Cuộc chiến ai là người tạo ra trà sữa? Loại đồ uống khiến cả thế giới phát 'nghiện'?

Ai là người tạo ra trà sữa và loại đồ uống triệu người mê này xuất hiện từ khi nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi.

Trà sữa trân châu hẳn đã không còn là một khái niệm mới mẻ đối với giới trẻ ngày nay. Trong những năm gần đây, hiện tượng trà sữa trân châu bùng nổ lên bất ngờ, hàng loạt các thương hiệu trà sữa trân châu đã ra đời như: Koi Thé, Ding tea, Tocotoco, Royal Tea, Gongcha, Phúc Long...

Các thương hiệu trà sữa này mở các chi nhánh trên khắp cả nước nhằm phục vụ nhu cầu "hot hit" này cho các bạn trẻ. Những hương vị, cách chế biến cũng vì thế ngày càng trở nên sáng tạo và phong phú hơn. Từ trà sữa trân châu đơn thuần giờ đây đã xuất hiện thêm trà kem sữa, kem cheese, các loại topping cũng hấp dẫn không kém: Trân châu trắng, trân châu đen, thạch rau câu, pudding…

Trà sữa - loại đồ uống "quốc dân" được hàng triệu người trên thế giới yêu thích và sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc hình thành và lịch sử của thức uống nổi tiếng này. Vậy trà sữa do ai sáng tạo ra và nó xuất hiện từ khi nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có những thông tin tổng quan nhất.

Trà sữa có nguồn gốc từ đâu?

Trong thời kì có mặt tại các nước Đông Nam Á, một số quốc gia của châu Âu cũng đã ít nhiều bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa ở nơi đây, trong đó không thể không kể đến văn hóa uống trà.

Tuy nhiên, nếu người Đông Á như Trung Quốc thiên về thưởng thức trà mạn có vị chát và đắng thì người châu Âu lại ưa thích những hương vị bùi, ngọt, béo như đường, sữa. Chính vì thế họ đã nẩy ra một ý tưởng là kết hợp trà với sữa để cân bằng chúng.

Không lâu sau đó, khi người Hà Lan đặt chân đến Đài Loan (Trung Quốc), nơi đây đã trở thành địa điểm chính để các thương buôn nhập khẩu các loại trà. Từ đó loại trà được pha chung với đường và sữa theo công thức của người châu Âu đã được du nhập vào Đài Loan. Đó cũng chính là lí do vì sao Đài Loan trở thành cha đẻ của loại thức uống tuyệt hảo này.

Sau khi người Nhật đến Đài Loan thì nơi đây lại tiếp tục trở thành địa điểm chính để trồng trà đen cho người Nhật. Thứ đồ uống mang tên trà sữa càng phát triển từ đó.

Trà sữa - loại đồ uống "quốc dân" được hàng triệu người trên thế giới yêu thích và sử dụng hàng ngày.

Trà sữa - loại đồ uống "quốc dân" được hàng triệu người trên thế giới yêu thích và sử dụng hàng ngày.

Vào khoảng năm 1980, ở Đài Loan xuất hiện ngày càng nhiều các cửa hàng nhỏ bán trà sữa như một thức uống giải khát không thể thiếu của xứ Đài. Sự cạnh tranh gay gắt đã khiến cho các chủ cửa hàng buộc phải nghĩ ra những công thức sáng tạo hơn bằng việc cho thêm những hương vị trái cây vào thức uống này. Cũng vì thế mà từ trà sữa đơn thuần, trà sữa đã xuất hiện thêm những vị trái cây và ngày càng được ưa chuộng.

Trà sữa càng được cải tiến hơn nữa sau năm 80 của thế kỉ XX. Những phiên bản sáng tạo và có thêm những sự kết hợp mới khiến loại đồ uống này càng trở nên phổ biến hơn. Không chỉ đơn thuần là trà pha cùng đường sữa mà thực khách đã được thưởng thức khi pha lạnh. Sau này là trà sữa thêm trân châu được làm từ bột năng và tinh bột sắn dai giòn.

Vậy là sau suốt một quá trình dài ra đời, tiến hóa và phát triển cùng nền văn hóa Đài Loan, trà sữa trân châu ngày nay đã được lan rộng và trở thành món đồ uống được ưa chuộng khắp nơi trên thế giới.

Ai là người sáng tạo ra trà sữa?

Không thể phủ nhận, trà sữa đã lan rộng và tạo ra cơn sốt ở nhiều quốc gia trên thế giới từ chục năm qua. Tuy nhiên, người đầu tiên sáng tạo ra thức uống này là ai vẫn còn vướng nhiều tranh cãi.

Năm 1986, doanh nhân Tu Tsong He (Đài Loan) quyết định bắt đầu một dự án kinh doanh mới theo xu hướng cửa hàng trà. Ông chia sẻ, khi đang đi chợ Yamuliao ở Đài Nam ông thấy fenyuan (hạt tròn làm từ khoai mì), một món ăn nhẹ truyền thống mà ông yêu thích từ nhỏ nên đã nảy ra ý tưởng thêm chúng vào trà xanh.

