Cuối tuần làm gà ủ muối hoa tiêu đậm vị
Gà ủ muối tiêu là một món ăn vừa ngon mà lại rất dễ làm. Chỉ với vài bước, mâm cơm gia đình ngày cuối tuần sẽ trở nên hấp dẫn hơn.
Để món gà ủ muối hoa tiêu của chị em đạt được độ ưng ý thì ngay từ khâu chọn gà cũng cần có một số mẹo nhất định. Chẳng hạn, để gà ủ muối được ngon và vừa ăn, chị em nên chọn gà dưới 2kg, thịt ngọt chắc vừa tới. Chị em nên chọn những con gà còn sống tại chợ, sau đó người bán gà có thể làm sạch giúp. Gà đã làm sẵn nên chọn những con gà có phần thịt trông hồng tươi, sáng màu, không có vết bầm tím, tụ máu hoặc thâm đen.
1. Nguyên liệu làm món gà ủ muối hoa tiêu
• 1 con gà ta 1,8kg
• 1 củ hành tây
• Sả
• Ớt
• Rau răm
• Lá chanh (tùy sở thích)
• Gia vị: Đường, bột nghệ, muối ăn, hạt nêm, muối hạt
2. Cách làm món gà ủ muối hoa tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về bạn rửa sạch, vệ sinh lại kĩ càng những chỗ còn lông. Món ăn này sẽ ngon hơn nếu bạn dùng gà ta nhé, vì thịt sẽ săn, da gà có màu đẹp mắt hơn. Sau khi vệ sinh gà sạch sẽ thì bạn dùng dao chọc 2 đường ở dưới 2 cánh gà để khi hấp gà sẽ chín đều hơn.
Hỗn hợp ướp bao gồm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ. Trộn đều các loại gia vị lại với nhau, sau đó thoa đều hỗn hợp lên cả bên trong và bên ngoài gà để bột nghệ áo khắp gà thì món ăn mới có màu đẹp mắt.
Hành tây bóc vỏ cắt lát dày khoảng 3cm. Sả cắt khúc, rau răm rửa sạch.
Bước 2: Ủ muối gà
Bạn cho 300 - 400g muối hạt vào nồi, sau đó xếp hành tây, sả cây, và rau răm vào. Sau đó bạn cho gà vào nồi. Bạn dùng giấy bạc bọc lại và ủ như vậy trong khoảng 30 phút cho gà thật thấm gia vị.
Lưu ý bạn nhớ ủ giấy thật kín hơi thì ga mới ngon và đậm đà nhé!
Bước 3: Hấp gà
Sau khi đã ủ đủ thời gian, bạn cho lên bếp và bắt đầu hấp. Bạn hấp với lửa vừa, trong khoảng thời gian 60 phút thì gà sẽ chín. Lưu ý trong quá trình hấp bạn nhớ đậy kín nồi, và đừng lo gà sẽ bị khét vì có lớp muối ở phía dưới rồi nhé!
Để món ăn trở nên đậm vị hơn, bạn có thể làm một chén muối chấm ăn kèm theo công thức: ½ muỗng canh đường, 1 trái ớt, 1 muỗng canh muối hạt, một ít tiêu đen xay, sau đó vắt vào chén khoảng 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.
Tiến hành khuấy đều là được. Cuối cùng thì gắp gà ra đĩa, trang trí thêm vài lá chanh và thưởng thức thôi nào.
Tổng hợp
Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/cuoi-tuan-lam-ga-u-muoi-hoa-tieu-dam-vi-187383.htm