Đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học
PTĐT - Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 500 bếp ăn bán trú tại trường học, thời gian qua, vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) ở các bếp ăn trong trường học được các cấp...
PTĐT - Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 500 bếp ăn bán trú tại trường học, thời gian qua, vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) ở các bếp ăn trong trường học được các cấp, các ngành quan tâm nhằm bảo đảm cho học sinh có sức khỏe tốt, an toàn, phát triển cả về trí lực và thể lực.
Trường Mầm non Hanh Cù 2, huyện Thanh Ba có 343 học sinh; 100% học sinh nhà trường ăn bán trú. Xác định nhiệm vụ dạy học phải song song cùng việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nên công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng.Cô giáo Nguyễn Thị Tám- Hiệu trưởng Trường Mầm non Hanh Cù chia sẻ: Chúng tôi lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, có địa chỉ rõ ràng và thực hiện ký hợp đồng cam kết trách nhiệm với nhà cung cấp. Tên, địa chỉ của đơn vị cung cấp thực phẩm được công khai trên bảng tin của nhà trường để phụ huynh học sinh cùng giám sát. Toàn bộ nhân viên cấp dưỡng trong trường đều được tập huấn kiến thức về ATTP và thực hiện khám sức khỏe định kỳ theo quy định.Có mặt tại Trường Mầm non Liên Cơ, huyện Lâm Thao chứng kiến vườn rau xanh do chính giáo viên, nhân viên trong trường trồng, chăm sóc để phục vụ cho bữa ăn bán trú của học sinh chúng tôi không khỏi ngạc nhiên. Trường Mầm non Liên Cơ hiện có 290 trẻ học bán trú. Để bảo đảm ATTP, nhà trường ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp nguyên liệu, thực phẩm có uy tín và thương hiệu.Khu bếp ăn của trường được đầu tư xây dựng khang trang, theo quy trình một chiều. Nhờ làm tốt công tác kiểm tra chất lượng thực phẩm đầu vào, giám sát quy trình chế biến thức ăn, thực hiện tốt nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn, lưu mẫu thực phẩm đúng theo quy định...Cô giáo Dương Thanh Huyền- Hiệu trưởng Trường Mầm non Liên Cơ cho biết: “Thực phẩm sạch là vấn đề được cả xã hội quan tâm, đặc biệt là phụ huynh học sinh. Để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho học sinh, nhà trường đã tận dụng những diện tích đất trống để trồng rau cho bữa ăn bán trú. Hằng ngày khi tiếp nhận thực phẩm, các nhân viên đều ghi sổ đầy đủ và được giám sát chặt chẽ. Cùng với việc đảm bảo dinh dưỡng của bữa ăn, công tác đảm bảo ATTP cũng được chúng tôi thực hiện nghiêm túc, sát sao”.Với chức năng quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh, hằng năm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đều thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành ATTP tại các bếp ăn của các trường học trên địa bàn tỉnh.Bà Nông Thị Thắng - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: Nhìn chung qua quá trình kiểm tra thực tế trong những năm gần đây, các trường học đã có sự quan tâm hơn tới công tác vệ sinh ATTP. Cơ sở vật chất khu vực bếp ăn được đầu tư xây dựng, tu sửa; các trường học đều thực hiện tốt việc ký hợp đồng trách nhiệm với người cung cấp thực phẩm, kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng, tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn. Nhận thức về việc đảm bảo ATTP của lãnh đạo trường học cũng như nhân viên cấp dưỡng cũng được nâng lên.Để phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ mất ATTP và tăng cường công tác quản lý ATTP năm học 2020 - 2021 tại các cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện tập huấn kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý, giáo viên, người trực tiếp làm việc tại các bếp ăn tập thể trong các cơ sở giáo dục, trường học; tăng cường các biện pháp ATTP, kiểm soát chặt chẽ các khâu từ mua, nhập nguyên liệu thực phẩm; đến sơ chế, chế biến, vận chuyển, bảo quản thực phẩm, khuyến cáo hạn chế hoặc không sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn không có bao gói để ăn ngay như bánh giầy, giò, chả...; thực hiện ký hợp đồng với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn có đủ điều kiện kinh doanh có giấy chứng nhận đảm bảo ATTP… nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.