'Cô giáo' thầm lặng 12 năm mở lớp dạy làm bánh miễn phí

Sau khi nghỉ hưu, với quan niệm 'Dạy làm bánh miễn phí là cách tôi trả ơn đời', bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (74 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh, TPHCM) đã mở lớp dạy làm bánh miễn phí. Suốt 12 năm nay, lớp học nhỏ của bà đã giúp nhiều người học thêm kỹ năng làm bánh, có nghề tay trái.

Bà Hạnh cho biết, trước đây từng là kế toán cho một công ty du lịch ở TPHCM. Một thời gian sau, bà được biết đến nhiều hơn với đam mê nấu ăn, làm bánh. Khoảng những năm 2000, bà được một số công ty du lịch mời làm hướng dẫn khách nước ngoài trải nghiệm nấu ăn món Việt tại nhà, trở thành hiện tượng dạy nấu ăn trên truyền hình. Các món như gỏi cuốn, bún, phở… nhờ bà mà đến tay nhiều đầu bếp người Nhật, Mỹ... Sau này, khi nghỉ hưu, bà mở lớp dạy làm bánh miễn phí cho mọi người rất tận tình.

Trong căn nhà nhỏ của bà Hạnh ở đường Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh, TPHCM, cứ khoảng 8 giờ đến 11 giờ 30 phút chủ nhật hằng tuần là nơi diễn ra lớp học làm bánh dưới sự hướng dẫn của bà. Số lượng học viên mỗi buổi khoảng 50-60 người.

 Bà Hạnh hướng dẫn các học viên từng bước làm bánh, từ việc nhào bột, tạo hình đến làm chín bánh

Bà Hạnh hướng dẫn các học viên từng bước làm bánh, từ việc nhào bột, tạo hình đến làm chín bánh

 Các học viên của lớp làm nhiều ngành nghề, ở nhiều độ tuổi. Họ tham gia các buổi học khá sôi nổi, gắn kết

Các học viên của lớp làm nhiều ngành nghề, ở nhiều độ tuổi. Họ tham gia các buổi học khá sôi nổi, gắn kết

 Buổi học hôm nay, bà hướng dẫn học viên làm bánh bò lá dứa và bánh chuối chiên. Mỗi mẻ bánh làm xong, bà nhận xét tỉ mỉ từng đặc điểm của thành phần, phân tích đâu là mẻ bánh thành công, đâu là mẻ thất bại

Buổi học hôm nay, bà hướng dẫn học viên làm bánh bò lá dứa và bánh chuối chiên. Mỗi mẻ bánh làm xong, bà nhận xét tỉ mỉ từng đặc điểm của thành phần, phân tích đâu là mẻ bánh thành công, đâu là mẻ thất bại

 Lớp học miễn phí, song các học viên học rất nghiêm túc. Ai đến lớp cũng mang theo giấy bút để ghi chép công thức làm bánh của "cô Hạnh". Mọi người còn cẩn thận quay phim lại những công đoạn khó

Lớp học miễn phí, song các học viên học rất nghiêm túc. Ai đến lớp cũng mang theo giấy bút để ghi chép công thức làm bánh của "cô Hạnh". Mọi người còn cẩn thận quay phim lại những công đoạn khó

 Bà Hạnh hướng dẫn học viên bằng kinh nghiệm được đúc kết từ ngày bén duyên với nghề dạy nấu ăn

Bà Hạnh hướng dẫn học viên bằng kinh nghiệm được đúc kết từ ngày bén duyên với nghề dạy nấu ăn

 Em Huỳnh Lê Trường Phát (13 tuổi) thường đến lớp học để luyện tập. Sau đó, em tự làm bánh ở nhà và nhờ mẹ đem bán. “Cô Hạnh dạy rất nhiều những bí quyết mà trên mạng không hướng dẫn. Sau buổi học hôm nay, em sẽ về khoe thành quả với gia đình, bạn bè”, Trường Phát hào hứng kể

Em Huỳnh Lê Trường Phát (13 tuổi) thường đến lớp học để luyện tập. Sau đó, em tự làm bánh ở nhà và nhờ mẹ đem bán. “Cô Hạnh dạy rất nhiều những bí quyết mà trên mạng không hướng dẫn. Sau buổi học hôm nay, em sẽ về khoe thành quả với gia đình, bạn bè”, Trường Phát hào hứng kể

 Để tham gia lớp học, chị Huỳnh Bạch Hoa (Sóc Trăng) phải lên xe di chuyển từ 1 giờ sáng. Dù đăng ký nhiều lần nhưng đây là lần đầu chị dự lớp vì mọi người đăng ký rất nhanh, chừng 3-5 phút đã đủ học viên. “Tôi học để về làm và bán bánh. Đối với tôi, lớp học rất vui. Cô tận tình, chỉ dạy nhiều kinh nghiệm”, chị Hoa nói

Để tham gia lớp học, chị Huỳnh Bạch Hoa (Sóc Trăng) phải lên xe di chuyển từ 1 giờ sáng. Dù đăng ký nhiều lần nhưng đây là lần đầu chị dự lớp vì mọi người đăng ký rất nhanh, chừng 3-5 phút đã đủ học viên. “Tôi học để về làm và bán bánh. Đối với tôi, lớp học rất vui. Cô tận tình, chỉ dạy nhiều kinh nghiệm”, chị Hoa nói

 Anh Nguyễn Văn Chính Trung (Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) tham gia lớp học để làm bánh đi thiện nguyện. Anh nói không chỉ học làm bánh mà còn học ở cô nhân cách cao đẹp, tấm lòng lương thiện. Anh 5 lần tham gia lớp học chính là vì trân quý tấm lòng cô giáo Hạnh. “Tôi sẽ đi học đến khi nào cô không dạy nữa”, anh Trung bày tỏ

Anh Nguyễn Văn Chính Trung (Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) tham gia lớp học để làm bánh đi thiện nguyện. Anh nói không chỉ học làm bánh mà còn học ở cô nhân cách cao đẹp, tấm lòng lương thiện. Anh 5 lần tham gia lớp học chính là vì trân quý tấm lòng cô giáo Hạnh. “Tôi sẽ đi học đến khi nào cô không dạy nữa”, anh Trung bày tỏ

 Nhiều học viên của bà Hạnh không chỉ học, phát triển nghề cho bản thân mà còn tự tay làm những mẻ bánh thơm ngon, gửi đi từ thiện, chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng là động lực để bà Hạnh chia sẻ thêm những điều tốt đẹp cho người, cho đời

Nhiều học viên của bà Hạnh không chỉ học, phát triển nghề cho bản thân mà còn tự tay làm những mẻ bánh thơm ngon, gửi đi từ thiện, chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng là động lực để bà Hạnh chia sẻ thêm những điều tốt đẹp cho người, cho đời

 Không chỉ không nhận học phí, mà tất cả nguyên liệu, dụng cụ làm bánh đều được bà Hạnh chuẩn bị chu đáo, miễn phí để học viên thực hành. Sau mỗi buổi học, bà còn cẩn thận “gói ghém” những thành quả cho học viên mang về

Không chỉ không nhận học phí, mà tất cả nguyên liệu, dụng cụ làm bánh đều được bà Hạnh chuẩn bị chu đáo, miễn phí để học viên thực hành. Sau mỗi buổi học, bà còn cẩn thận “gói ghém” những thành quả cho học viên mang về

SAO XANH

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/co-giao-tham-lang-12-nam-mo-lop-day-lam-banh-mien-phi-post772728.html