Cuộc thi 'Tự hào hàng Việt': Nhớ canh chua cá lóc nấu khế của mẹ

Món nào mẹ nấu cũng ngon, không cầu kỳ, nguyên liệu sẵn có lại dễ tìm. Nhớ nhất vẫn là canh chua cá lóc nấu khế

Tôi sinh ra ở dải đất Miền Trung với nắng, gió và mùa đông khắc nghiệt. Quê hương tôi không có sơn hào hải vị, chỉ có những thứ dân dã, mộc mạc, rau cà mắm muối quanh năm, những thứ có sẵn trong vườn được bàn tay chăm sóc của bà, của mẹ mỗi ngày.

Món nào mẹ nấu cũng ngon, không cầu kỳ, nguyên liệu sẵn có lại dễ tìm. Nhớ nhất vẫn là canh chua cá lóc nấu khế. Anh em tôi hít hà thơm ngon, đau đáu mỗi khi nhắc lại.

Quê tôi gọi là cá lóc, nhiều nơi khác gọi là cá quả, cá tràu. Ở quê cá lóc nấu khế là đúng bài. Chợ xa nhà nên đi lại vất vả, có siêu thi Co.opmart gần nhà, anh em chúng tôi mừng thầm vì như vậy mẹ đỡ công đi xa.

Siêu thị Co.opmart hàng hóa đa dạng, nhiều mức giá khác nhau với nguồn gốc xuất xứrõ ràng, phù hợp hầu hết với mọi người từ cá nhân đến gia đình và nhóm khách hàng cụ thể.

Tại Co.opmart, cá lóc đen nằm ở gian hàng thực phẩm tươi sống. Vì nguyên liệu quan trọng nên nếu cá quá lớn, thịt có thể bị dai và nếu cá quá nhỏ, thịt có thể không đủ ngọt. Chúng tôi được nhân viên siêu thị hướng dẫn nhiệt tình, tận tâm và trách nhiệm để lựa chọn những con cá tươi ngon, có độ săn chắc.

Gia vị để nêm nếm là dòng sản phẩm chất lượng của hàng Việt: nước mắm Nam Ngư, đường Biên Hòa, dầu đậu nành Simply, bột ngọt Vedan, hạt nêm Maggi. Ngoài ra còn có thêm hạt tiêu, ớt bột và hạt nén (hành tăm) để ướp món cá mang hương vị đặc trưng riêng biệt. Tất cả những nguyên liệu này được nhân viên Co.opmart sắp xếp một cách khoa học, hợp lý theo các gian hàng cụ thể để khách hàng dễ lựa chọn.

Để món canh cá lóc nấu khế ngon và hợp khẩu vị, cá đem về làm sạch, cắt thành khúc ngắn vừa ăn để ráo. Uớp cá với một muỗng canh nước mắm Nam Ngư, hạt nêm Maggi, ít đường trắng Biên Hòa; ngoài ra còn hạt nén, tiêu, ớt, dầu đậu nành Simply cho thấm gia vị rồi bắc lên bếp. Khế cắt từng miếng vừa phải. Hành lá, ngò tàu rửa sạch xắt nhỏ. Đợi cá vừa chín tới, cho khế vào, hạ nhẹ lửa, để một lúc cho cá thấm vị chua rồi thêm nước vào vừa đủ, nêm lại mắm muối vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá, ngò tàu đã xắt nhỏ vào, sau đó tắt bếp.

Ăn kèm với canh phải có thêm bắp chuối thái mỏng, giá, xà lách, rau thơm để thêm màu sắc, hấp dẫn và đầy đặn.

Mùi hành, mùi cá hòa với vị chua thơm của khế ăn sẽ vô cùng mát trong cái nắng gắt của mùa hè; đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Húp muỗng nước canh có sự giao thoa của khế, cá và gia vị mặn, ngọt, chua và cay khó có món nào hợp nhau hơn.

Thịt cá lóc gắp ra chấm với nước mắm nhĩ 584 Nha Trang giằm chút ớt cay, nước canh chua thanh vị khế lạ miệng, ngọt mát là món ngon đưa cơm.

Món ăn của mẹ thường gợi nhớ về quê hương, gia đình và kỷ niệm xưa. Chúng không chỉ là sự kết hợp của hương vị và nguyên liệu, mà còn là sự kết nối với quá khứ và những người thân yêu.

Sự xuất hiện của Co.opmart đồng hành cùng với sự phát triển của quê hương, tôi lại càng trân quý và biết ơn thương hiệu vàng SaiGon Co.op, luôn là địa chỉ tin cậy với quy trình sản xuất chặt chẽ theo tiêu chuẩn VietGap, là nơi để người dân có những lựa chọn thông minh đảm bảo cho sức khỏe và phục vụ tốt cho cuộc sống hàng ngày.

Co.opmart trở thành điểm tựa vững chắc cho người tiêu dùng Việt. Co.opmart - “Bạn của mọi nhà”.

Bài và ảnh: Tường Lai

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/cuoc-thi-tu-hao-hang-viet-nho-canh-chua-ca-loc-nau-khe-cua-me-196240831140236387.htm