Đặc sản cam bù Hương Sơn sẵn sàng cho Tết Nguyên đán

Những ngày này, dọc theo những sườn đồi của huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) các vườn cam bù rực rỡ sắc vàng, báo hiệu mùa cam đã chín. Năm nay, người trồng cam bù hết sức phấn khởi vì cam được mùa, quả đẹp, có vị thanh ngọt hơn; đặc biệt, lại trúng vào dịp phục vụ nhu cầu cho người dân cúng Tết Nguyên đán nên giá bán cao hơn.

Bà Hà Thị Thìn bên gốc cam bù trĩu quả của gia đình.

Bà Hà Thị Thìn bên gốc cam bù trĩu quả của gia đình.

Huyện Hương Sơn là địa phương có diện tích trồng cam bù lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh. Toàn huyện hiện có hơn 1.100ha diện tích trồng cam bù, trong đó có 820ha đã cho sản phẩm. Cam bù Hương Sơn tập trung tại các xã Hàm Trường, Kim Hoa, Sơn Lâm, Quang Diệm và rải rác tại các xã: Sơn Tây, Sơn Trung, Sơn Kim 1. Những năm gần đây, nhiều đề tài khoa học cấp bộ ngành, địa phương được triển khai nhằm bảo tồn, phát triển giống cam bù đặc sản. Người trồng cam cũng mạnh dạn đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hướng đến cung cấp sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Vụ cam bù năm nay, năng suất ước đạt từ 12 đến 13 tấn/1ha, tổng sản lượng cam bù trên địa bàn ước đạt hơn 11.000 tấn. Theo người trồng cam, sản lượng cam bù tương đương với năm trước, nhưng mẫu mã đẹp, cam có vị thanh ngọt đậm đà hơn.

Với diện tích gần 2ha vườn đồi của gia đình, bà Hà Thị Thìn (thôn Kim Lộc, xã Kim Hoa) trồng hơn 300 gốc cam bù. Đến thời điểm này, vườn cam bù của gia đình đã chín nhuộm một màu vàng rực.Bà Thìn chia sẻ: "Dù sản lượng không bằng năm ngoái, nhưng năm nay chất lượng cam lại được nâng lên rõ rệt do gia đình đã tuân thủ quy trình kỹ thuật và chuyển đổi trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ. Quả cam to, chín đều, căng đẹp và ngọt hơn. Trung bình mỗi cây cho ra từ 100 đến 150 quả. Với những cây cam gần chục năm tuổi, để quả không sà xuống đất, gia đình tôi đã phải dùng cọc tre chống xung quanh các cành, đồng thời tỉa bớt cành khô, cành bị sâu bệnh. Thời gian này, tôi đang tập trung kiểm tra, chăm sóc để thu hoạch cung ứng cho khách hàng đúng vào thời điểm Tết Nguyên đán”.

Tại xã Sơn Trường, anh Nguyễn Thanh Hảo cũng đang tất bật chăm sóc hơn 400 gốc cam bù của gia đình.Anh Hảo cho biết: Cam bù chỉ cho quả vào một mùa, thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên đán và kéo dài đến ra tháng hai âm lịch. Vì vậy, việc chăm sóc cam theo đúng quy trình kỹ thuật là hết sức quan trọng, vừa giúp cây cam không bị sâu bệnh, quả lại chín đều và ngon ngọt đúng thời điểm thu hoạch. Nhờ đầu tư chăm bón, phòng trừ tốt sâu bệnh nên vườn cam bù năm nay của gia đình anh đạt năng suất cao hơn hẳn năm ngoái.

Cũng có gần 400 gốc cam bù trên diện tích gần 4ha, anh Nguyễn Văn Thắng (xã Sơn Trường) đang chờ ngày thu hoạch phục vụ Tết Nguyên đán. "Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, chăm sóc đúng quy trình và canh tác theo hướng hữu cơ nên vườn cam của gia đình tôi phát triển tốt, cho quả đồng đều, đạt năng suất cao hơn năm ngoái" - anh Thắng phấn khởi cho biết.

Gốc cam chín đều của gia đình anh Nguyễn Thanh Hảo.

Gốc cam chín đều của gia đình anh Nguyễn Thanh Hảo.

Đặc sản cam bù Hương Sơn phục vụ Tết Nguyên đán 2025.

Đặc sản cam bù Hương Sơn phục vụ Tết Nguyên đán 2025.

Mùa thu hoạch cam bù bắt đầu từ đầu tháng 12 Âm lịch và kéo dài đến qua Tết Nguyên đán. Cam bù là loại cây ăn quả chủ lực của huyện Hương Sơn, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp nói riêng và kinh tế xã hội trên địa bàn nói chung. Trung bình 1ha trồng giống cam bù mang lại cho người dân từ khoảng 100 triệu đến 150 triệu đồng; thậm chí, có những vườn sai quả, cho thu từ 300 triệu đến 400 triệu đồng/ha.Bên cạnh việc mở rộng diện tích, những năm gần đây, người trồng cam bù ở Hương Sơn đã tích cực ứng dụng các quy trình khoa học vào chăm sóc, để có sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Năm nay, mẫu mã quả đẹp, chất lượng đảm bảo, giá bán tại vườn dao động từ 40 ngàn đến 50 ngàn đồng/kg tùy loại. Thời điểm sát Tết Nguyên đá, giá cam được dự báo sẽ tăng cao hơn nữa.

Hiện nay, cam bù Hương Sơn đang đến thời điểm chín rộ, hứa hẹn mang lại thu nhập cao cho người dân sau một mùa vụ tích cực sản xuất. Đây cũng là động lực để người trồng cam bù ngày một nỗ lực, sáng tạo, nâng cao chất lượng, cải thiện mẫu mã để mở rộng thị trường, tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn.

X.Sơn

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/dac-san-cam-bu-huong-son-san-sang-cho-tet-nguyen-dan-post307590.html