Đảm bảo an toàn dịch bệnh tại cơ sở sản xuất, kinh doanh

Sau mấy ngày tạm đóng cửa, ngừng hoạt động do liên quan đến ca COVID-19 tiếp xúc với nhân viên giao nhận hàng, bảo vệ, công nhân bốc xếp tại Siêu thị Co.opmart Đông Hà và Công ty May Hòa Thọ, nhờ lực lượng chức năng, ngành chuyên môn nhanh chóng vào cuộc điều tra, truy vết F1, F2 và triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại 2 đơn vị này nên đã hoạt động trở lại bình thường. Khi trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh các đơn vị đã xây dựng phương án sản xuất kinh doanh theo mô hình mới 'thời dịch bệnh', vừa phòng, chống dịch bên ngoài doanh nghiệp, vừa phòng, chống dịch trong từng bộ phận nhằm tránh COVID-19 lây lan.

 Công ty may Hòa Thọ Đông Hà siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình sản xuất - Ảnh: H.P

Công ty may Hòa Thọ Đông Hà siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình sản xuất - Ảnh: H.P

Đối với Công ty May Hòa Thọ Đông Hà, số lượng công nhân gọi đi làm lại không quá 75%; công ty tập trung ưu tiên sản xuất những đơn hàng đang bị nguy cơ chậm trễ do dừng hoạt động; bộ phận nhà ăn phải đi làm sớm trước 5 giờ sáng; tất cả các loại thực phẩm của nhà cung cấp đưa đến giao tại bảo vệ; toàn bộ rau, củ, quả phải được khử khuẩn tại khu vực bảo vệ, sau 15 phút bộ phận nhà ăn mới ra nhận về kho; tuyệt đối không cho lái xe các loại vào khuôn viên công ty, vì công ty đã bố trí lái xe để thay thế.

Công ty bố trí cho công nhân đi làm 2 cổng, cổng chính dành cho bộ phận sản xuất trực tiếp và gián tiếp tại phân xưởng 1, cổng phụ dành cho phân xưởng 2. Phân công cán bộ y tế tại 2 cổng làm công tác khử khuẩn và đo thân nhiệt cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên công ty. Cử các thành viên trong Ban phòng, chống dịch của công ty giám sát chặt chẽ thực hiện 5K trong suốt thời gian làm việc. 100% cán bộ, công nhân viên phải đeo mặt nạ chống giọt bắn.

Công ty cũng phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 100% cán bộ, công nhân viên của công ty với số lượng gần 2.000 người; sắp xếp, tăng cường lao động bổ sung vào các vị trí của 8 F1 đang thực hiện cách ly để đảm bảo không đứt quãng sản xuất. Cử lao động nam của các bộ phận kho, cơ điện, kỹ thuật để bố trí chèn vào lịch trực bảo vệ.

“Sau khi sự việc xảy ra, công ty rút kinh nghiệm bố trí người đi giao nhận với các bộ phận khác, không được đi tập trung và trang bị đầy đủ dụng cụ phòng, chống dịch; giám sát 100% những người ra vào công ty liên hệ công việc. Riêng việc cung cấp hàng hóa nhỏ lẻ, công ty bố trí xe nhận hàng tại cổng và bố trí xe trung chuyển, vận chuyển hàng hóa vật tư vào phục vụ sản xuất và không cho người nhận hàng vào công ty”, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng phòng Tổ chức Công ty May Hòa Thọ Đông Hà Hoàng Quảng Trung cho biết.

Đối với Siêu thị Co.opmart Đông Hà, là một đơn vị cung cấp hàng hóa thiết yếu, bình ổn thị trường đến người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Đông Hà và các khu vực lân cận. Việc nhân viên của siêu thị tiếp xúc với ca nhiễm COVID-19 nhưng không hề hay biết được xem là bài học để rút kinh nghiệm cho hoạt động trong quá trình kinh doanh.

Vì vậy, Ban Giám đốc đơn vị đã triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như: Đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang 100% đối với nhân viên, người lao động và khách hàng khi đến mua sắm; treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại các vị trí dễ chú ý; thành lập Tổ phòng, chống COVID-19 tại đơn vị; bố trí khoảng cách các bàn ăn tại các quầy ăn uống tự chọn; bố trí nước sát khuẩn, dung dịch rửa tay tại các vị trí làm việc, các điểm thường xuyên tiếp xúc như lan can cổng ra vào khu mua sắm, tay cầm cầu thang máy, máy ATM; thực hiện các quy trình khai báo y tế, quy định giãn cách với các nhân viên, khách hàng, lái xe giao nhận hàng từ tỉnh khác đến.

Đặc biệt, đơn vị xây dựng nhiều kịch bản, tình huống đối phó dịch; xếp lệch ca làm việc xen kẽ theo nhóm, theo ca tránh lây nhiễm chéo; toàn bộ nhân viên, khách hàng đều bắt buộc tuân thủ 5K.

Ngày 12/8/2021, Bộ Y tế có văn bản số 6565/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc phòng, chống COVID-19 tại cơ sở lao động sản xuất kinh doanh. Văn bản nêu rõ: Để các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo sản xuất kinh doanh, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố căn cứ các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và đặc biệt dựa trên đánh giá tình hình thực tế tại địa phương để hướng dẫn các đơn vị xây dựng kế hoạch và phương án phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả.

Các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo ban quản lý khu công nghiệp, UBND cấp huyện, các cơ quan liên quan thống nhất kế hoạch và phương án phòng, chống dịch của các đơn vị trên địa bàn đảm bảo vừa an toàn phòng, chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị.

Các địa phương cần tổ chức kiểm tra, giám sát việc xây dựng kế hoạch và triển khai phòng, chống dịch tại các đơn vị tránh chồng chéo (không để xảy ra tình trạng nhiều đơn vị chức năng kiểm tra một doanh nghiệp/cơ sở sản xuất kinh doanh) để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả, đảm bảo hỗ trợ các đơn vị trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, các địa phương cần chỉ đạo thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa theo hướng dẫn tại các Công văn số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021 và Công văn số 5886/ BYT-MT ngày 22/7/2021 của Bộ Y tế đảm bảo không gây ùn tắc và tạo điều kiện cho đơn vị vận chuyển hàng hóa.

UBND tỉnh, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo Sở Y tế hướng dẫn các đơn vị thực hiện xét nghiệm sàng lọc và định kỳ đối với người lao động theo hướng dẫn tại Quyết định 2787/QĐ-BYT ngày 5/6/2021 của Bộ Y tế, cụ thể: Xét nghiệm sàng lọc hằng tuần ít nhất cho 20% người lao động bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp hoặc test kháng nguyên nhanh khi đơn vị chưa có ca mắc COVID-19; xét nghiệm ít nhất 50% người lao động khi có ca mắc COVID-19.

Thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai đúng quy định và phù hợp với thực tiễn các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo đạt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển tốt sản xuất kinh doanh.

Hải Phi

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/default.aspx?tabid=72&modid=419&itemid=160183&title=dam-bao-an-toan-dich-benh-tai-co-so-san-xuat-kinh-doanh