Đảm bảo công tác y tế dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Nhằm đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, tổ chức tốt việc cấp cứu, khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế và trung tâm y tế các huyện/thị xã/thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt dịch Covid-19 và các dịch bệnh thông thường khác như: Sởi, cúm, sốt xuất huyết, tiêu chảy… có thể bùng phát trong dịp nghỉ lễ; tăng cường công tác giám sát dịch tễ tại các tuyến thôn/bản, xã/phường, huyện/thị xã/thành phố và đặc biệt chú ý những nơi tập trung đông người (chợ, bến tàu, bến xe), các điểm du lịch, cửa hàng ăn uống. Bên cạnh đó, chuẩn bị đầy đủ hóa chất, vật tư y tế, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ và triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời; phân công cán bộ, tổ chức trực dịch 24/24h trong các ngày nghỉ lễ để theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn quản lý; báo cáo tình hình dịch bệnh theo đúng quy định.

Các đơn vị y tế đảm bảo công tác trực, phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong những ngày nghỉ lễ.

Các đơn vị y tế đảm bảo công tác trực, phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong những ngày nghỉ lễ.

Các đơn vị y tế phân công thường trực theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ, danh sách cán bộ trực được niêm yết tại các khoa phòng; chủ động sẵn sàng cấp cứu, cấp cứu ngoại viện, kịp thời phòng, chống cháy, nổ, thảm họa, ngộ độc thực phẩm, tai nạn giao thông, tai nạn hàng loạt; tổ chức tốt việc cấp cứu, khám, chữa bệnh cho nhân dân, không để tình trạng thiếu thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám, chữa bệnh trong những ngày nghỉ lễ...

Sở Y tế giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm theo phân cấp chỉ đạo các trung tâm y tế huyện/thị xã/thành phố phối hợp liên ngành tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm và thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, các nhà hàng, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, nhất là các khu, điểm du lịch; chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc... nhằm giảm tối đa số vụ ngộ độc thực phẩm. Xử lý cương quyết các trường hợp vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Các đơn vị y tế cũng phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an trên địa bàn, xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm và phòng, chống cháy, nổ tại đơn vị; tăng cường đề cao cảnh giác, phát hiện các đối tượng gây rối, đồng thời, có các giải pháp đảm bảo an toàn cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế.

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/bai-viet/355817-dam-bao-cong-tac-y-te-dip-nghi-le-30415