'Cuộc chiến' giữa thịt gà trắng và thịt gà sẫm màu
Thịt gà trắng thường ít calo, chất béo và nằm ở phần ức. Trong khi đó, phần thịt sẫm màu có ở đùi hay cánh và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Có nhiều cuộc tranh luận xoay quanh lợi ích sức khỏe của thịt gà sẫm màu và thịt gà trắng. Nhiều người cho rằng thịt gà trắng tốt cho sức khỏe hơn thịt gà sẫm màu và chúng ta nên chọn ăn ức gà thay vì đùi hoặc chân gà.
Điều này khiến nhiều người tin một cách mù quáng và luôn chọn thịt trắng thay vì thịt sẫm màu, mặc dù họ thậm chí có thể không thích ức gà bằng phần thịt sẫm màu,
Quan điểm thịt gà trắng tốt hơn có thể đến từ những người nói thịt trắng có ít calo và chất béo. Vì vậy, họ cảm thấy nên chọn thịt này thay vì thịt sẫm màu.
Nhưng gần đây, nhiều người đã lên tiếng về hàm lượng dinh dưỡng cao của thịt gà sẫm màu mà phần lớn chúng ta thường không chú ý.
Lợi ích của thịt gà trắng và thịt gà sẫm màu
Theo Eat This, những gì mọi người nói về thịt gà trắng là đúng. Nhìn chung, nó có ít calo và chất béo hơn so với thịt sẫm màu.
- Đùi gà có da (85 g): 197 calo, 12,5 g chất béo, 19,8 g protein.
- Đùi gà không da (85 g): 152 calo, 6,93 g chất béo, 21 g protein.
- Ức gà không da (85 g): 133 calo, 2,75 g chất béo, 27,3 g protein.
- Ức gà có da (85 g): 150 calo, 8,05 g chất béo, 18 g protein.
Chất béo và calo dư thừa không phải lúc nào cũng là điều xấu. Thay vào đó, nó thực sự phụ thuộc vào mục tiêu và nhu cầu sức khỏe của mỗi người.
Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả sách, cho biết: "Nếu bạn cần theo dõi lượng chất béo bão hòa của mình, thịt trắng có thể là lựa chọn tốt hơn”.
Nếu bạn quan tâm đến lượng chất béo hấp thụ, điều quan trọng là phải chú ý đến cách chế biến thịt gà trắng. Nếu bạn định ăn thịt gà trắng tẩm bột chiên, hàm lượng chất béo sẽ tăng lên. Bạn nên ăn ức gà nướng nếu muốn giữ hàm lượng chất béo ở mức thấp nhất.
Thịt gà sẫm màu như đùi hay chân có hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng cao hơn.
Amy Goodson, chuyên gia dinh dưỡng tại Dallas-Fort Worth, cho biết: “Thịt gà sẫm màu có hàm lượng sắt, kẽm, selen và vitamin B cao hơn. Nó là lựa chọn thích hợp cho những người đang cố gắng tăng lượng sắt hấp thụ. Đồng thời, thịt sẫm màu có nhiều kẽm hơn, giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch”.
Loại thịt nào phù hợp cho bạn?
Xét cho cùng, cả thịt gà trắng lẫn sẫm màu đều có ưu và nhược điểm. Thịt trắng là lựa chọn cho người muốn nạp ít chất béo, trong khi thịt sẫm màu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Bà Goodson cũng lưu ý bạn có thể chú ý xem mình có đang ăn da gà hay không.
"Thông thường, thịt trắng có nhiều ở ức và người ta sẽ lột da. Trái lại, thịt sẫm màu lại có ở chân, đùi và cánh. Những vùng này thường có lượng thịt thấp hơn và mọi người có nhiều khả năng ăn da," bà nói.
Bạn có thể không chú ý nhiều về da gà, nhưng nó chủ yếu là chất béo, phần lớn là chất béo bão hòa, làm tăng lượng calo đáng kể vào protein nạc. Điều này không có nghĩa là bạn phải luôn tránh ăn da, nhưng bạn cần cân nhắc nếu đang theo dõi lượng chất béo của mình.
Vì vậy, khi nói đến lợi ích của thịt gà trắng so với thịt gà sẫm màu, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng hãy chọn ăn những gì bạn thích và đưa ra quyết định dựa trên nhu cầu sức khỏe của cá nhân.
Nguồn Znews: https://zingnews.vn/cuoc-chien-giua-thit-ga-trang-va-thit-ga-sam-mau-post1385800.html