Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021

Để thực hiện tốt các mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021, các ngành chức năng xác định tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Your browser does not support the audio element.

Lực lượng Quản lý thị trường tiêu hủy lợn mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh.

Lực lượng Quản lý thị trường tiêu hủy lợn mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh.

Trong năm 2020, thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra ATTP, ngành Y tế đã chủ trì 1 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 3 ban chỉ đạo tuyến huyện, 34 cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) và dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra có 3 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính gần 3 triệu đồng. Đoàn kiểm tra liên ngành Công Thương, Nông nghiệp chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra liên ngành tại các lễ hội trên địa bàn tỉnh, phát hiện 3/23 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm, xử phạt hơn 8 triệu đồng. Ngoài ra, các ngành hữu quan tiến hành kiểm tra thường xuyên 157 cơ sở dịch vụ ăn uống, nước khoáng đóng chai, có 4 cơ sở vi phạm, xử phạt hơn 10 triệu đồng.

Đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, các ngành đã thanh, kiểm tra 7 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở số tiền 3 triệu đồng. Tiến hành 5 cuộc thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, xử lý 7 cơ sở, tổng số tiền xử phạt 18 triệu đồng. Lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đấu tranh, xử lý 68 tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về đảm bảo ATTP, tổng số tiền xử phạt gần 350 triệu đồng; tịch thu, tiêu hủy số hàng hóa, thực phẩm tổng trị giá hơn 95 triệu đồng (trong đó có 1.550 kg sản phẩm nội tạng động vật; 10 nghìn quả trứng gà, vịt, chim cút; 2.500 kg là các loại bánh kẹo, mứt, ngô cay, đậu phộng... không rõ nguồn gốc). Lực lượng Công an phối hợp các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, xử phạt 144 tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP, với tổng số tiền phạt hơn 217 triệu đồng. Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra 300 cơ sở, có 137 cơ sở vi phạm, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 179 triệu đồng, hàng hóa trị giá hơn 10 triệu đồng.

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh, các loại tội phạm chủ yếu liên quan đến hành vi vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP. Đặc biệt, dịp cuối năm, tội phạm về ATTP càng diễn biến phức tạp. Trong những ngày đầu năm 2021, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã tổ chức kiểm tra, phối hợp kiểm tra 55 vụ, xử lý vi phạm hành chính 49 vụ. Tổng tiền phạt vi phạm hành chính và trị giá hàng hóa tịch thu, tiêu hủy 230,195 triệu đồng. Trong đó, tiền phạt vi phạm hành chính 155 triệu đồng, trị giá hàng hóa tịch thu trên 30 triệu đồng, trị giá hàng hóa tiêu hủy trên 45 triệu đồng.

Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Cục Quản lý thị trường tỉnh chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 13/CT-BCT, ngày 4/10/2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng; Chỉ thị số 17/CT-TTg, ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh, chống buôn lậu, gian lận thương mại, SXKD hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược phẩm và vị thuốc y học cổ truyền; Chỉ thị số 17/CT-TTg, ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021. Các ban, ngành, đoàn thể, địa phương phối hợp cơ quan truyền thông tuyên truyền đảm bảo ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Nội dung tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thực hành về vệ sinh ATTP trong dịp Tết, tăng cường trách nhiệm của người quản lý, người SXKD, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn.

Bên cạnh đó, tổ chức thanh tra, kiểm tra về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố... Tổ chức, triển khai các hoạt động thanh tra liên ngành ATTP; thanh tra, kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, đặc biệt chú trọng kiểm tra nội dung: vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cá nhân; nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất, chất lượng sản phẩm, nhất là các sản phẩm tiêu thụ mạnh trong dịp Tết.

Đ.H

Nguồn Hòa Bình: http://www.baohoabinh.com.vn/219/148867/dam-bao-an-toan-thuc-pham-dip-tet-nguyen-dan-va-le-hoi-xuan-2021.htm