Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho, lễ hội Đình Chèm

Ngày 17/6 (tức ngày 12/5 năm Giáp Thìn), Ban tổ chức lễ hội truyền thống Đình Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm tổ chức Hội thi nấu chè kho chào mừng lễ hội truyền thống Đình Chèm năm 2024.

Lễ hội Đình Chèm năm nay được tổ chức trong các ngày 17/6, 19/6, 20/6 và 21/6/2024 (tức ngày 12/5 đến ngày 16/5 năm Giáp Thìn).

Nguyên liệu đỗ đã được các đội lựa chọn kỹ lưỡng.

Nguyên liệu đỗ đã được các đội lựa chọn kỹ lưỡng.

Trước khi diễn ra lễ hội chính, Ban tổ chức lễ hội truyền thống Đình Chèm đã tổ chức hội thi nấu chè kho. Đây là một nét đẹp văn hóa của lễ hội Đình Chèm được phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm duy trì từ nhiều năm nay.

Đỗ xanh được ngâm, xát bỏ vỏ, làm sạch, và nấu chín.

Đỗ xanh được ngâm, xát bỏ vỏ, làm sạch, và nấu chín.

Theo thông lệ, mở đầu cho lễ hội chính là hội thi nấu chè kho của 3 làng: Chèm, Hoàng Xá và Hoàng Liên gồm 9 đội, nhằm tôn vinh truyền thống văn hóa, lưu giữ hình ảnh đẹp của lễ hội quê hương, giới thiệu nét văn hóa ẩm thực của sản phẩm chè kho.

Đội thi Hồng Ngự nhào đường với đỗ.

Đội thi Hồng Ngự nhào đường với đỗ.

Thông qua hội thi nấu chè kho nhằm khơi dậy niềm tự hào của dân tộc, nét văn hóa đặc sắc của lễ hội miền quê ngàn năm văn hiến, ôn lại truyền thống lịch sử văn hóa, hình ảnh lễ hội quê hương tới người dân và khách thập phương.

Khâu đánh chè kho.

Khâu đánh chè kho.

Trước hội thi, các nguyên liệu đường và đỗ đã được các đội lựa chọn kỹ lưỡng. Với nguyên liệu là đỗ xanh đã được ngâm, xát bỏ vỏ, làm sạch, và nấu chín, đỗ chín được nắm thành từng nắm rồi sát nhuyễn.

Các đội thắng đường, cho bột đỗ vào chảo đồng được tôi qua mỡ, chống dính, sau đó đánh khi vừa đến độ, chè có màu vàng hơi đậm.

Các đội thắng đường, cho bột đỗ vào chảo đồng được tôi qua mỡ, chống dính, sau đó đánh khi vừa đến độ, chè có màu vàng hơi đậm.

Đây là khâu rất quan trọng đòi hỏi phải được làm tỉ mỉ, cẩn thận để khi nấu xong, chè mềm, mịn.

Chè kho nấu xong được đổ ra mâm, cắt thành từng miếng, đóng vào khuôn.

Chè kho nấu xong được đổ ra mâm, cắt thành từng miếng, đóng vào khuôn.

Chảo đồng được tôi qua mỡ, chống dính, sau đó các đội tiến hành thắng đường, cho bột đỗ vào đánh khi vừa đến độ, chè có màu vàng hơi sậm được đong ra để nén.

Thành phẩm chè kho của các đội thi.

Thành phẩm chè kho của các đội thi.

Miếng chè kho phải có độ ngọt mát và mềm mịn. Đây cũng là các tiêu chí để Ban giám khảo đánh giá chất lượng sản phẩm của các đội thi. Đặc biệt, sản phẩm chè kho phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Ban tổ chức trao giải cho các đội thi.

Ban tổ chức trao giải cho các đội thi.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 6 giải Ba cho các đội tham gia dự thi. Trong đó, giải Nhất thuộc về đội Hồng Ngự.

Trần Thảo

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/dam-bao-an-toan-thuc-pham-tai-hoi-thi-nau-che-kho-le-hoi-dinh-chem.html