Công bố nguyên nhân vụ 149 người ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ tại Đồng Tháp

Mới đây, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã công bố nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm khiến 149 người phải nhập viện điều trị, xảy ra tại TP Hồng Ngự vào ngày 7/8 vừa qua..

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, vụ việc bắt nguồn từ việc Công ty TNHH may túi xách Thái Dương có hợp đồng với Hộ kinh doanh - cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 (gọi tắt là Hồng Ngọc 12) mua bánh mì thịt hàng ngày cho nhân viên ăn lúc tăng ca. Chiều ngày 6/8, nhân viên của Hồng Ngọc 12 có giao tới công ty 33 ổ bánh mì thịt.

Trong khoảng từ 7 - 9 giờ ngày 7/8, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hồng Ngự tiếp nhận 11 ca nhập viện với các triệu chứng lâm sàng như: Đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy. Chiều cùng ngày, có thêm 9 ca bệnh nhập viện với các triệu chứng tương tự và đều là công nhân của Công ty TNHH may túi xách Thái Dương. Từ ngày 7/8 đến ngày 12/8, tiếp tục có thêm nhiều bệnh nhân không thuộc công ty này nhập viện tại 6 cơ sở y tế trên địa bàn TP Hồng Ngự.

Ngay sau khi ghi nhận vụ việc, Sở Y tế tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp các đơn vị y tế của TP Hồng Ngự tiến hành điều tra thực tế. Ghi nhận đến 17 giờ ngày 15/8 cho thấy, có tổng số 149 ca nhập viện liên quan đến vụ ngộ độc, đã xuất viện 142 ca, còn 7 ca đang tiếp tục điều trị. Hiện tại tình trạng sức khỏe của tất cả các ca nhập viện do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đều ổn định, không có trường hợp tử vong.

 Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân trong vụ ngộ độc tại TP Hồng Ngự

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân trong vụ ngộ độc tại TP Hồng Ngự

Qua điều tra cho thấy, trong số 31 công nhân của Công ty TNHH may túi xách Thái Dương được cung cấp bánh mì thịt chiều ngày 6/8, có 2 trường hợp không ăn đã ghi nhận sức khỏe bình thường, 29 công nhân đã ăn thì tất cả đều xảy ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm với mức độ nặng, nhẹ và thời điểm phát bệnh khác nhau.

Bên cạnh đó, phần lớn những cá nhân ngoài cộng đồng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm đã ăn bánh mì thịt được mua từ cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 trong khoảng thời gian từ 16 giờ 30 phút đến 18 giờ ngày 6/8.

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do các đơn vị điều trị thực hiện đối với các bệnh nhân nhập viện, có 29/51 bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Xét nghiệm các mẫu thực phẩm được lấy tại cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 cho kết quả có 1 mẫu bị nhiễm vi khuẩn Salmonella (patê gan) và 4 mẫu còn lại cho kết quả bình thường.

Kiểm tra cơ sở Hồng Ngọc 12, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế cũng phát hiện một số vi phạm như thiếu một số hợp đồng nguyên liệu; Tủ bày bán thức ăn không có trang bị dụng cụ chống sự xâm nhập của côn trùng, động vật gây hại; Quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng

Với các vi phạm nêu trên, Sở y tế cũng kiến nghị UBND TP Hồng Ngự phạt tiệm Hồng Ngọc 12 về hành vi "Bán thực phẩm gây ngộ độc từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”, mức phạt 80-100 triệu đồng; áp dụng hình phạt bổ sung là đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong 3-5 tháng; buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị cho người bị ngộ độc.

An Vũ

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/cong-bo-nguyen-nhan-vu-149-nguoi-ngo-doc-sau-khi-an-banh-my-tai-dong-thap-post307985.html