Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa dịch bệnh

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát như hiện nay, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế, người dân cần tuân thủ các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), góp phần nâng cao sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh.

Người dân không nên lo lắng, mua đồ dự trữ với khối lượng lớn, mà chỉ nên mua đủ dùng cho gia đình vì nguồn cung hàng hóa rất dồi dào. Ông Tạ Tuấn Khang, Giám đốc siêu thị Vinmart Tuyên Quang cho biết, từ khi có dịch bệnh, siêu thị đã chủ động trữ lượng hàng tăng 3 lần. Siêu thị cũng tích cực làm việc với các nhà cung cấp tăng cường tần suất giao hàng để kịp thời đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Siêu thị luôn yêu cầu các nhà cung cấp giao hàng tối đa và phải đảm bảo đầy đủ giấy chứng nhận ATVSTP theo quy định, cũng như các quy chuẩn đảm bảo của đơn vị.

Lực lượng Công an tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng tỉnh kiểm tra hàng hóatại Siêu thị Vinmart Tuyên Quang.

Tại các chợ truyền thống là nơi có đông người dân đến mua thực phẩm. Hầu hết mọi người đều có ý thức đeo khẩu trang, găng tay. Tuy nhiên, bên cạnh các quầy hàng khô, hàng tươi sống, rau xanh... thì vẫn còn một số quầy hàng thực phẩm chế biến sẵn được bày bán mà không có đồ che đậy, tủ bảo quản… Đây là một vấn đề đáng lo ngại về ATVSTP trong thời điểm này.

Bên cạnh đó, để phòng tránh lây nhiễm Covid-19, nhiều người dân hạn chế ra đường. Theo đó, thói quen mua sắm cũng dần thay đổi, nhiều người đã chuyển sang kênh mua sắm trực tuyến, online. Chỉ trong vòng 2 tuần, chị Vũ Ngọc Vân, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) đã tốn hơn 3 triệu đồng để đi chợ online mua thực phẩm, đồ dùng thiết yếu, như: Gạo, mì, thịt, trứng, xúc xích, hải sản, quần áo... Chị Vân cho hay, thay vì đi chợ, đến nơi đông người chị ở nhà chọn mua hàng qua mạng ở những nơi uy tín, người quen, có chất lượng, vừa tiết kiệm thời gian, vừa yên tâm khi đang dịch bệnh.

Ông Lê Xuân Vân, Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh khuyến cáo, người dân không cần thiết tích trữ lương thực thực phẩm, chỉ nên mua với số lượng đủ dùng để đảm bảo sinh hoạt thiết yếu cho gia đình. Quá trình tích trữ thực phẩm nếu bảo quản không đúng cách sẽ làm thực phẩm hỏng, không đảm bảo ATVSTP sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, người dân chú ý lựa chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng tại các cơ sở được phép kinh doanh thực phẩm và được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra thường xuyên về ATVSTP. Đồng thời, người dân cần thực hiện nghiêm túc những khuyến cáo của Bộ Y tế về vệ sinh cá nhân như: Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; nấu chín các loại thực phẩm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh… Khi có dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, việc giữ vệ sinh sạch sẽ, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bảo đảm an toàn thực phẩm có vai trò rất quan trọng. Qua đó, giúp tăng cường sức đề kháng cho mỗi người trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Bài, ảnh: Dương Châu

Nguồn Tuyên Quang: http://www.baotuyenquang.com.vn/xa-hoi/cuoc-song/dam-bao-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-mua-dich-benh-131291.html