Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
Nhằm đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong dịp đón nhận Bằng ghi danh 'Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam' vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và Lễ hội thành Tuyên năm 2022 và dịp Trung thu năm nay, những ngày này các cơ quan chức năng, các địa phương trong tỉnh đã chủ động và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, tuyên truyền, nhắc nhở chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện đúng các quy định về ATVSTP, đảm bảo sức khỏe cho du khách khi đến với lễ hội.
Chi cục ATVSTP tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm, tổ chức kiểm tra, giám sát từ ngày 16-8 đến 11-9. Ông Nông Quang Hưởng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ tổng hợp và Thanh tra, Chi cục VSATTP tỉnh cho biết, trong quá trình diễn ra Lễ đón nhận Bằng ghi danh và Lễ hội, đoàn kiểm tra, giám sát của chi cục sẽ hoạt động thường xuyên. Đoàn kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố và một số huyện có diễn ra hoạt động của lễ hội. Cùng với đó, đoàn sẽ giám sát trực tiếp tại các nhà hàng, khách sạn có nhiều khách lưu trú sử dụng thực phẩm theo chỉ đạo của tỉnh và Sở Y tế và các cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu.
Thời điểm này, thị trường bánh Trung thu cũng đang bắt đầu sôi động. Tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu gia truyền Đức Bình, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) trong những ngày này tấp nập người ra vào. Ông Bùi Văn Thành, chủ cơ sở cho biết, bánh Trung thu Đức Bình đã có thương hiệu từ nhiều năm nay nên việc đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn của bánh luôn được cơ sở đặc biệt quan tâm. Các nguyên tắc về ATVSTP luôn được đảm bảo theo quy định. Vào dịp này các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của thành phố, tỉnh cũng đã kiểm tra và ghi nhận việc đảm bảo an toàn thực phẩm của cơ sở.
Hiện nay, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đang chạy đua với công tác chuẩn bị. Cũng trong tâm thế đón tiếp du khách trong dịp Lễ hội, hai nhà hàng Ẩm Thực Việt và Dê Núi, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cũng chủ động mọi hoạt động nhằm đưa đến cho thực khách những bữa ăn ngon, đảm bảo vệ sinh. Chị Đinh Thị Kim Dung, chủ 2 nhà hàng trên cho biết: "Để chuẩn bị phục vụ tốt nhất cho Lễ hội Thành Tuyên, 2 nhà hàng của chúng tôi đã chuẩn bị nguồn lực rất dồi dào. Nhà hàng luôn cam kết nguồn gốc thực phẩm đảm bảo đủ điều kiện ATVSTP. Chúng tôi luôn nhập hàng ở những cơ sở có uy tín, chất lượng với tiêu chí tươi, ngon, an toàn. Khâu chế biến, thành phẩm cũng được đảm bảo sạch, đẹp, an toàn...”
Thành phố Tuyên Quang là nơi tập trung đông số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nên ngay trước khi khởi động Lễ hội Thành Tuyên, Đội Quản lý thị trường số 1 đã triển khai kế hoạch chuyên đề kiểm tra, kiểm soát thị trường.
Ông Nguyễn Thành Chung, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 (TP Tuyên Quang) cho biết, trọng tâm trong đợt này là kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là khâu sản xuất, chế biến, kinh doanh. Thông qua việc kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện các hành vi vi phạm và xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Để phục vụ tốt du khách, trong dịp lễ hội năm nay, Đội Quản lý thị trường số 1 tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định về ATVSTP đối với các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ. Việc kiểm soát chặt chẽ cũng như tăng cường kiểm tra đảm bảo các quy định về ATVSTP góp phần quan trọng mang đến thành công cho lễ hội. Trong quá trình kiểm tra, đoàn cũng gắn công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật trong kinh doanh thương mại cho các tổ chức, cá nhân nắm được và thực hiện tốt hơn.
Với việc thực hiện thanh tra, kiểm tra chặt chẽ của các ngành chức năng trong dịp tổ chức đón nhận Bằng ghi danh và Lễ hội thành Tuyên năm 2022, du khách thập phương sẽ được tận hưởng không khí lễ hội thật vui tươi và được thưởng thức các món ăn ngon và an toàn trên đất Tuyên.