Công bố thông tin cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm an toàn thực phẩm
Ngày 21/1, Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP Trung ương về công tác an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh, trong năm 2020, các Sở Y tế, Công thương, NN-PTNT, Công an tỉnh và các ngành liên quan đã phối hợp tổ chức giám sát chất lượng thực phẩm, cảnh báo về nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan. Các đơn vị đã tổ chức 343 lượt kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP với 6.525 lượt cơ sở được thanh, kiểm tra; trong đó có 6.203 lượt cơ sở đủ điều kiện ATTP. Các đơn vị cũng đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; có biện pháp ngăn chặn tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, bảo quản, chế biến thực phẩm…
Phát biểu tại cuộc họp, ông Đặng Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) đề nghị các ngành chức năng của tỉnh công bố thông tin về cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm ngay sau khi phát hiện, xử lý vi phạm và trong trường hợp xác định được sản phẩm không đạt yêu cầu ATTP cũng phải công bố công khai để người dân biết, cảnh giác và có căn cứ lựa chọn sản phẩm phục vụ nhu cầu.
Ông Đặng Hữu Tuấn cũng đề nghị các đơn vị tăng cường hậu kiểm, giảm tiền kiểm; tích cực tuyên truyền; đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết; giám sát và có biện pháp xử lý triệt để hoạt động sản xuất nhỏ lẻ vi phạm quy định nhằm giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.