Công nhận 31 sản phẩm OCOP năm 2022
Tại hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia; Nghị quyết 10-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; việc phát triển kinh tế - xã hội tại 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao đã công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên đối với 31 sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.
Trong đó, có 19 sản phấm được công nhận mới (3 sản phẩm đạt tiểu chuẩn 4 sao, 16 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao), 12 sản phẩm công nhận lại đạt tiêu chuẩn 3 sao.
Đây là những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, đặc trưng vùng miền ở các địa phương trong tỉnh, tiêu biểu như: Tương ớt Mường Khương, gạo Séng cù, chuối ngự Hồng Cam, nấm hương hữu cơ Sa Pa, đông trùng hạ thảo Sa Pa, cá tầm Sa Pa cắt khúc…
Các sản phẩm đạt sao trên được sử dụng nhãn hiệu OCOP, thứ hạng sao trên bao bì sản phẩm theo quy định và chủ sở hữu sản phẩm được hưởng chính sách hỗ trợ trên sản phẩm OCOP theo Nghị quyết 26/2020 của HĐND tỉnh quy định một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Theo đánh giá của UBND tỉnh, thời gian qua các địa phương đã quan tâm xây dựng thêm các sản phẩm OCOP đặc trưng, gắn với tiềm năng, lợi thế địa phương; các chủ thể chú trọng kết nối, xây dựng vùng nguyên liệu, bảo đảm chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ổn định theo chuỗi giá trị.
Kết quả phân hạng sản phẩm OCOP có giá trị thời hạn 36 tháng kể từ ngày được quyết định công nhận sản phẩm.
Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/bai-viet/364522-cong-nhan-31-san-pham-ocop-nam-2022