Đặc sản Huế chỉ 10.000 đồng/suất, khách Hàn khen ngon, ăn 'không bỏ sót hạt nào'
Nhóm du khách Hàn Quốc nhận xét đặc sản cơm hến ở Huế không chỉ có giá rẻ mà còn hấp dẫn từ hình thức đến hương vị, tới mức họ ăn hết sạch, không bỏ sót hạt cơm nào.
Choi Jongrak là nhà sáng tạo nội dung người Hàn Quốc, sống ở TPHCM được hơn 5 năm. Jongrak cùng anh trai Sungrak và bạn của anh trai là Dongrin đồng sở hữu kênh YouTube có hơn 1 triệu lượt theo dõi, thường xuyên chia sẻ về văn hóa, ẩm thực của Hàn Quốc, Việt Nam.
Gần đây, Jongrak, Sungrak và Dongrin có chuyến du lịch đến Huế. Ngoài ghé thăm một số địa điểm nổi tiếng như Đại nội Huế, chợ Đông Ba…, 3 vị khách còn dành thời gian trải nghiệm ẩm thực địa phương, thưởng thức nhiều món ngon như chè, bún bò, các loại bánh (bánh bèo, bánh bột lọc…).
Jongrak nhận xét, ẩm thực Huế rất đa dạng và hấp dẫn. Trong đó, anh cùng 2 thành viên còn lại ấn tượng nhất với món cơm hến – đặc sản trứ danh vùng cố đô xưa.
Theo quan niệm của người dân Huế, đồ ăn không chỉ ngon mà còn phải đẹp. Bởi vậy, tương tự như nhiều món ăn khác ở địa phương này, cơm hến cũng được phục vụ với hình thức bắt mắt.
Trong mỗi tô cơm hến thường có nhiều nguyên liệu như cơm, hến, rau thơm, bắp chuối, giá đỗ trụng, đậu phộng (lạc) rang, hành phi, tóp mỡ… và chan với chút mắm ruốc, mắm chua ngọt, giấm ớt cay…
Theo người dân địa phương, vì hến có tính hàn nên cần cân bằng vị bởi ớt (có tính nhiệt). Các gia vị còn lại hỗ trợ món ăn thêm hấp dẫn, đậm đà. Khi ăn, thực khách trộn đều nguyên liệu rồi chan chút nước hến.
Địa điểm mà Jongrak, Sungrak và Dongrin trải nghiệm món cơm hến là một quán ăn khá có tiếng ở đường Hàn Mặc Tử (phường Vỹ Dạ, TP Huế).
Tại đây, 3 vị khách gọi 3 suất cơm hến với 1 đĩa hến xào riêng. Đây là 2 món ăn đắt khách nhất của quán, được đông đảo người bản địa và du khách thập phương yêu thích.
Khi đồ ăn được bưng lên, Jongrak, Sungrak và Dongrin khá ngạc nhiên vì món ăn được bày biện đẹp mắt.
Sungrak nhận xét, cơm hến có giá thực sự rẻ, chỉ 10.000 đồng/suất. Còn Dongrin cho rằng món ăn này tốt cho sức khỏe vì hến được xem là thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào.
“Ngon quá. Nhân viên ở đây nói cho thêm hến xào vào để cơm ngon hơn nhưng mình thấy ăn ngay cũng hấp dẫn rồi”, Sungrak nêu cảm nhận.
Chàng trai này cũng khen phần nước hến phục vụ kèm theo có vị thanh thanh, ngọt dịu tự nhiên như món canh hến ở Hàn Quốc và rất dễ ăn. Ngoài ra, anh còn cảm thấy cơm hến xứ Huế giống món cơm trộn ở quê nhà Busan.
Dongrin đánh giá cao chất lượng món cơm hến ở đây, khen ngon, có vị đặc trưng như dầu mè. Còn Jongrak vừa ăn vừa liên tục gật gù thể hiện sự thích thú, hài lòng về hương vị món đặc sản trứ danh vùng cố đô xưa.
“Ngon thật đấy. Trong cơm còn có cả khế thái lát nữa. Em thấy món ăn này vị hơi ngọt, xen lẫn chút vị chua và có cả bì lợn chiên giòn”, Jongrak nói với Sungrak và Dongrin.
Kết thúc bữa ăn, cả 3 vị khách Hàn Quốc thừa nhận rất hài lòng về món cơm hến chính gốc đầu tiên mà họ được thưởng thức. Thậm chí, các thành viên ăn hết sạch suất cơm, hài hước nói rằng “không bỏ sót một hạt nào”.