Đà Lạt: Độc đáo cuộc thi tuyển chọn chất lượng cà phê đặc sản Arabica
Chiều 11-5, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Tập đoàn UCC Ueshima Coffee (UCC đến từ Nhật Bản) phối hợp Công ty TNHH Là Việt tổ chức 'Cuộc thi tuyển chọn chất lượng cà phê Arabica Việt Nam' lần thứ 9.
Tham gia cuộc thi có hàng chục mẫu cà phê đặc sản Arabica được tuyển chọn từ các nhà vườn ở Lâm Đồng trồng ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển.
Những mẫu cà phê Arabica gửi đến dự thi được cấp mã số và tiến hành các khâu sơ chế, rang, xay, pha chế theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.
Giám khảo cuộc thi gồm các chuyên gia cà phê đến từ Nhật, Mỹ và Việt Nam sẽ sàng lọc hàng chục mẫu để chọn ra 8 mẫu cà phê vào vòng chung kết và tìm ra mẫu có chất lượng tốt nhất.
Theo Ban tổ chức, cuộc thi không chỉ dừng lại ở đánh giá chất lượng như mùi, vị, mà còn có thêm hạng mục đánh giá tính bền vững – bao gồm khả năng tra cứu nguồn gốc và đảm bảo về mặt môi trường, xã hội.
Ông Nguyễn Thanh Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH UCC Việt Nam cho biết: “8 mẫu của các nông hộ vào vòng chung kết sẽ được tập đoàn UCC thu mua toàn bộ đưa về Nhật Bản chế biến thành các dòng sản phẩm khác nhau để quảng bá cho cà phê Đà Lạt, Việt Nam".
Ban tổ chức cũng cho biết, riêng với mẫu cà phê đoạt giải Nhất, trên bao bì sẽ trang trọng in quốc kỳ Việt Nam, thông tin nông hộ kèm chỉ dẫn địa lý cụ thể.
Được biết, cà phê Arabica ở Việt Nam trồng được tại một số vùng khí hậu mát mẻ như Đà Lạt (Lâm Đồng), Khe Sanh (Quảng Trị), Chiềng Ban (Sơn La)...