Công việc 'làm như chơi' đang hot rần rần, dễ dàng kiếm ngay gần nửa triệu đồng
Công việc này không đòi hỏi phải có sức khỏe 'cường tráng' hay bằng cấp, tuổi tác không thành vấn đề, cứ đến thời gian này làm không hết việc.
Vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch hàng năm là thời điểm các nhà vườn trồng đào ở Hà Nội bắt đầu vào vụ tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, cho đào ra nụ để sẵn sàng phục vụ nhu cầu trang trí nhà cửa của người dân trong dịp Tết.
Công việc tuốt lá đào cứ đến thời điểm gần Tết lại "hot" vì nhu cầu từ các nhà vườn trồng đào rất lớn.
Thời điểm này, về làng đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội), người dân đang tất bật tuốt lá để kích thích cây ra hoa vào đúng dịp Tết Ất Tỵ 2025 sắp tới.
Các nhà vườn đang tất bật tuốt lá để chuẩn bị cho đào ra hoa đúng dịp Tết.
Đứng trước vườn đào huyền khoảng hơn 200 gốc, chị Quyên cho biết, năm nào chị cũng phải thuê ít nhất 2 người để tuốt lá đào cho vườn của gia đình. Với 4 khu ruộng, cả nghìn gốc đào thì người nhà chị làm không xuể.
Công việc tuốt lá đào kéo dài cả tháng, tùy loại đào mà sẽ được tuốt sớm hay muộn.
Theo chị Quyên, tuốt lá đào là kinh nghiệm dân gian từ hàng chục năm nay của người dân trồng đào với mục đích kích thích cây ra hoa. Khi lá đào bị tuốt, toàn bộ dinh dưỡng của cây sẽ chuyển sang nuôi nụ, giúp cây ra hoa đúng thời điểm mà người trồng mong muốn.
Nhiều nhà vườn đã hoàn tất công đoạn tuốt lá.
“Tuốt lá thì tiền công khoảng 350-400 nghìn đồng/ngày, nhà tôi thuê khoảng chục ngày là xong. Trung bình mỗi người tuốt được khoảng 10 cây/ngày, tùy cây lớn hay nhỏ”, chị Quyên nói.
Những gốc đào có giá trị hàng chục triệu đồng chuẩn bị bật nụ để phục vụ Tết.
Khoảng 11 giờ sáng, khi những người tuốt lá đào thuê nhà chị Quyên đã sửa soạn đi về thì khu vườn bên cạnh, vợ chồng anh Tùng vẫn miệt mài tuốt lá. Người dùng chiếc ghế nhựa, tuốt lá của những cành đào thấp, phần còn lại, anh Tùng dùng thang chữ A tiếp tục tuốt nốt ở vị trí cao hơn.
Những vườn đào huyền được tuốt lá sớm hơn.
Theo anh Tùng, hai vợ chồng anh ở Đông Anh, sang Nhật Tân tuốt lá đào thuê khoảng chục năm nay. Cứ đến thời điểm này là các nhà trồng đào quen lại gọi sang tuốt lá với tiền công 400 nghìn đồng/ngày.
Công việc này khá đơn giản và không đòi hỏi nhiều kỹ thuật.
“Tuốt lá đơn giản lắm, người già trẻ nhỏ ai cũng làm được nhưng chủ yếu là phụ nữ vì công việc khá nhẹ nhàng, không cần sức khỏe. Tôi thì thi thoảng mới đi tuốt lá cùng vợ còn chủ yếu là khuân vác, bứng gốc, tỉa cành, tiền công khoảng 500-600 nghìn đồng/ngày”, anh Tùng nói.
Mỗi người có thể tuốt được khoảng 10 cây đào một ngày.
Theo quan sát, người tuốt lá đào một tay sẽ cầm bên trên ngọn, tay còn lại bứt từng lá theo chiều từ trên xuống.
Đi sâu xuống phía dưới, vườn đào hơn 1.000 gốc nhà ông Đỗ Đức Kính đang có khoảng gần chục người tuốt lá. Người đứng, người ngồi, người bắc thang xung quanh cây cười nói rôm rả.
Ngoài những người trong gia đình, ông Kính còn phải thuê thêm nhân công để tuốt lá.
Ông Kính cho rằng, việc tuốt lá đào không cần kỹ thuật gì "cao siêu" như nhiều người nghĩ, đơn giản là vặt được lá xuống đất mà không làm ảnh hưởng đến chồi và mắt lá.
Ông Kính cho biết, ông và gia đình thuê người tuốt lá đào khoảng chục ngày nay và sẽ tuốt trong tầm một tháng là hết. Riêng đào hạt sẽ tuốt lá sớm nhất, vào khoảng ngày 25, 26 tháng 10 âm lịch trở đi. Đào bích tuốt lá muộn hơn, vào giữa tháng 11 âm lịch. Tiền công tuốt lá năm nay từ 300-350 nghìn đồng/người/ngày.
Lá đào tuốt xong sẽ để vun gốc, giữ độ ẩm cho cây phát triển.
Những bông hoa đào nở sớm, báo hiệu một cái Tết cận kề.
“Để tuốt lá đúng thời điểm, tôi huy động cả người nhà và anh em họ hàng đến làm. Ngoài ra còn thuê thêm mấy người khác ở bên Đông Anh và Sóc Sơn nữa. Người làm cho nhà tôi hơn 30 năm nay có bỏ tôi đâu, cứ đến thời điểm này là sang làm thôi”, ông Kính chia sẻ.