Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết
Tết Nguyên đán 2025 đang đến gần. Đây là thời điểm mà nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao nên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn thực phẩm (ATTP).
Nhằm đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2025, các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, của huyện đã và đang tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường kiểm tra
Phó giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh ATTP tỉnh, cho biết từ ngày 25-12-2024 đến hết ngày 25-3-2025, 4 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường, Sở Công thương làm trưởng đoàn đi kiểm tra ATTP tại các huyện, thành phố trong tỉnh. Ngoài ra, cấp huyện và cấp xã cũng thành lập các đoàn kiểm tra về ATTP. Trong đó, tập trung vào những nhóm sản phẩm thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các lễ hội như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau củ quả…; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Đặc biệt, các đoàn kiểm tra chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu thực phẩm, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Trong năm 2024, toàn tỉnh đã thanh, kiểm tra, hậu kiểm tại hơn 17,1 ngàn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có hơn 1,5 ngàn cơ sở vi phạm, có 930 cơ sở bị xử phạt số tiền gần 4,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đóng cửa 1 cơ sở, tước chứng chỉ hành nghề thú y 2 tháng đối với 5 trường hợp, khởi tố điều tra 2 vụ, 2 bị can về tội vi phạm quy định về ATTP.
Mục tiêu đặt ra là nhằm đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm. Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng. Đảm bảo thực phẩm tiêu thụ trên thị trường an toàn, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Theo Phó giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm, bên cạnh việc kiểm tra, phát hiện những thiếu sót, sai phạm, xử phạt, các đoàn kiểm tra kết hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức pháp luật về đảm bảo ATTP để nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm. Bởi lẽ, ý thức, đạo đức của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong công tác đảm bảo ATTP.
Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nguyễn Đình Việt cho biết, đoàn liên ngành do Sở Y tế chủ trì sẽ kiểm tra tại huyện Định Quán, huyện Long Thành và thành phố Biên Hòa. Trong khi đó, đoàn kiểm tra do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì kiểm tra ở các huyện Tân Phú, Nhơn Trạch, Thống Nhất. Đoàn do Cục Quản lý thị trường chủ trì kiểm tra ở huyện Cẩm Mỹ, thành phố Long Khánh. Đoàn do Sở Công thương chủ trì kiểm tra ở các huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Xuân Lộc.
Nâng cao ý thức của cộng đồng
Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương do Phó vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ (Bộ Công thương) Nguyễn Việt Tấn làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2025 tại Đồng Nai.
Thời điểm kiểm tra thực tế tại Nhà máy Bibica Biên Hòa, chi nhánh Công ty CP Bibica (chuyên sản xuất bánh kẹo), đoàn nhận thấy có 4 hồ sơ bản tự công bố sản phẩm chưa có phiếu kiểm nghiệm kèm theo. Nhưng sau đó, công ty đã bổ sung đầy đủ 4 phiếu kiểm nghiệm tương ứng với 4 bộ hồ sơ tự công bố.
Còn tại Công ty TNHH - TM - DV Quốc tế Big C Đồng Nai (Siêu thị Big C Đồng Nai, kinh doanh thực phẩm), đoàn kiểm tra nhận thấy khu vực kho của siêu thị có một số sản phẩm còn kê sát tường, để lộn xộn; ở khu vực chế biến bánh mì, sàn nhà còn đọng nước; khu vực kho chứa thịt nguội còn chứa nhiều sản phẩm khác như đồ lên men (hành, kiệu muối); khu vực hoa quả lạnh để lẫn lộn hoa quả hỏng và hoa quả còn đang sử dụng; khu vực thực phẩm khô chưa có bẫy côn trùng, vật nguy hại.
Đại diện Siêu thị Big C Đồng Nai chia sẻ, dịp cận Tết Nguyên đán, hàng hóa nhập về nhiều nên ở một số khu vực sắp xếp chưa bài bản. Qua góp ý của đoàn kiểm tra, siêu thị sẽ thực hiện ngay việc sắp xếp hàng hóa, đảm bảo ATTP và đáp ứng các yêu cầu đề ra.
Ông Nguyễn Việt Tấn lưu ý, Đồng Nai có diện tích rộng, dân cư đông, tập trung nhiều khu công nghiệp với đông công nhân lao động. Trong năm qua, mặc dù tỉnh có nhiều nỗ lực để đảm bảo ATTP song vẫn xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm làm nhiều người mắc. Do vậy, đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương đề nghị Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh ATTP tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan, các địa phương trong tỉnh thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội sắp tới. Mục tiêu là không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Với những hạn chế của các đơn vị mà đoàn đã kiểm tra, đề nghị ban chỉ đạo của tỉnh giao các sở, ngành liên quan tiếp tục giám sát khắc phục những hạn chế này. Nội dung nào không khắc phục được thì phải xử lý nghiêm để mang tính răn đe. Những sơ suất dù rất nhỏ trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cũng có khả năng gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/xa-hoi/202501/dam-bao-an-toan-thuc-pham-dip-tet-8506959/