Màu trắng của những viên fenyuan gần như trong suốt khi được pha cùng trà xanh vàng. Ông đã đặt tên nó là zhen zhu lu cha (trà xanh ngọc trai). Sau đó, ông thử cho những hạt khoai mì màu đen to hơn (được gọi là trân châu sau này) vào trà sữa, giúp thức uống có hương vị đa dạng và kết cấu dai giòn. Nó trở thành loại trà sữa trân châu truyền thống mà hầu hết người hâm mộ biết và yêu thích ngày nay. Cửa hàng trà sữa đầu tiên của ông, Hanlin, mở cửa vào tháng 10/1986.

Câu chuyện về ai là người đầu tiên tạo ra trà sữa vẫn vướng nhiều tranh cãi.

Câu chuyện về ai là người đầu tiên tạo ra trà sữa vẫn vướng nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên, ông Tu Tsong He không phải là người duy nhất tuyên bố đã phát minh ra trà sữa trân châu. Lin Hsiu Hui, giám đốc sản phẩm của chuỗi trà sữa Chun Shui Tang cho biết, bà đã tạo ra ly trà sữa trân châu đầu tiên trong một cuộc họp vào năm 1988. Bà tình cờ bỏ những viên trân châu mà mình mang theo vào trà và uống.

Mọi người trong cuộc họp đều yêu thích đồ uống này nên bà đã quyết định đưa nó ra thị trường và trà sữa nhanh chóng cháy hàng trong vòng một vài tháng. Nhân viên của Chun Shui Tang cũng khẳng định, công ty là nơi đầu tiên ra mắt trà sủi bọt bằng bình lắc cocktail.

Cuộc chiến sở hữu danh hiệu người đầu tiên tạo ra trà sữa trân châu diễn ra trong thời gian dài. Một vụ kiện tụng giữa 2 bên kéo dài 10 năm, từ năm 2009 đến năm 2019. Cuối cùng, tòa án quyết định trà sữa là một thức uống mà bất cứ ai hoặc cửa hàng nào đều có thể làm. Do đó, không cần thiết phải tranh luận ai là người đã tạo ra. Cuộc chiến ai là người đã sinh ra món đồ uống này chấm dứt tại đây.

Các thành phần chính trong trà sữa

Một cốc trà sữa thơm ngon chắc chắn phải được làm từ những nguyên liệu đặc biệt. Vậy trong loại đồ uống triệu người mê này có những gì?

Trà sữa truyền thống là sự kết hợp giữa 3 nguyên liệu cơ bản gồm trà, sữa và các loại topping.

Cách truyền thống để pha chế trà sữa trân châu là trộn các thành phần đường, bột và các chất tạo mùi với nhau bằng cách sử dụng vật dụng lắc trà sữa bằng tay.

Trà sữa trân châu được nhiều người ưa chuộng vì hương vị thơm ngon béo ngậy của trà, sữa và dai giòn của trân châu.

Trà sữa trân châu được nhiều người ưa chuộng vì hương vị thơm ngon béo ngậy của trà, sữa và dai giòn của trân châu.

- Trà: Được dùng để pha chế trà sữa thường là trà đen, trà xanh, trà ô long có chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng tốt cho sức khỏe.

- Sữa: Để kích thích khẩu vị, giúp thức uống thêm thơm ngon và béo ngậy.

- Trân châu: Hạt trân châu được làm chủ yếu từ tinh bột lọc hoặc tinh bột sắn (chiếm khoảng 80% thành phần), đường cô đặc, hương liệu.

- Đường: Trong 1 ly trà sữa có thể chứa đến 50g đường.

- Các topping khác: Thạch, pudding trứng, kem phô mai, ca cao, kem tươi, bánh plan… Đây là những nguồn thực phẩm thường cho kèm vào trà sữa (tùy theo khẩu vị của từng người).

Các thương hiệu trà sữa trên thế giới và trong nước ngày càng tạo ra nhiều loại đồ uống khác để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Các thương hiệu trà sữa trên thế giới và trong nước ngày càng tạo ra nhiều loại đồ uống khác để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Hiện nay các chuỗi trà sữa hiện đại không chỉ có trà sữa gồm trà + sữa. Đã có thêm rất nhiều nhóm đồ uống khác để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Những loại trà cũng đã được làm với nhiều loại cốt trà khác nhau (hồng trà, hồng trà đặc biệt, trà nhài, trà Oolong…). Có thể kể đến như:

Trà trái cây: Thành phần là cốt hồng trà hoặc trà túi lọc & siro hoa quả

Yakult: Thành phần là sữa chua & nước trái cây

Milkshake: Làm từ sữa tươi & sữa chua uống không đường & nước trái cây

Trà sữa Mousse/Macchiato: Là đồ uống có lớp kem sữa (milk foam) phủ bên trên

Tuy có nhiều hương vị thay thế, làm bớt tính đơn điệu trong món uống và được khá nhiều người ủng hộ, nhưng trà sữa, hồng trà cổ điển từ các loại trà xanh, trà đen tự nhiên vẫn là sự lựa chọn được ưu ái nhất.

Diễm Hằng

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/cuoc-chien-ai-la-nguoi-tao-ra-tra-sua-loai-do-uong-khien-ca-the-gioi-phat-nghien-17223021610461721.htm