Cốn sủi Sapa – đặc sản mang hương vị Tây Bắc
Ẩm thực Sapa nổi tiếng với những đặc sản mang nét đặc trưng của vùng cao Tây Bắc, có thể kể đến cốn sủi, thịt trâu gác bếp…
Sapa được đánh giá là địa danh đẹp và hùng vĩ nhất miền Bắc, thu hút một lượng lớn khách du lịch quanh năm. Ngoài khí hậu mát mẻ cùng những thắng cảnh tuyệt đẹp, Sapa còn thu hút du khách nhờ những đặc sản hấp dẫn, mang đặc trưng của ẩm thực vùng Tây Bắc.
Cốn sủi
Cốn sủi vốn là món ăn của người Hoa, nhưng do người Hoa hay buôn bán ở khu vực biên giới nên món ăn này cũng vì thế mà du nhập và dần dần trở thành món ăn đặc sản của Sapa. Tuy chỉ mới xuất hiện cách đây vài năm, nhưng cốn sủi đã thu hút rất nhiều khách du lịch tìm đến Sapa để thưởng thức.
Cốn sủi được làm từ những sợi bánh phở mềm nhưng lại chỉ có một chút nước sốt đặc sệt như bánh canh. Bên trên sẽ được rắc một lớp củ rong hoặc khoai lang giòn, ăn cùng thịt heo, thịt bò thái sợi, một nửa quả trứng luộc, tiêu và đậu phộng, mang đến hương vị độc đáo, hấp dẫn
Cá suối nướng
Đây là một trong những đặc sản dân dã của Sapa mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến đây. Cá suối Sapa không lớn như những loại cá sống trong ao hồ nhưng điểm đặc biệt là thịt của chúng rất chắc, mềm xương và không hề tanh. Bạn có thể ăn kèm với nước chấm chẩm chéo - một loại nước chấm được làm từ gừng, sả, hạt mắc khén và rau thơm để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của núi rừng Tây Bắc.
Thịt gà đen
Gà đen là một cái tên gọi khác của gà ác. Đây là giống gà quý hiếm thường chỉ được tìm thấy ở khu vực vùng núi Tây Bắc, mang đặc trưng thân nhỏ, trong đó gà trưởng thành chỉ nặng khoảng 1,2 – 1,5kg nhưng phần thịt cực kỳ săn chắc và thơm ngon. Gà đen có hàm lượng mỡ ít và chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người, có tác dụng tăng cường sinh lý, cải thiện tim mạch..., phù hợp với những người mới ốm dậy hoặc người cao tuổi.
Có rất nhiều cách chế biến thịt gà đen thành nhiều món ăn khác nhau như rán, hấp, xào, luộc… nhưng hai món ăn hấp dẫn du khách nhất là gà đen tiềm thuốc bắc và gà đen nướng mật ong.
Rượu táo mèo
Một đặc sản trứ danh Sapa gọi tên rượu táo mèo, thức uống xuất hiện đều đặn trong các bữa ăn của người dân nơi đây. Rượu được người dân bản xứ tự tay nấu nguyên chất, ngâm cùng quả táo mèo thượng hạng được thu hoạch từ vùng núi phía Bắc. Loại quả này có vị chát và chua ngọt đặc trưng, sau khi ngâm rượu sẽ có màu vàng nhẹ giống cánh gián rất đẹp mắt. Chỉ cần nhấp một ngụm rượu đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ không gian của vùng Tây Bắc đang hiện hữu trước mắt mình.
Lợn cắp nách
Thịt lợn cắp nách là món ăn được chế biến từ lợn nuôi thả rông của người H’Mông, có kích thước khoảng 5-6kg/ con. Khi họp chợ phiên, người dân thường “cắp nách” những con lợn để mang đi bán. Đó cũng là lý do xuất hiện cái tên độc đáo này.
Giống lợn này được chăn thả tự do trên đồi núi vùng cao, thức ăn của chúng chủ yếu từ những cây củ dại ở ngoài vườn, rừng… nên thịt lợn rất thơm ngon và sạch, chứa nhiều dinh dưỡng. Lợn cắp nách có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau như nướng, xào, hấp…, mỗi món ăn đều đem lại những hương vị khác nhau, có thể làm hài lòng các thực khách khó tính nhất.
Thịt trâu gác bếp
Nhắc đến ẩm thực Sapa, thịt trâu gác bếp là một trong những đặc sản không thể thiếu. Món ăn này còn có tên gọi khác là thịt trâu hun khói nhờ thói quen bảo quản thịt vào ngày mưa của người dân nơi đây. Khi mới ăn, bạn sẽ cảm thấy thịt khá khô và khó nhai, nhưng sau khi thịt mềm, chúng sẽ có vị ngọt thơm rất hấp dẫn khiến bạn không thể cưỡng lại.
Nguồn VTC: https://vtc.vn/con-sui-sapa-dac-san-mang-huong-vi-tay-bac-ar761859.html