Công nghệ tách nước và dầu siêu tinh khiết
Một nhóm các nhà hóa học và kỹ sư tại Đại học Chiết Giang (ZU), Trung Quốc vừa phát triển phương pháp mới để tách hỗn hợp dầu và nước dựa trên màng lọc.
Thông thường, hỗn hợp dầu và nước, chẳng hạn như hỗn hợp dùng trong chế biến thực phẩm sẽ tự nhiên tách ra sau khi để yên chai trong một thời gian nhưng đối với các hỗn hợp dầu và nước khác từ quá trình sản xuất công nghiệp sẽ mất nhiều thời gian hơn. Đến nay, con người đã sử dụng nhiều phương pháp để tái chế, như sử dụng máy ly tâm, hớt váng cho đến phản ứng hóa học nhưng hiệu quả còn thấp.
Công nghệ mới của ZU có tên Màng hai mặt JCM (Janus Channel of Membranes), gồm 2 màng lọc bán thấm, một ưa nước và một kỵ nước. Các màng này được tách ra bằng một tấm máng hay rãnh có thể điều chỉnh độ rộng từ 4 đến 125mm để tối ưu hóa quá trình phân ly. Nhờ khoảng không gian hẹp giữa 2 tấm màng, nên tỷ lệ thu hồi có thể lên đến 97% đối với dầu và 75% đối với nước và có mức tạp chất tối thiểu. Các giọt dầu nhỏ li ti hòa với nhau, tạo thành giọt lớn để đi qua màng kỵ nước và chảy xuống một bể chứa bên ngoài. Còn các phân tử nước trượt qua màng ưa nước và chảy vào một bể chứa khác.
Qua các thử nghiệm, công nghệ màng JCM giúp thu hồi gần 97% dầu và 75% nước từ hỗn hợp, sau đó dầu và nước được phân ly tiếp và đạt độ thuần tới 99,9%. Công nghệ của ZU có dải ứng dụng rộng, đặc biệt là trong ngành công nghiệp như hóa dầu, luyện kim, thực phẩm và dược để thu hồi tối đa các thành phần hữu ích, hạn chế ô nhiễm môi trường, nhất là trong bối cảnh kinh tế xanh, tuần hoàn đang được chú trọng như hiện nay.
Nguồn: NAC/Reuters/Israel21c/EW