Cuối tuần, mẹ dành thời gian vào bếp làm món mới ngon miệng cho con
Chắc chắn các em bé sẽ rất mê những món ăn này của mẹ.
Một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Để con ngon miệng, không bị chán ăn, thi thoảng mẹ hãy thử thay đổi món hoặc cách trình bày sao cho hấp dẫn và thu hút hơn. Những món ăn màu sắc, nhiều họa tiết hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến cho trẻ tò mò muốn thử.
Dưới đây là công thức của 7 món ăn vừa dễ làm lại ngon miệng, kích thích vị giác của bé do Khánh Linh (23 tuổi, sống tại Hà Nội) chia sẻ, các mẹ có thể thử thực hiện theo nhé.
Pizza mini
1. Nguyên liệu: Bánh mì gối; Tôm; Ngô (tách hạt); Phô mai mozzarella; Mayonnaise; Tương cà; Rau mùi (băm nhỏ); Tăm tre.
2. Cách làm
- Tôm lột vỏ, thái hạt lựu chứ đừng băm nhỏ ăn sẽ thích hơn. Sau đó trộn cùng với ngô, rau mùi, sốt mayonnaise.
- Bánh mỳ cắt chéo lát, khéo léo gấp hai đầu bánh mì vào giữa tạo thành hình trái tim, rồi dùng tăm xiên cố định. Sau đó chỉ cần phết tương cà lên trên bánh mì. Và múc hỗn hợp tôm lên trên, rải thêm mozzarella là xuất sắc.
- Nướng bánh mì ở nồi chiên không dầu với 170°C, thời gian từ 5-8 phút tùy độ giòn đế bánh mình mong muốn. Khi ăn nhớ bỏ tăm ra nhé các mom.
Bơ nướng trứng lòng đào phô mai
1. Nguyên liệu: Quả bơ; Lòng đỏ trứng; Phô mai con bò cười; Tiêu; Muối; Mè đen/trắng.
2. Cách làm
- Dầm nhuyễn 2 viên phô mai con bò cười.
- Múc 2/3 quả bơ và trộn cùng phô mai đã dầm nhuyễn.
- Múc hỗn hợp bơ với phô mai trở lại vỏ quả bơ và thêm lòng đỏ trứng vào giữa.
- Rắc thêm một chút tiêu, muối và mè đen/trắng lên trên.
- Nướng bơ trong nồi chiên không dầu với 180°C trong 5-8 phút tùy vào độ chín của trứng mong muốn (5 phút trứng còn lòng đào, sau 8 phút trứng sẽ chín kĩ). Ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng.
Khoai mật nướng phô mai
1. Nguyên liệu: Khoai lang; Phô mai mozzarella; Sữa tươi.
2. Cách làm
- Khoai lang rửa sạch bùn đất. Nướng khoai trong nồi chiên không dầu với 180°C, 30 phút.
- Sau khi khoai chín, lấy khoai ra và dùng dao bổ đôi củ khoai.
- Lấy giấy bạc bọc xung quanh mỗi miếng khoai. Dùng thìa nạo hết phần khoai cho ra bát, không nạo quá sát vỏ.
- Sau đó dầm nhuyễn phần khoai lang đã nạo với 2 thìa canh sữa tươi và trộn cùng với phô mai Mozzarella.
- Xúc khoai lang đã trộn trở lại trong vỏ khoai. Cuối cùng rắc phô mai mozzarella lên trên bề mặt khoai.
- Nướng khoai trong nồi chiên không dầu với 200°C trong 10 phút.
Thạch rau câu lá dứa phô mai
1. Nguyên liệu
- Khuôn gồm 2 loại:
+ Loại 1: 10-13 lon bia hoặc bò húc không, rửa sạch.
+ Loại 2: hộp nhựa nhỏ (hộp làm kem flan cũng được)
- Nhân phomai: 4 lòng đỏ trứng gà, 500ml sữa tươi không đường, 4 muỗng sữa đặc, 30g đường, 1 muỗng rau câu dẻo, 4 miếng phomai con bò cười, 1 ống vani.
- Thạch lá dứa: 6 lá dứa, 800ml nước, 120g đường, 4 muỗng rau câu dẻo.
