Công dụng của lá và quả đu đủ trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Hiếm có loại trái cây nào từ lá, hoa đến quả, hạt đều chứa nhiều hợp chất bảo vệ sức khỏe như đu đủ. Loại trái cây này cũng an toàn cho người bệnh tiểu đường.

Tác dụng không ngờ của đu đủ

Đu đủ là loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm, đặc biệt, đu đủ có lượng đường an toàn nên đây là lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong quả đu đủ có nhiều vitamin thiết yếu như A, B, C, E cùng các khoáng chất như folate, magiê, đồng, kali, lutein, axit pantothenic và chất chống oxy hóa như lycopene, nên là thực phẩm tối ưu cho sức khỏe

Tác dụng không ngờ của đu đủ với người mắc bệnh tiểu đường

Tác dụng không ngờ của đu đủ với người mắc bệnh tiểu đường

Đối với lá đu đủ thường được sử dụng trong y học dân gian như một phương pháp truyền miệng tự nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Một số nghiên cứu cho thấy, chiết xuất từ lá đu đủ có tác dụng chống oxy hóa và hạ đường huyết. Từ đó, lá đu đủ có thể bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy khỏi bị hư hại.

Trong đu đủ còn rất giàu enzyme papain, enzyme này giúp bảo vệ những người bị tiểu đường khỏi tổn thương của gốc tự do gây nên. Bên cạnh đó còn có một số thành phần hợp chất có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh tiểu đường type 2.

Ngoài lá và quả thì hoa đu đủ đực cũng có tác dụng giúp kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường nhờ khả năng kích thích sản sinh insulin của cơ thể, đây chính là lợi ích hàng đầu mà loại hoa này đem lại.

Hoa đu đủ giúp ngăn ngừa cholesterol, chống oxy hóa. Loài hoa này chứa nhiều vitamin E, vitamin C, vitamin A và vitamin B9 (folate) có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa và cholesterol hiệu quả. Không chỉ có vậy, các hoạt chất chống oxy hóa khác như phenol, beta carotene, axit gallic giúp hạn chế phần nào sự tăng sinh của các tế bào ung thư. Đặc biệt beta carotene còn có khả năng thông mạch, bổ máu, điều hòa tim mạch.

Ngoài tác dụng trong việc hỗ trợ bệnh tiểu đường, chất xơ có trong hoa đu đủ đực còn tốt cho hệ tiêu hóa, giảm cảm giác thèm ăn. Đáng chú ý, chiết xuất từ lá đu đủ có đặc tính chống ung thư là do hợp chất acetogenin có trong nó.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi tạp chí Ethnopharmacology, các enzym trong lá đu đủ có thể chống ung thư gan, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy và ung thư vú. Đặc tính chống viêm của lá đu đủ cũng hữu ích trong việc giảm viêm và tác dụng phụ của hóa trị liệu.

Hạt đu đủ chứa chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng khuẩn giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do có hại và làm giảm tỷ lệ ung thư, bệnh tim. Hạt được sử dụng để điều trị các vấn đề về sức khỏe như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh nấm candida và nhiễm trùng huyết.

Lưu ý cho bệnh nhân tiểu đường

Để giữ mức đường huyết không tăng đột biến, người bệnh tiểu đường nên ăn một khẩu phần đu đủ vừa phải. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người bệnh tiểu đường nên ăn đu đủ cho bữa xế giữa ngày, tránh ăn trái cây vào buổi tối.

Không nên ăn những sản phẩm đu đủ được chế biến theo kiểu nước ép đóng chai, xay sinh tố có thêm đường sữa hoặc đu đủ đóng hộp. Các dạng chế biến này có khả năng làm tăng nhanh đường huyết hơn so với việc ăn nguyên miếng.

Nếu không muốn ăn đu đủ theo miếng thì có thể trộn lẫn với ngũ cốc hoặc sữa chua để ăn vào buổi sáng. Việc này không những giúp hương vị trở nên thơm ngon hơn mà còn hạn chế khả năng tăng đường huyết.

Những ai không nên ăn đu đủ?

Phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh, khi ăn quá nhiều có thể gây sảy thai. Một số nghiên cứu đăng tải trên Healthline đã đề cập, lá đu đủ có thể làm tăng nồng độ men GGT, ALP và bilirubin thường chỉ ra các bệnh gan đang hoạt động do xuất huyết và viêm. Vì vậy, tốt nhất những người bị suy gan nên tránh hoặc giảm ăn đu đủ.

Người bị suy giáp cũng cần thận trọng. Cyanogenic glycoside có trong đu đủ không chỉ ảnh hưởng đến nhịp tim mà còn cản trở quá trình tổng hợp và chuyển hóa i ốt trong cơ thể và gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn ở những người bị suy giáp. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra ở những người ăn quá nhiều.

Người bị sỏi thận: Đu đủ có rất nhiều vitamin C, trong 100g đu đủ chứa 60,9mg vitamin C. Đây là một chất chống ôxy hóa và đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch. Nhưng nếu bổ sung quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận canxi oxalat hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người đã mắc bệnh.

* Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo. Người mắc bệnh tiểu đường cần tham vấn ý kiến của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh.

Tâm An

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/cong-dung-cua-la-va-qua-du-du-trong-ho-tro-dieu-tri-benh-tieu-duong-338125.html