Công thức nấu bánh canh cá lóc ngon hơn hàng quán
Bánh canh cá lóc là một món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ làm. Món ăn này có thể được dùng làm bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Bánh canh cá lóc là món ăn thích hợp cho mọi người, mọi lứa tuổi.
Bánh canh cá lóc là một món ăn đặc trưng của miền Nam Việt Nam. Món ăn này được chế biến từ sợi bánh canh làm từ bột gạo, thịt cá lóc và nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương cá lóc và xương heo, có vị ngọt thanh và đậm đà. Thịt cá lóc được gỡ xương, ướp gia vị và xào chín, có vị ngọt và dai. Sợi bánh canh được trụng chín, có vị mềm và dẻo. Bánh canh cá lóc thường được ăn kèm với các loại rau sống như giá đỗ, rau răm, rau mùi, húng quế và chanh.
Dưới đây là cách nấu bánh canh cá lóc:
Nguyên liệu:
1 kg cá lóc
500 g bánh canh
1 củ hành tây
2 củ hành tím
1 củ tỏi
1 củ cà rốt
1 nắm rau răm
1 nắm rau mùi
1 quả chanh
1 ít ớt
Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Cá lóc làm sạch, bỏ ruột, khứa vài đường trên thân cá, chà rửa với muối để cá không bị tanh.
Hành tây, hành tím, cà rốt rửa sạch, thái nhỏ.
Rau răm, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Ớt thái lát.
Nấu nước dùng:
Cho khoảng 3 tô nước lạnh vào nồi đun sôi rồi cho cá lóc vào luộc khoảng 5 phút thì vớt cá ra. Sau đó lọc giữ lấy nước luộc cá.
Cho xương xương heo, hành tây vào nồi nước luộc cá (thêm nước nếu quá ít) rồi hầm khoảng 1 tiếng. Trong quá trình ninh, vớt bọt để nước dùng trong.
Cá lóc lọc lấy thịt.
Xào cá lóc:
Phi thơm hành tím và tỏi băm. Cho cá lóc vào xào, nêm gia vị vừa ăn. Xào cá trong khoảng 5 phút cho cá chín.
Trụng bánh canh:
Cho bánh canh vào nồi nước sôi, trụng trong khoảng 2 phút cho bánh canh chín. Vớt bánh canh ra, để ráo nước.
Trình bày:
Cho bánh canh vào tô, thêm cá lóc, nước dùng, rau răm, rau mùi, ớt và chanh.
Dùng nóng.