2. Cách làm
- Đánh tan lòng đỏ trứng, cho 500ml sữa tươi và 4 muỗng sữa đặc vào khuấy nhẹ nhàng. Sau đó rây qua 1 lượt cho bớt lợn cợn và cho 4 miếng phô mai con bò cười vào đánh nhuyễn.
- Cho lên bếp đun để phomai chảy ra. Đun đến khi sữa vừa nóng và phomai vừa chảy thì cho 30g đường trộn với 1 muỗng rau câu dẻo vào. Khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp và cho 1 ống vani vào. Sau đó múc ra từng hộp nhỏ và để nguội.
- Lá dứa xay và lọc lấy nước. Hòa 120g đường và 4 muỗng rau câu dẻo với nước lọc. Nấu hỗn hợp 5 phút sau đó vặn lửa nhỏ nấu thêm 2 phút và cho nước lá dứa vào. Đợi vừa sôi thì tắt bếp.
- Đổ 1 lớp rau câu lá dứa vào khuôn lon bia, đợi đông rồi mới cho nhân nhân phô mai vào giữa, sau đó đổ tiếp rau câu lá dứa ngập nhân là được.
- Để thạch rau câu trong tủ lạnh từ 1-2 giờ và thưởng thức.
Cơm nắm cá ngừ kim chi
1. Nguyên liệu: 2 bát cơm trắng; Cá ngừ đóng hộp (chắt bỏ dầu và dằm nhỏ); 40g kim chi, cắt nhỏ; Phô mai mozzarella; 1 thìa canh mayonaisse; 4 thìa canh rong biển.
2. Cách làm
- Cho cơm vào bát to. Trộn đều cơm với cá ngừ, kim chi, rong biển và sốt mayonnaise. Lấy lượng cơm vừa đủ để làm một nắm cơm, cho phô mai mozzarella vào giữa nắm cơm và nắm chặt cơm thành hình tròn. Tiếp tục làm đến khi hết lượng cơm đã chuẩn bị.
- Cho cơm nắm vào nồi chiên không dầu/ lò nướng, nướng 200°C trong 10 phút. Nướng đến khi nắm cơm vàng hơi săn cứng nhẹ bề mặt là xong.
- Sau khi nướng xong, rắc thêm rong biển lên trên nắm cơm và rưới sốt mayonnaise.
Kem chuối
1. Nguyên liệu: Chuối thái lát dài; Lạc rang; Mít xé nhỏ; Dừa nạo Nước cốt; 2 hộp sữa chua ít đường (200g); 200g nước cốt dừa; 150g sữa đặc; 3 quả chuối dầm nhuyễn.
2. Cách làm
- Rang lạc bằng nồi chiên không dầu với 180°C trong 10 phút. Đợi lạc nguội thì bóc vỏ và giã vỡ.
- Cho 3 quả chuối vào bát tô và dầm nhuyễn. Sau đó thêm 200g nước cốt dừa, 150g sữa đặc, 2 hộp sữa chua vào trộn đều.
- Chuẩn bị một hộp nhựa có nắp. Xếp vào hộp lần lượt một lớp các topping rồi một lớp nước cốt đến khi đầy hộp. Cuối cùng rắc thêm lạc và dừa nạo lên trên cùng.
- Đậy kín nắp hộp và đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Từ 5-6 tiếng có thể lấy ra thưởng thức. Khi ăn, có thể để hộp kem ở nhiệt độ phòng vài phút cho mềm rồi lấy kem ra, cắt miếng vừa ăn.
Snack thanh cua
1. Nguyên liệu: 20 cái thanh cua; 1/3 thìa cà phê ớt bột; 1/3 thìa cà phê hạt tiêu; 1/3 thìa cà phê muối; 1/2 thìa cà phê bột tỏi; 3 thìa cà phê dầu ăn.
2. Cách làm
- Thanh cua lột giấy nilong, xé sợi nhỏ vừa ăn, không xé quá mảnh sẽ dễ cháy.
- Trộn đều thanh cua đã xé với các gia vị.
- Rải đều thanh cua vào giỏ chiên và cho vào nồi chiên không dầu, nướng 200°C trong 10 phút.