Đặc sản Sơn La 'nhuộm đỏ' thị trường trái cây Hà Nội
Thời gian này, dâu tây Sơn La tràn ngập ở các chợ, đường xá và chợ mạng tại Hà Nội với giá khá rẻ. Chưa năm nào dâu tây Sơn La lại 'phủ sóng' khắp thị trường trái cây nhiều như năm nay.
Dâu tây Sơn La đắt khách
Tại Hà Nội, dâu tây Sơn La đang “nhuộm đỏ” siêu thị, cửa hàng trái cây, chợ truyền thống và “chợ mạng”. Thậm chí, không khó để người tiêu dùng bắt gặp những cửa hàng quảng cáo bán “dâu tây Sơn La” trên đường phố Hà Nội.
So với thời điểm trước Tết Nguyên đán, hiện loại quả vốn được xem là trái cây đắt đỏ này đã hạ nhiệt. Tại Hà Nội, giá dâu tây dao động khoảng 120.000 - 400.000 đồng/kg, tùy theo kích thước và chất lượng quả.
Theo đó, người bán thường chia dâu tây thành 4 mức: loại vip (14 -16 quả) có giá 400.000 đồng/kg, loại to (18 - 20 quả) 350.000 đồng/kg, loại nhỡ (22 - 24 quả) 300.000 đồng/kg và loại bi (34 - 36 quả) có giá 120.000 - 220.000 đồng/kg. Để dễ bán và tiện cho vận chuyển, người bán hàng thường bán theo hộp 0,5 kg hoặc 0,3 kg.
Chị Hoàng Thủy Tiên (35 tuổi, Đống Đa, Hà Nội), chủ một cửa hàng trái cây cho biết, hiện dâu tây Sơn La đang vào chính vụ nên số lượng lớn, giá lại rẻ vì vậy hàng nhập về đến đâu bán hết đến đó.
Theo chị Thủy Tiên, mấy ngày nay, tại cửa hàng của chị ngày nào cũng về một chuyến dâu tây. Loại dâu vip và dâu lớn chỉ về khoảng 200-300 hộp mỗi ngày. Loại bi nhập tới cả nghìn hộp mỗi ngày tùy theo dâu ở vườn chín ít hay nhiều. Riêng loại dâu bi lúc nào cũng “cháy hàng” vì giá rẻ hơn.
Trên mạng xã hội, nhiều tiểu thương tranh thủ dâu tây Sơn La đang là mặt hàng hot cũng đăng tải liên tục để thu hút khách hàng.
Liên tục đăng bán dâu tây Sơn La trên facebook, chị Thu Trang, chủ tài khoản kinh doanh online các loại hoa quả cho biết, thời gian này, khách hỏi mua liên tục, nhiều người phải đặt trước cả tuần mới có hàng. Khách “chậm chân” đều nhận được câu trả lời “đã hết dâu tây”.
“Dâu tây đợt này vừa ngon vừa rẻ nên bán chạy hơn hẳn so với các loại hoa quả khác. Hiện, dâu bi lớn giá gần 90.000 đồng/kg, khá rẻ nên chỉ sau 1 giờ đồng hồ đang tải, toàn bộ số dâu tây được khách đặt mua hết sạch”, chị Trang cho hay.
Anh Thành Công (nhân viên văn phòng tại quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Cứ đến mùa dâu tây là mình sẽ mua tới vài cân về cho gia đình. Cả nhà ai cũng thích loại dâu tây Sơn La này bởi vừa ngon, vừa rẻ. Dâu tây nhập từ Nhật, Hàn bán trong siêu thị một hộp nhỏ 0,25 kg đã có giá 250.000 - 300.000 đồng, mình chỉ ngắm chứ không dám mua vì quá đắt”.
Coi chừng dâu tây Trung Quốc gắn mác Sơn La
Hiện tại, giá dâu tây Sơn La đắt hơn khoảng 3 - 4 lần so với dâu tây Trung Quốc đang bán trên thị trường. Bởi vậy không ít người lợi dụng thời điểm này nhập dâu tây Trung Quốc với giá rẻ rồi về gắn mác dâu tây Mộc Châu, Sơn La bán kiếm lời cao hơn. Loại dâu tây Trung Quốc nhập về Việt Nam thường đóng theo thùng từ 10-12kg giá dao động từ 50 - 70.000 đồng/kg và để được tới cả chục ngày.
Để phân biệt giữa dâu tây Sơn La với dâu tây Trung Quốc, nhiều người chuyên trồng dâu tiết lộ, quả dâu tây Trung Quốc có quả thuôn dài, màu đỏ sẫm từ đầu đến cuống trông đẹp mắt. Quả cứng, khi bổ ra mọi người sẽ thấy nhiều phần trắng, ruột xốp và khi ăn vị ngọt đậm, mùi hắc.
“Dâu tây Sơn La thường không dùng thuốc bảo quản nào nên không để được lâu, trung bình từ 2 - 3 ngày ở nhiệt độ thường. Nếu để bảo quản lâu hơn tầm 3 - 5 ngày, mọi người nên để ở ngăn mát tủ lạnh. Ngược lại, loại dâu tây Trung Quốc để được từ 8 - 10 ngày không hỏng, thậm chí các gánh hàng rong bán dâu tây ngoài đường dưới trời nắng nóng mà vẫn tươi ngon, không có dấu hiệu hư hỏng” - chị Hoa, bán dâu tây 3 năm nay cho biết.