Công thức làm pizza dễ mà chuẩn của hoa hậu Ngọc Hân
Sau Tết, Ngọc Hân đổi vị bằng chiếc bánh pizza xúc xích tự làm tại gia theo công thức 'siêu đơn giản'.
Sau gần nửa tháng thưởng thức đủ món Việt dịp Tết, hôm qua, Ngọc Hân đổi món với chiếc bánh pizza tự làm. Không ít người nghĩ rằng làm pizza rất cầu kỳ và khó. Thay vì vào bếp, phần đông thực khách chọn ra nhà hàng ăn cho lẹ. Thế nhưng hoa hậu tiết lộ, nhờ nhiều năm đảm nhận vai trò Đại sứ ẩm thực Italy tại Việt Nam, có cơ hội tham gia các chương trình ẩm thực thì cô học được cách làm pizza đơn giản đến bất ngờ.
Cô chia quá trình làm bánh thành hai công đoạn cho dễ nhớ: làm đế bánh và làm nhân. Thành phần chính của đế bánh gồm: 900 gram bột mì, 12 gram men instant (đỏ), 6 gram muối, 90 ml dầu ô liu, 480 ml nước ấm 30 - 40 độ và 5 gram lá origano khô. Tùy theo nhu cầu của gia đình mà bạn chia tỉ lệ từ công thức trên.
Với thành phần như trên, Ngọc Hân làm đế bánh pizza size 20-22 cm. Đầu tiên, bạn cho men vào nước ấm, khuấy đều. Tiếp đến, bạn trộn bột mì, muối, dầu ô liu và lá origano trong một chiếc âu khác. Sau đó, bạn trộn chung nước men và bột, nhồi thành khối mịn, tới khi bột không dính tay là đạt yêu cầu. Chia bột thành các phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 130-140 gram rồi ủ khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Sau khi ủ, bạn cán đế bánh thành hình tròn theo kích thước như mong muốn.
Dùng dĩa xiên đều trên mỗi đế để khi nướng bánh không bị phồng lên quá to.
Nướng sơ đế khoảng 8 - 10 phút. Sau khi đế bánh nguội, bạn đặt vào hộp, để trong tủ đông dùng dần. Ngọc Hân chia sẻ, với công thức này, bạn hoàn toàn có thể tự tin làm những chiếc bánh pizza có đế giòn xốp, thơm ngon mà đảm bảo sạch sẽ, an toàn.
Đối với đế bánh để trong ngăn đá, bạn cho rã đông tự nhiên, hoặc để sẵn trong ngăn mát trước khi rải nhân. Ngọc Hân quét một lớp mỏng sốt cà chua lên đế bánh, rồi rải một lớp mỏng phô mai bào sẵn. Bạn tự biến tấu phần nhân chính theo sở thích của gia đình, có thể dùng hải sản, bò, gà, xúc xích... tùy ý. Cô thêm một ít rau củ như cà rốt, hành tây, ớt chuông, hạt bắp, nấm... Lưu ý, bạn phải làm chín nhân bánh trước khi trải lên trên đế bánh. Sau cùng, cô phủ một lớp phô mai bào, rắc lá origano.
Làm nóng lò nướng khoảng 10 phút rồi mới cho bánh vào, nướng tầm 15 phút là xong. Nếu lò nhà bạn không cài đặt sẵn chế độ setting pizza thì nên chọn mức 180 độ C, và chế độ nướng hai mặt, đồng thời nhớ theo dõi, canh mặt bánh vàng là được.
Theo Ngôi sao