Có một loại cây mọc dại nhìn như 'cục đất' từng được đấu giá gần 8 tỷ/1,5kg
Nếu chỉ nhìn qua tưởng loại cây này là cục đất, nhưng khi thưởng thức mới biết được độ ngon và giá trị thực.
"Vua" của các loại nấm
Một loại nấm dại được ca ngợi như kim cương đen trong thế giới ẩm thực vì chỉ cần vài mảnh vụn cũng đủ kích thích hương vị. Nó cũng là loại nấm đắt nhất thế giới. Để thưởng thức loại nấm này bạn phải chi một số tiền rất lớn.
Không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức sản vật đặc biệt này, thường chúng chỉ dành cho giới thượng lưu.
Truffle là một loại nấm tự nhiên, mọc phía dưới lòng đất thay vì ở trên bề mặt như các loại nấm thông thường khác. Bởi vậy loại nấm này còn được mệnh danh là loài nấm "kỳ quái".
Để tìm được nấm truffle, người ta phải huấn luyện chó săn lần theo mùi hương và đào đất ở trong rừng sâu.
Đặc biệt, nấm truffle trắng chỉ mọc tự nhiên trong rừng. Chúng thường mọc dại ở những thổ nhưỡng nhất định trong khu vực châu Âu. Một năm có thể thu thập được bao nhiêu loại nấm này thì phải phụ thuộc vào sự ưu ái của mẹ thiên nhiên.
Nấm truffle có hình dáng nhỏ nhắn trông không khác nào củ khoai tây, thường nặng từ 20 - 50g, cá biệt có một số cây nấm có trọng lượng “khủng” lên tới 1kg.
Nấm truffle được giới quý tộc ngày xưa chuộng và săn lùng bởi chất lượng dinh dưỡng và hương vị đặc biệt của chúng. Nó được xem là loại nấm đắt đỏ nhất và là mỹ vị.
Loại nấm đắt nhất thế giới thường được bán giá bao nhiêu?
Thông thường loại nấm này có giá lên tới 4.000 USD/0.45 kg, khó tìm đến mức người săn nấm phải nhờ đến sự hỗ trợ của những chú chó.
Điển hình vào năm 2017, một set nấm cục trắng Alba nặng 850 gram đã được bán với giá hơn 85.000 USD.
Đáng chú ý mức giá kỷ lục đã từng được đấu giá cho một cây nấm truffle lên tới 330.000 USD (gần 8 tỷ đồng) thuộc về ông vua sòng bạc Macau là Stanley Ho. Cây nấm được đấu giá khi đó nặng tới 1,5kg.
Chia sẻ về loại nấm đắt nhất thế giới này, Francesca Sparvoli, đồng sở hữu công ty phân phối nấm cục Done4NY (Mỹ), nói với CNBC: "Đúng vậy, nấm cục đắt đỏ, nhưng chúng ta đang nói về những viên kim cương của ẩm thực".
Điều đặc biệt của nấm cục là chúng mọc dưới lòng đất, gần rễ của một số loại cây, đặc biệt là cây sồi. Nấm cục mọc khắp Trung Âu - được săn lùng ráo riết vì hương vị và mùi vị đặc trưng của chúng. Nấm cục thường được phục vụ trên các món ăn như pasta hoặc risotto (chỉ khoảng 8 đến 10 gram nấm cục mỗi khẩu phần).
Marco Bassi, đồng sở hữu của Done4NY, nhấn mạnh thêm: "Nấm cục trắng có giá trị nhất vì nó bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thời tiết và khí hậu trong một mùa nhất định". Lý do là vì nấm cục trắng không có lớp vỏ bên ngoài, khiến chúng tiếp xúc với nhiều yếu tố môi trường.
Ngoài ra, Vittorio Giordano - Phó chủ tịch của công ty Urbani Truffle USA có trụ sở tại New York, chuyên cung cấp và phân phối nấm cục trên khắp thế giới, cho biết công ty của ông có một đội gồm hơn 18.000 người chuyên săn và bán nấm cục trên toàn cầu để đáp ứng nhu cầu.
Những người săn nấm sử dụng những con chó được huấn luyện đặc biệt để tìm nấm cục. Sparvoli nói: "Một chú chó tốt là điều quý giá nhất trên thế giới đối với người săn nấm".
Và sau tất cả những nỗ lực đó, sản phẩm họ thu về có trọng lượng rất nhỏ. Giordano nói: "Những người săn nấm cục sẽ không tìm thấy hàng cân nấm. Mỗi người chỉ có thể tìm thấy một vài ounce". (Một ounce bằng khoảng 28,3 gram.)
Lợi ích sức khỏe của nấm truffle
Theo chuyên trang y tế Web MD, ở Châu Phi và Trung Đông, người ta sử dụng nấm cục làm thuốc chữa các bệnh về da và mắt. Nhưng không rõ điều này có thực sự hiệu quả.
Thông thường, nấm cục được phục vụ với lượng rất nhỏ. Một khẩu phần thường chỉ là 0,5 gram, hoặc 1/10 thìa cà phê.
Kháng khuẩn tốt
Nấm cục truffle có đặc tính kháng khuẩn, có thể giúp làm giảm sự phát triển của các chủng vi khuẩn cụ thể. Tương tự, một nghiên cứu ống nghiệm khác đã quan sát thấy chiết xuất từ nấm cục đã làm giảm sự phát triển của Pseudomonas aeruginosa, một chủng vi khuẩn thường có khả năng kháng kháng sinh cao.
Rất giàu chất dinh dưỡng
Theo chuyên trang y tế Healthline, nấm cục có thành phần dinh dưỡng ấn tượng và chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.
Loại nấm này chứa nhiều carbs, protein và chất xơ, đồng thời chứa cả axit béo bão hòa và không bão hòa, cũng như các vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C, phốt pho, natri, canxi, magiê, mangan và sắt...
Có đặc tính chống ung thư
Trong một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy các hợp chất được chiết xuất từ các loại nấm cục khác nhau giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u gan, phổi, ruột kết và vú.
Đặc biệt, một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy chất chiết xuất từ cả nấm cục đen và trắng đều có tác dụng chống ung thư đối với tế bào ung thư cổ tử cung, vú và ruột kết.
Trúc Chi (t/h)