Một doanh nghiệp bị phạt gần 80 triệu đồng

Cơ quan chức năng phát hiện 8 sản phẩm của Công ty PN có phiếu kết quả xét nghiệm theo hồ sơ tự công bố thiếu chỉ tiêu an toàn là Salmonella đối với trứng và các sản phẩm từ trứng.

Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh công bố kết luận thanh tra về an toàn thực phẩm đối với công ty PN.

Theo đó, thực hiện Quyết định số 143/QĐ-QLTTHCM ngày 16 tháng 5 năm 2024 của Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh về thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với Công ty PN, từ ngày 28 tháng 5 năm 2024 đến ngày 27 tháng 6 năm 2024. Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra tại trụ sở chính: Số 613 đường Trần Đại Nghĩa, Phường Tân Tạo A, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xét Báo cáo số 17/BC-ĐTT ngày 04 tháng 7 năm 2024 của Trưởng đoàn thanh tra về kết quả thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với Công ty PN, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đã có kết luận cụ thể về quá trình thanh tra doanh nghiệp này.

Theo bản kết luận thanh tra, công ty PN đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Nghị định 15/2018. Xưởng sản xuất TP.HCM cơ bản đảm bảo điều kiện về địa điểm, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về nhà xưởng sản xuất và các khu phụ trợ.

Kiểm tra việc thực hiện các quy định khác của pháp luật về ATTP, công ty đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật về việc chấp hành quy định hóa đơn, chứng từ, hàng hóa mua vào, bán ra, tồn kho thực tế. Theo dõi sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với thực phẩm.

Công ty đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh bánh kẹo; áp dụng hệ thống quản lý tiêu chuẩn HACCP CODEX, Rev 2020 trong sản xuất kinh doanh.

Cũng theo bản kết luận thanh tra, tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty PN sản xuất, kinh doanh bánh kẹo theo danh sách tự công bố các sản phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh, còn lại sản xuất tại chi nhánh các tỉnh Long An và Hưng Yên.

Theo kết quả kiểm tra, xác minh việc thực hiện quy định đối với tường nhà và trần nhà xưởng: tường được xây cao bằng gạch, bên ngoài tráng epoxy, một số khu vực tường ngăn cách bằng panel; trần nhà khu vực không tiếp xúc trực tiếp thực phẩm bằng mái tôn cách nhiệt, khu vực tiếp xúc trực tiếp thực phẩm bằng la phông hoặc panel.

Tuy nhiên, trong khu vực sản xuất có vị trí tường nhà bị rạn nứt và trần nhà bị bong tróc.

Việc thực hiện quy định về trang phục bảo hộ riêng, đội mũ, mang găng tay chuyên dùng và đeo khẩu trang: Công nhân có trang phục bảo hộ riêng, có đội mũ.

Tuy nhiên, có một số công nhân trực tiếp sản xuất không mang găng tay chuyên dùng, không đeo khẩu trang theo quy định.

Bên cạnh đó, Công ty PN có thực hiện tự công bố trong thời kỳ thanh tra là 10 sản phẩm, tuy nhiên qua rà soát hồ sơ tài liệu cung cấp có 08 sản phẩm có phiếu kết quả xét nghiệm theo hồ sơ tự công bố thiếu chỉ tiêu an toàn là Salmonella đối với trứng và các sản phẩm từ trứng trong sản phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ô nhiễm vi sinh trong thực phẩm QCVN 8-3:2012 của Bộ Y tế ban hành kèm theo Thông tư số 05/2012/TT-BYT ngày 01 tháng 3 năm 2012, bao gồm:

Bánh Sôcôla kem marshmallow và mứt dâu - Choco PN
Bánh phủ sôcôla kem Kaya Singapore - Choco PN
Bánh phủ sôcôla vị dưa hấu - Choco PN
Bánh Croissant nhân kem vani - Bauli Moonfils
Bánh Croissant nhân kem sôcôla - Bauli Moonfils
Bánh Croissant nhân mứt dâu - Bauli Moonfils
Bánh Croissant nhân kem phô mai - Bauli Moonfils
Bánh bông lan cuộn kem sôcôla - Bauli Moonfils.

Bánh Croissant nhân mứt dâu - Bauli Moonfils. Ảnh chụp trên sàn thương mại điện tử

Bánh Croissant nhân mứt dâu - Bauli Moonfils. Ảnh chụp trên sàn thương mại điện tử

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, xưởng sản xuất tại Thành phố Hồ Chí Minh cơ bản đảm bảo điều kiện về địa điểm, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về nhà xưởng sản xuất và các khu phụ trợ nhưng tại khu vực xưởng sản xuất trước đây là đồng ruộng (hiện tại phía sau vẫn còn đất trống), sụt lún theo thời gian nên gây hiện tượng nứt tường, chưa đảm bảo an toàn.

Công ty đã thực hiện khá tốt các quy định điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm theo quy định tại Điều 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32, 33 Mục 2 Nghị định số 77/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung tại Điều 10 Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ.

Tuy nhiên, trong dây chuyền sản xuất, đóng gói bánh kẹo vẫn còn công nhân chưa mang đầy đủ găng tay chuyên dùng, khẩu trang theo quy định.

Công ty đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh bánh kẹo; áp dụng hệ thống quản lý tiêu chuẩn HACCP CODEX (CXC 1-1969), Rev 2020 trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.

Tuy nhiên, kiểm tra hồ sơ theo dõi về sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với thực phẩm thì công ty có 08 sản phẩm tự công bố thiếu chỉ tiêu an toàn là Salmonella đối với trứng và các sản phẩm từ trứng trong sản phẩm.

Từ kết quả thanh tra, Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Công ty PN khắc phục những sai sót do báo cáo và cung cấp hồ sơ không đầy đủ, không đúng thực tế, công ty phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngày 21/6, Cục QLTT TP.HCM đã lập biên bản vi phạm hành chính xác lập hành vi vi phạm hành chính. Đồng thời, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 79.000.000 đồng về các hành vi vi phạm nêu trên. Công ty đã chấp hành và thực hiện quyết định xử phạt.

Cục QLTT yêu cầu công ty duy trì việc tập huấn kiến thức về ATTP thường xuyên cho công nhân trực tiếp sản xuất, tiếp xúc thực phẩm theo mẫu bộ câu hỏi do Bộ Công Thương ban hành.

Tăng cường kiểm soát chất lượng đối với nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là nguyên liệu có nguồn gốc từ nước ngoài. Thực hiện kịp thời các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Trần Phương

Nguồn Trẻ em Việt Nam: https://treemvietnam.net.vn/mot-doanh-nghiep-bi-phat-gan-80-trieu-dong-d4898.html