Vào những ngày đầu thu, người dân Tây Bắc lại tấp nập lên rừng săn tìm sâu tre về bán.
Những con sâu tre ngoe nguẩy dài gần bằng 2 đốt ngón tay, có màu trắng muốt thường sinh sống trong những cây tre non mới mọc trên các triền núi khu vực Tây Bắc.
Sâu tre bắt đầu xuất hiện từ đầu tháng 9 đến hết tháng 10, đây là thời điểm sâu sinh sôi nảy nở nhiều và béo ngậy nhất.
Để phát hiện ra sâu tre, thường tìm những cây tre non, nứa có biểu hiện héo ngọn, đốt tre bị co rúm, ngắn lại khác thường thì chặt những đốt đó xuống.
Sâu tre gần giống với sâu chít, nhưng sâu chít thường để ngâm rượu, còn sâu tre để chế biến món ăn.
Đặc sản sâu tre được đồng bào dân tộc Thái chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như: Sâu tre xào măng chua, sâu tre chiên giòn, sâu tre hấp, sâu tre đồ, sâu tre rang lá chanh…
Trước đây, sâu tre là món ăn "cứu đói" của người dân Tây Bắc.
Mấy năm gần đây, nó thành đặc sản được nhiều người tìm mua.
Trên chợ mạng, sâu tre được bán với giá 350.000-500.000 đồng/kg.
Lý giải nguyên nhân giá sâu tre đắt đỏ, một người dân chuyên đi săn sâu tre ở Tây Bắc cho biết loài sâu này chỉ có trong thời gian rất ngắn vì vậy đây được xem là món đặc sản hiếm.
Theo Chi Phan (Tổng hợp) (Người đưa tin)