Cuộc thi viết 'TẾT THỜI SỐ': Gian bếp của mẹ

Bao nhiêu mùa xuân đi qua tôi vẫn thấy yêu bếp lửa, yêu góc bếp của mẹ như thuở nào và cảm ơn mẹ cho chúng con những cái Tết ấm áp

Từ thuở ấu thơ đến lúc trưởng thành, sự cảm nhận của mỗi người về ngày Tết bên gia đình khác nhau nhưng đó luôn là những kỷ niệm đáng nhớ nhất. Ký ức về ngày Tết trong tôi thường gắn với hình ảnh mẹ lui cui trong bếp lửa, với mùi khói bốc lên bay lơ lửng trên không trung.

Gian bếp của mẹ, của bao gia đình Việt Nam

Gian bếp của mẹ, của bao gia đình Việt Nam

Góc bếp của mẹ tôi ngày xưa giản dị lắm, chỉ là một cái kiềng ba chân, phía dưới có motor để thổi lửa. Phía trên bếp, mẹ làm thêm một cái giàn bằng tre để chất củi. Mùa mưa củi ẩm ướt có khi khói cay xè mắt mẹ. Xung quanh bếp mẹ treo những hạt giống khô để khi đến mùa mẹ đem gieo hạt.

Đơn giản, mộc mạc, nhìn thấy gian bếp là thấy luôn cả nỗi vất vả của gia đình tôi thuở xưa. Từ nơi cái góc bếp ấy, mẹ nấu biết bao món ăn ngon, dân dã cho cả gia đình. Góc nhỏ ấy, hết tháng này qua năm nọ đã trở nên quen thuộc làm nên hương vị tuổi thơ, ký ức trong tôi.

Tôi thích cái góc bếp ấy nhất là vào những ngày Tết hay mùa rét. Một khoảng không gian tôi tối mà ấm áp đến lạ thường. Bởi thường có mẹ là có lửa, tôi là đứa con được ngồi bên góc bếp với mẹ nhiều lần nhất.

Vì tôi sợ rét nên mỗi lần mẹ nhóm bếp là tôi bắc cái đòn gỗ ngồi bên cạnh và phụ giúp mẹ đun lửa. Tôi rất thích ngồi ở đấy và ngồi đến bao lâu cũng không thấy chán. Đặc biệt đêm giao thừa, bên bếp lửa nấu nồi bánh chưng sôi sùng sục, mẹ đã khâu lại chiếc áo bông cũ đã sờn và mặc cho tôi. Một sự ấm áp bốc tỏa từ tình thương của mẹ mà tôi cảm nhận được. Tuy không còn mới nữa nhưng nó cũng giúp tôi chống chọi lại giá lạnh của đất trời.

Tuổi thơ của chúng tôi gắn liền với gian bếp của mẹ

Tuổi thơ của chúng tôi gắn liền với gian bếp của mẹ

Vào những ngày Tết, từ 28 tháng Chạp trở đi, bếp của mẹ đỏ lửa cả ngày. Mẹ làm biết bao nhiêu món Tết như đỗ mứt gừng, bánh thuẫn, thịt nấu đông…. Những giọt nước mắt cay xè vì khói bếp trên gương mặt đen sạm của mẹ vẫn đọng mãi trong tâm trí tôi.

Ở quê, ngày Tết lúc nào mẹ cũng chuẩn bị bữa ăn rất tươm tất chu đáo cho chồng con. Tôi nhớ nhất là món canh chân giò hầm măng cua mẹ.

Nhà tôi hồi đó trồng rất nhiều tre, những mụt măng non nhô lên mẹ cắt vào luộc rồi đem phơi khô treo trên bếp. Tết đến mẹ nấu canh chân giò hầm măng cho cả nhà.

Mùi thơm của bát canh chân giò hầm măng làm ấm cả gian bếp khiến bữa cơm thêm ngon miệng. Món ăn mẹ nấu không sang trọng, cầu kỳ nhưng dường như trong tôi lại chứa đầy kỷ niệm về nó. Chất chứa sâu trong những cung vị dung dị ấy còn là tình mẫu tử bao la và tình cảm gia đình ấm áp. Dù đi đâu tôi cũng luôn nhớ về góc bếp của mẹ, nơi có hình bóng mẹ bên ngọn khói mỏng manh, hăng hắc nấu món ăn tràn đầy hương vị tình thân.

Sau này, tôi lập gia đình và xây một căn nhà khang trang rộng rãi tặng mẹ và dành hẳn một gian lớn để làm bếp, mua sắm đầy đủ thiết bị tiện nghi như bàn ăn, tủ bếp, tủ lạnh bếp ga…Không như ngày xưa góc bếp của mẹ giản đơn, đầy khói bụi, bồ hóng giăng đầy tứ phía, khói vương cả lên khóe mắt. Nhưng mẹ vẫn dặn tôi nói với thợ là xây thêm cho mẹ cái bếp củi. Và tôi hiểu đó là cả thế giới của mẹ, thời thanh xuân của mẹ, nơi mẹ gửi gắm tình yêu, vun vén cho gia đình, để cho anh em chúng tôi trưởng thành như ngày hôm nay.

Cho dù mẹ đã ngoài 80 tuổi, không còn nấu nướng được nữa nhưng mẹ bảo ngày Tết phải luôn đỏ lửa, nấu bánh chưng bánh tét bằng bếp củi thì bánh mới ngon. Tôi chợt nhận ra: Những điều tốt đẹp nhất của cuộc đời mình đã được nhóm lên từ đấy.

Bao nhiêu mùa xuân đi qua gắn với cái góc bếp ấy, cũng là lúc tóc mẹ bạc đi ngày càng nhiều. Vậy mà, tôi vẫn thấy yêu bếp lửa, yêu góc bếp của mẹ như thuở nào và cảm ơn mẹ cho chúng con những cái Tết ấm áp.

HOàng Hữu Hóa

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/cuoc-thi-viet-tet-thoi-so-gian-bep-cua-me-196250131074436621.htm