Cơ thể biến đổi như thế nào khi ăn chay?
Người ăn chay trường có thể cảm thấy mệt mỏi, giảm cân nhưng sẽ ít nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc ung thư ruột.
Giảm cân: Thịt là nguồn cung cấp dồi dào protein và các chất dinh dưỡng. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên nếu bạn bị giảm cân sau một tuần ăn chay trường.
Bớt mùi cơ thể: Thịt thuộc nhóm thực phẩm khó tiêu hóa, khiến cơ thể làm việc nhiều hơn và dễ đổ mồ hôi. Nếu ngừng ăn thịt và áp dụng chế độ ăn chay trường, bạn sẽ mùi cơ thể trở nên dễ chịu hơn.
Mất vị giác: Thịt đỏ là một trong những nguồn cung cấp dồi dào chất kẽm. Việc thiếu hụt chất kẽm khi kiêng ăn thịt sẽ khiến vị giác của bạn có thể mất đi sự nhạy cảm vốn có, một nghiên cứu tại Đại học Tokushima (Nhật Bản) cho thấy.
Cảm thấy mệt mỏi: Chuyển sang ăn chay trường đột ngột có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thậm chí bị ốm. Một số người còn bị rụng tóc. Những hiện tượng này là do bạn ngừng ăn thịt nên không cung cấp đủ chất sắt cho cơ thể. Bạn có thể bổ sung chất sắt từ các thực phẩm "chay" như các loại đậu, bánh mỳ, ngũ cốc, các loại rau lá xanh...
Giảm nguy cơ bị ung thư ruột: Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, những người ăn nhiều thịt đỏ, thịt xông khói và các loại xúc xích có nhiều nguy cơ bị ung thư. Một nghiên cứu khác tại Mỹ cũng chỉ ra, người ăn chay trường có ít hơn 6% nguy cơ bị ung thư ruột so với những người ăn thịt.
Giảm nguy cơ bị bệnh tim: Ăn chay trường tức là loại bỏ thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch. Một nghiên cứu tại Đại học Oxfort cho thấy, ăn chay thường xuyên giúp giảm 32% nguy cơ mắc bệnh tim.