Cuối tuần lạ miệng với gỏi mận tôm ram
Thay đổi bữa cơm cuối tuần với vị ngọt giòn của mận tươi hòa với tôm ram mặn mặn, chút béo bùi của đậu phộng rang….
Nguyên liệu
Thịt nạc đùi: 100gr
Tôm sú: 200gr
Mận tươi: 300gr
Một củ cà rốt
Hành tím: 40gr, lạc rang: 20gr
Một ít rau húng, ớt và tỏi băm.
Gia vị: Nước mắm, đường, muối, tiêu, một ít dầu ăn, bánh phồng tôm ăn kèm gỏi.
Cách làm
Mận đỏ rửa sạch, thái lát mỏng, ngâm sơ qua nước có trộn tí muối cho mận không bị thâm khoảng 10 phút. Vớt mận ra, để vào ngăn mát tủ lạnh, lúc nào làm thì đem mận ra trộn gỏi.
Thịt nạc rửa sạch, rửa qua tí nước muối cho sạch bụi bẩn, để ráo nước. Tôm sú bóc vỏ, ướp với tí nước mắm, đường, tiêu. Rau thơm nhặt sạch, thái nhuyễn. Cà rốt cạo vỏ, băm sợi, ngâm vào tô nước đá cho giòn. Hành tím, thái lát mỏng.
Phi tỏi với dầu ăn cho thơm, cho tôm sú vào đảo đều tay, rim lửa riu riu để tôm ngấm đều gia vị cho đến khi nước keo lại là được. Thịt lợn luộc chín, thái lát mỏng.
Trộn nước mắm, đường, ớt sừng trâu, tỏi băm thành nước trộn gỏi.
Cho mận, thịt lợn, tôm, cà rốt, hành tím vào một cái âu lớn, trộn đều với nước mắm cho thấm gia vị. Bày ra đĩa, rắc rau thơm, lạc lên trên, khi ăn thì trộn đều. Ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng đều được.