Đặc sản mỗi năm xuất hiện 2 lần ở đồng, bán 300.000 đồng/kg

Con vật này chưa ai đem về nuôi được, sống ngoài tự nhiên, chúng chỉ xuất hiện khi lúa bắt đầu chín rộ. Do số lượng ít, dân buôn không có đủ hàng để bán dù giá khá đắt đỏ.

Ở Yên Bái có một món đặc sản độc đáo, đó là muồm muỗm.

Ở Yên Bái có một món đặc sản độc đáo, đó là muồm muỗm.

Muồm muỗm rất giống với con cào cào và châu chấu nhưng thon hơn, cánh nhỏ gọn hơn nhiều.

Muồm muỗm rất giống với con cào cào và châu chấu nhưng thon hơn, cánh nhỏ gọn hơn nhiều.

Cách phân biệt dễ nhất dựa vào chiều dài của chúng: râu muỗm thì dài, có thể dài hơn thân còn châu chấu lại có râu tương đối ngắn.

Cách phân biệt dễ nhất dựa vào chiều dài của chúng: râu muỗm thì dài, có thể dài hơn thân còn châu chấu lại có râu tương đối ngắn.

Thức ăn của muỗm là các loại trứng sâu, muỗi…

Thức ăn của muỗm là các loại trứng sâu, muỗi…

Cứ đến mùa lúa chín, bà con lại rủ nhau ra đồng để "săn" đặc sản.

Cứ đến mùa lúa chín, bà con lại rủ nhau ra đồng để "săn" đặc sản.

Thời điểm thích hợp nhất để bắt chúng là buổi tối, nhất là khu vực treo đèn, có ánh sáng.

Thời điểm thích hợp nhất để bắt chúng là buổi tối, nhất là khu vực treo đèn, có ánh sáng.

Khi tóm muỗm cũng phải biết cách nếu không muốn bị hai chiếc răng vừa to vừa cứng, vừa nhọn hoắt lại đen xì của chúng "xơi" vào tay, phải cầm thật chắc phần gáy của muồm muỗm và nhét đầu chúng vào chai trước...

Khi tóm muỗm cũng phải biết cách nếu không muốn bị hai chiếc răng vừa to vừa cứng, vừa nhọn hoắt lại đen xì của chúng "xơi" vào tay, phải cầm thật chắc phần gáy của muồm muỗm và nhét đầu chúng vào chai trước...

Sau khi bắt về, muỗm được sơ chế qua: Vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu, rút ruột rồi để chế biến món ăn ngon. Thịt muỗm chín thơm và béo ngậy, cái vị béo ngậy ấy dù khó diễn tả nhưng không bao giờ quên được.

Sau khi bắt về, muỗm được sơ chế qua: Vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu, rút ruột rồi để chế biến món ăn ngon. Thịt muỗm chín thơm và béo ngậy, cái vị béo ngậy ấy dù khó diễn tả nhưng không bao giờ quên được.

Muồm muỗm rang Mường Lò còn là một đặc sản ngon nức tiếng tại Yên Bái, không thể thiếu trên bàn nhậu.

Muồm muỗm rang Mường Lò còn là một đặc sản ngon nức tiếng tại Yên Bái, không thể thiếu trên bàn nhậu.

Trên thị trường, muồm muỗm được bán với giá lên tới 300.000 đồng/kg.

Trên thị trường, muồm muỗm được bán với giá lên tới 300.000 đồng/kg.

Theo Chi Phan/ Người Đưa Tin

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/dac-san-moi-nam-xuat-hien-2-lan-o-dong-ban-300000-dongkg-1764653.html