Ngày 20/1, hai ngày trước lễ cúng ông Công, ông Táo, theo ghi nhận của Gia đình và Xã hội tại "chợ nhà giàu" trên phố Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm), từ sáng sớm, khu chợ đã tấp nập người mua kẻ bán.
Các món ăn cho mâm lễ như gà luộc ngậm hoa hồng, xôi, nem hải sản, chim quay... được nhiều người dân lựa chọn.
Gà trống được luộc vàng, mỏ ngậm hoa hồng đỏ được trình bày bắt mắt là sản phẩm đặc trưng của khu chợ. Đây cũng là món được khách đặt mua nhiều nhất.
Được biết, mỗi con gà làm lễ có trọng lượng trên dưới 2 kg, giá bán 200.000 đồng mỗi kg, cao hơn mức 170.000-180.000 đồng của các chợ dân sinh khác.
Bên cạnh biệt danh "chợ nhà giàu" bởi giá bán hàng hóa luôn cao hơn các nơi khác, chợ Hàng Bè còn được gọi là "thiên đường ẩm thực" của người dân phố cổ Hà Nội.
Các ngày lễ, Tết, chợ là nơi người dân có thể sắm đủ mọi thứ cho mâm lễ, cúng của gia đình nên đông đúc hơn hẳn các chợ khác.
Việc mua bán tại chợ Hàng Bè diễn ra theo thói quen, không mặc cả. Người bán, người mua thường quen mặt nên chỉ cần báo giá, trả tiền.
Theo chủ một cửa hàng chia sẻ, sát ngày 23 tháng Chạp hay 30 Tết, mỗi ngày cửa hàng này bán được vài trăm đơn gà luộc, chưa kể các món khác.
Ngoài gà luộc và các món canh truyền thống, tôm chiên xù, rau củ xào, thịt chiên cũng đông khách chờ mua.
So với các mặt hàng đồ ăn sẵn, hoa tươi, vàng mã tại chợ có sức mua chậm hơn.
Chợ Hàng Bè nằm giữa các phố Gia Ngư, Hàng Bè và ngõ Trung Yên, thuộc địa phận quận Hoàn Kiếm. Khu chợ nằm cạnh hồ Gươm và đã gắn bó với người dân phố cổ Hà Nội từ hàng trăm năm nay.
Trước đây, chợ họp trên bãi đất trống ở ngã tư Hàng Bè - Cầu Gỗ, sau đó chuyển vào đầu phố Gia Ngư nhưng giữ tên cũ.
Theo quan niệm của người Việt, trước khi đón năm mới, người Việt sẽ chuẩn bị 3 lễ cúng tiễn năm cũ, bao gồm cúng rằm tháng Chạp, cúng ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) và cúng Tất niên.
Trung Sơn