Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết
ĐBP - Cùng với việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa, bình ổn giá cả thị trường thì chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) cũng được các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm. Công tác kiểm soát, đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) trong dịp tết đang được thắt chặt với sự vào cuộc của các đơn vị liên quan.
Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra tại Siêu thị Hoa Ba.
Ghi nhận tại các chợ, siêu thị trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ những ngày giữa tháng 12 âm lịch, hàng hóa phục vụ tết đã ngập tràn với đủ mẫu mã, chủng loại. Nguồn hàng được các tiểu thương nhập về từ khắp nơi trong nước và nước ngoài chủ yếu là các loại rượu, bia, bánh kẹo, mứt tết... Chị Hoàng Thị Dung, Quản lý siêu thị Tâm Đỏ, Công ty Cổ phần Thương mại xuất nhập khẩu Điện Biên cho biết: Để đảm bảo nguồn hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đơn vị đã nhập rất nhiều mặt hàng thiết yếu (bánh, kẹo, rượu, bia) và thực phẩm (rau xanh, củ quả, thịt lợn, thịt bò…) phong phú đa dạng, có giá cả phù hợp với từng đối tượng người tiêu dùng. Công ty chú trọng nhập hàng từ các đơn vị sản xuất có uy tín, đầy đủ giấy tờ về VSATTP...
Nhằm đảm bảo VSATTP trước, trong, sau Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm các đơn vị: Công an, Sở Công Thương, Cục quản lý thị trường, Sở Y tế... Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện đảm bảo ATTP của ban chỉ đạo ATTP cấp huyện và xã, phường.
Ông Bùi Ngọc Sơn, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Phó trưởng đoàn kiểm tra liên ngành cho biết: Cùng với việc tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo VSATTP, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, chủ cơ sở trong việc sản xuất kinh doanh, thực phẩm; Đoàn kiểm tra đã thực hiện test nhanh, lấy mẫu xét nghiệm một số sản phẩm có nguy cơ, nghi ngờ về mất VSATTP. Kịp thời phát hiện các sản phẩm, mặt hàng không đảm bảo VSATTP. Từ đó, có khuyến cáo cho người tiêu dùng và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm không đảm bảo các quy định về sản xuất, kinh doanh và VSATTP.
Qua kiểm tra 10/10 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố, 100% cơ sở được kiểm tra có đủ các thủ tục hành chính bảo đảm phù hợp đối với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định. Các điều kiện đầu tư kinh doanh đảm bảo quy định về ATTP theo từng lĩnh vực ngành nghề quản lý. Các sản phẩm sản xuất đảm bảo yêu cầu về công bố và ghi nhãn sản phẩm theo quy định của pháp luật...
Thực hiện tháng cao điểm VSATTP, toàn tỉnh thành lập 118 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP (cấp tỉnh 1 đoàn; cấp huyện 10 đoàn và cấp xã 108 đoàn). Kiểm tra được tổng số 1.070 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc cả 3 ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công Thương. Kết quả, 99,6% cơ sở được kiểm tra đạt yêu cầu về ATTP; 0,4% cơ sở được kiểm tra có vi phạm và bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP, với tổng số tiền xử phạt 2,6 triệu đồng. Với các hành vi vi phạm như: Kinh doanh hàng hóa thực phẩm ẩm mốc; hàng hóa thực phẩm hết hạn sử dụng; hàng hóa thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ...
Ông Hoàng Xuân Chiến, Chi cục trưởng, Chi cục VSATTP tỉnh cho biết: Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023, Ban Chỉ đạo VSATTP các huyện, thị xã, thành phố và các xã đã ban hành các văn bản, quan tâm chỉ đạo sát sao công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Năm 2022 đã tổ chức đầy đủ các hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn các xã và không có tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra. Đã ban hành văn bản và đang triển khai công tác kiểm tra đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 trên địa bàn quản lý...
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, kiến thức về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm còn thiếu đa dạng, số lượng ít, chất lượng hiệu quả chưa cao. Việc kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý ATTP của Ban Chỉ đạo cấp huyện đối với cấp xã chưa được triển khai thường xuyên, hiệu quả còn thấp. Chính quyền địa phương chưa có hỗ trợ kinh phí hàng năm cho hoạt động công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn xã...