Cua 'nhà giàu' từ Trung Quốc 'bay về' Việt Nam, giá hàng triệu đồng/kg vẫn được lùng mua
Với thớ thịt có vị ngọt đậm đà và phần gạch vàng óng, ngậy mềm như kem bơ, loại cua này được coi là một trong những loại cua ngon nhất thế giới.
Là loại cua chỉ xuất hiện mỗi năm 2 tháng, từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm nên mỗi khi đến mùa, cua lông Thượng Hải lại “làm mưa làm gió” trên khắp các diễn đàn, chợ online với giá cao ngất ngưởng.
Khoảng gần một tháng nay, chị Đỗ Hằng (Hoàng Mai, Hà Nội) đã nhập cả chục chuyến cua lông Thượng Hải về bán. Cua về bao nhiêu được bán hết bấy nhiêu với giá từ 900-950 nghìn đồng/kg.
Cua lông Thượng Hải được coi là cao lương mỹ vị, là món ăn thượng hạng của giới nhà giàu Trung Quốc.
Theo chị Hằng, cua lông Thượng Hải được coi là loại cua ngon nhất thế giới, là món ăn thượng hạng của giới nhà giàu Trung Quốc bởi được đánh bắt tự nhiên với số lượng hạn chế ở Hồ Dương Trừng, thuộc tỉnh Giang Tô.
Những năm trước, cua lông được nhập về Việt Nam rất ít, giá luôn ở mức từ 2-3 triệu đồng/kg. Các mối nhập về tách lẻ, bán theo con. Mỗi con nặng từ 150-250g được bán với giá từ 270-300 nghìn đồng.
Loại cua này được khai thác tự nhiên ở hồ Dương Trừng mỗi năm một mùa.
Tuy nhiên, vài năm gần đây, cua lông được nhập về Việt Nam nhiều hơn qua đường bay, giá rẻ hơn nên ngày càng nhiều người được thưởng thức loại cua từng được coi là cao lương mỹ vị của Trung Hoa này.
“Mỗi tuần tôi chỉ về một chuyến. Mỗi chuyến được từ 20-30kg nên về bao nhiêu cũng có người đặt hết bấy nhiêu”, chị Hằng nói.
Cua lông Thượng Hải loại VIP sẽ có nẹp nhựa gắn mã QR cho từng con.
Theo quan sát, cua lông có nhiều loại, loại VIP, nặng từ 200-300g/con, có nẹp nhựa gắn mã QR từng con đang được bán với giá 170-190 nghìn đồng/con, tặng kèm nước chấm.
Loại thông thường, từ 7-8 con/kg, không có nẹp nhựa gắn mã QR đang được bán với giá từ 650-800 nghìn đồng/kg.
Loại cua này rất nhiều gạch mềm, ngậy như kem bơ.
Năm thứ 2 nhập cua lông Thượng Hải về bán tại thị trường Việt Nam, anh Kiều Tấn Vũ cho biết, đây là loại cua được ví von là Vương hậu của Hồ Dương Trừng bởi mỗi năm chỉ được phép khai thác một mùa.
“Chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ Thượng Hải, có giấy tờ nhập khẩu và kiểm định rõ ràng, vận chuyển theo đường bay. Mỗi con cua đều chứa đầy gạch đỏ cam hấp dẫn tựa như lòng đỏ trứng quyện với gan ngỗng béo. Giá bán là 1.190.000 đồng/kg”, anh Vũ cho hay.
Cũng có người ví gạch cua lông Thượng Hải như lòng đỏ trứng quyện với gan ngỗng béo ngậy.
Theo anh Vũ, giá cua lông Thượng Hải vài năm gần đây chỉ khoảng 1-1,2 triệu đồng/kg nên khi đến mùa, rất nhiều người đặt mua làm quà biếu đối tác hoặc để tổ chức tiệc, liên hoan. Đặc biệt, có người đặt 4-5kg một lần.
Là người từng sống tại Trung Quốc nhiều năm, chị Thùy, trú tại Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, loại cua này ở Việt Nam cũng có. Chúng thường sống ở các con sông, được gọi là cua da hay cua lông, giá bán rẻ hơn cua lông Thượng Hải.
Nhiều người đặt mua vài cân để đi biếu mỗi khi vào mùa cua lông Thượng Hải.
“Cua lông Việt Nam về hình dáng giống hệt cua lông Thượng Hải, chúng có mai màu xanh đậm, trọng lượng nhỏ, chân và càng có phủ lớp lông dài màu nâu, nhiều gạch
Để phân biệt đâu là cua lông Việt Nam, đâu là cua lông Thượng Hải thì chỉ có cách hỏi giấy tờ nhập khẩu hoặc chụp phiếu gửi kèm hành lý kí gửi chuyến bay có ngày nhập hàng gần nhất”, chị Thùy nói.
Dù giá khá cao, lên đến 1.190.000 đồng/kg nhưng so với trước kia đã rẻ hơn quá nửa.
Theo chị Thùy, giá cua lông Thượng Hải thường cao hơn cua lông Việt Nam vì chi phí nhập khẩu và cước vận chuyển bằng đường bay cao hơn.
Với tâm lý “sính ngoại” nên nhiều người gắn mác cua lông Thượng Hải cho loại cua lông của Việt Nam để bán chạy hàng với giá cao. Vì vậy, người mua nên lựa chọn địa chỉ mua uy tín để tránh bị đánh tráo nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm mình đang cần.