽ tăng cao, khi vườn mở cửa đón khách quanh năm.

“Trước giờ quýt hồng chỉ làm được 1 vụ duy nhất vào dịp Tết. Đến 28 Tết thì thu hoạch đem bán và đóng cửa vườn. Đến tháng 2 âm lịch mới tưới nước và 11 tháng sau mới thu hoạch trái lại. Năm nay, vườn tôi đã chủ động xử lý trái vụ trên diện tích 1ha và thành công”, nữ chủ vườn cho biết.

Lãnh đạo huyện Lai Vung đánh giá, Bích Liên là một trong những người trẻ ở địa phương làm du lịch với nhiều sự mới mẻ, có sự đầu tư.

Vườn của cô cũng là điểm thu hút nhiều du khách nước ngoài đến tham quan, góp phần giới thiệu sản phẩm đặc sản quýt hồng Lai Vung đến với mọi người.

Hoài Thanh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/co-gai-co-3-bang-dai-hoc-ve-que-trong-loai-cay-cho-trai-sieu-dep-gay-ngo-ngang-2376120.html