Có thực mới vực được… huy chương

Ông bà ta có câu: Có thực mới vực được đạo. Còn với các vận động viên đang thi đấu tại Sea Games 31 thì có thực mới vực được… huy chương! Do đó, bữa ăn của họ đặc biệt quan trọng, bởi ngoài chất lượng phải đảm bảo, các yếu tố dinh dưỡng, an toàn thực phẩm cũng như thực phẩm kiêng càng phải được lưu ý. Cùng Binhphuoc online tìm hiểu thêm về chất lượng bữa ăn của các vận động viên Sea Games 31.

Những bữa ăn ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng đã góp phần giúp Đội tuyển bóng ném bãi biển nam Việt Nam giành huy chương vàng

Những bữa ăn ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng đã góp phần giúp Đội tuyển bóng ném bãi biển nam Việt Nam giành huy chương vàng

Để có được buffet trưa đầy đủ các món, đáp ứng tiêu chuẩn và yêu cầu dinh dưỡng của các đoàn thể thao, đội ngũ bếp trưởng và nhân viên nhà hàng của các khách sạn đã có sự chuẩn bị kỳ công và chu đáo. Rất nhiều công đoạn và yếu tố được đặt ra nhằm mang lại một bữa trưa chất lượng, thuận tiện nhất cho các vận động viên.

Để có được buffet trưa đầy đủ các món, đáp ứng tiêu chuẩn và yêu cầu dinh dưỡng của các đoàn thể thao, đội ngũ bếp trưởng và nhân viên nhà hàng của các khách sạn đã có sự chuẩn bị kỳ công và chu đáo. Rất nhiều công đoạn và yếu tố được đặt ra nhằm mang lại một bữa trưa chất lượng, thuận tiện nhất cho các vận động viên.

Đầu tiên là các tiêu chuẩn về nguyên liệu của nhà hàng. Các nguyên liệu sử dụng đều là đồ tươi sống, hữu cơ, được kiểm tra trữ lượng các chất bảo vệ thực vật 2 lần/ngày trước khi nhập kho. Bếp trưởng đặc biệt không sử dụng các loại hải sản có vỏ như nghêu, sò vì sau khi để qua 1 đêm, chúng sẽ sinh phân và gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của các vận động viên.

Đầu tiên là các tiêu chuẩn về nguyên liệu của nhà hàng. Các nguyên liệu sử dụng đều là đồ tươi sống, hữu cơ, được kiểm tra trữ lượng các chất bảo vệ thực vật 2 lần/ngày trước khi nhập kho. Bếp trưởng đặc biệt không sử dụng các loại hải sản có vỏ như nghêu, sò vì sau khi để qua 1 đêm, chúng sẽ sinh phân và gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của các vận động viên.

Bếp trưởng Vũ Tuấn Thanh, khách sạn FLC Hạ Long cho biết: Song hành với thực phẩm sạch, nhà bếp sạch là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bếp trưởng Vũ Tuấn Thanh, khách sạn FLC Hạ Long cho biết: Song hành với thực phẩm sạch, nhà bếp sạch là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đặc biệt, để phục vụ tốt nhất cho các đoàn thể thao Đông Nam Á, khách sạn FLC Hạ Long đã mời ông William Thong, người có 35 năm kinh nghiệm và từng là giám khảo của cuộc thi ẩm thực, về làm tổng bếp trưởng cho nhà hàng, chuyên về đồ ăn Halal và các loại cà ri.

Đặc biệt, để phục vụ tốt nhất cho các đoàn thể thao Đông Nam Á, khách sạn FLC Hạ Long đã mời ông William Thong, người có 35 năm kinh nghiệm và từng là giám khảo của cuộc thi ẩm thực, về làm tổng bếp trưởng cho nhà hàng, chuyên về đồ ăn Halal và các loại cà ri.

Để đảm bảo đồ ăn được phục vụ sẵn sàng và nóng hổi, nhà hàng thực hiện các công đoạn chuẩn bị đúng giờ. Sau khi sơ chế thực phẩm, nhà bếp tiến hành chế biến vào lúc 9 giờ sáng để đảm bảo đồ ăn được đưa lên quầy buffet lúc 10 giờ 30 phút. Sau đó, nhân viên sẽ bọc thực phẩm lại để giữ vệ sinh và mở ra phục vụ đúng 11 giờ trưa.

Để đảm bảo đồ ăn được phục vụ sẵn sàng và nóng hổi, nhà hàng thực hiện các công đoạn chuẩn bị đúng giờ. Sau khi sơ chế thực phẩm, nhà bếp tiến hành chế biến vào lúc 9 giờ sáng để đảm bảo đồ ăn được đưa lên quầy buffet lúc 10 giờ 30 phút. Sau đó, nhân viên sẽ bọc thực phẩm lại để giữ vệ sinh và mở ra phục vụ đúng 11 giờ trưa.

Các món ăn sẽ được giữ ấm trong vòng 4 tiếng bằng khay giữ nhiệt chuyên dụng để các vận động viên có thể thoải mái đến dùng bữa bất cứ lúc nào trong khung giờ 11-15 giờ

Các món ăn sẽ được giữ ấm trong vòng 4 tiếng bằng khay giữ nhiệt chuyên dụng để các vận động viên có thể thoải mái đến dùng bữa bất cứ lúc nào trong khung giờ 11-15 giờ

Quầy đồ ăn thuần Việt

Quầy đồ ăn thuần Việt

Quầy bánh ngọt

Quầy bánh ngọt

Món ăn sẽ được bày trí và phân khu rõ ràng gồm khu vực đồ ăn quốc tế, đồ ăn Việt Nam, các loại súp nóng, salad, tráng miệng, đồ nguội, đồ mặn...

Bảng phân loại nguyên liệu thịt bò hoặc thịt heo cũng được đặt cạnh món ăn để vận động viên các nước dễ dàng phân biệt

Bảng phân loại nguyên liệu thịt bò hoặc thịt heo cũng được đặt cạnh món ăn để vận động viên các nước dễ dàng phân biệt

Công đoạn cuối cùng trước khi món ăn được phục vụ đến vận động viên là kiểm tra an toàn thực phẩm chín. Mỗi ngày, sẽ có 2 cán bộ của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đến kiểm tra chất lượng thực phẩm. Đều đặn 3 lần/ngày cho 3 bữa, cán bộ sẽ dùng bữa trước để đảm bảo độ an toàn của món ăn. Các món không đạt chất lượng sẽ không được phục vụ và bị loại bỏ khỏi menu các ngày sau đó.

Công đoạn cuối cùng trước khi món ăn được phục vụ đến vận động viên là kiểm tra an toàn thực phẩm chín. Mỗi ngày, sẽ có 2 cán bộ của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đến kiểm tra chất lượng thực phẩm. Đều đặn 3 lần/ngày cho 3 bữa, cán bộ sẽ dùng bữa trước để đảm bảo độ an toàn của món ăn. Các món không đạt chất lượng sẽ không được phục vụ và bị loại bỏ khỏi menu các ngày sau đó.

Các huấn luyện viên chụp hình kỷ niệm cùng nhân viên nhà hàng

Các huấn luyện viên chụp hình kỷ niệm cùng nhân viên nhà hàng

Thục Oanh

Nguồn Bình Phước: https://baobinhphuoc.com.vn/news/18/133122/co-thuc-moi-vuc-duoc-huy-chuong