Đảm bảo sức khỏe cho trẻ mỗi ngày đến trường
Thời gian qua, chất lượng bữa ăn bán trú được các trường mầm non trên địa bàn huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đặc biệt quan tâm để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, phụ huynh an tâm khi học sinh đến trường.Đến Trường Mầm non Hiệp Đức khi nhân viên cấp dưỡng đang chuẩn bị bữa ăn trưa cho trẻ. Thực đơn gồm cơm, trứng chiên tôm cải đỏ, canh bầu cá lóc, tráng miệng với bưởi da xanh. Mỗi ngày, Trường Mầm non Hiệp Đức phục vụ khoảng 70 suất ăn cho học sinh bán trú. Nhà trường lên thực đơn theo tuần với đa dạng các món ăn, đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp năng lượng để trẻ học tập, vui chơi.
Trẻ bán trú tại Trường Mầm non Hiệp Đức trong giờ ăn.
Bếp ăn được thiết kế theo quy trình vận hành một chiều, chia thành các khu riêng biệt, gồm: Khu chế biến thực phẩm tươi sống; nấu ăn; để thức ăn chín; khu xử lý chất thải; thiết bị, đồ dùng nhà bếp, tủ lưu mẫu thực phẩm... được trang bị đầy đủ.
Nhà trường cũng lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. “Thực phẩm trước khi chế biến đều qua quá trình kiểm tra chặt chẽ, bảo đảm tươi sống, có xuất xứ rõ ràng. Quá trình chế biến thực phẩm, chúng tôi trang bị đầy đủ đồng phục, mũ, tạp dề, khẩu trang và găng tay vệ sinh. Bếp ăn của nhà trường có 4 nhân viên nấu ăn đều đã qua tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ hằng năm, có kiến thức về sơ chế, nấu ăn”, chị Phạm Thị Thanh Trúc, nhân viên cấp dưỡng Trường Mầm non Hiệp Đức cho biết.
Năm học 2022 - 2023, Trường Mầm non Cẩm Sơn đón nhận 234 học sinh, trong đó có 200 học sinh bán trú. Để tổ chức bữa ăn chất lượng, an toàn, dinh dưỡng cho trẻ, nhà trường theo dõi, giám sát chặt chẽ khâu tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến đến chia suất ăn cho trẻ. Khu vực bếp ăn, dụng cụ nấu ăn được vệ sinh thường xuyên và nghiêm túc.
Nhà trường cũng tuyên truyền kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm đến phụ huynh, cùng phối hợp, gắn kết trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Cô Lâm Thị Ánh, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Cẩm Sơn cho biết: “Thực đơn của nhà trường được xây dựng đảm bảo tiêu chí đa dạng thực phẩm, đủ dinh dưỡng và khẩu phần, được cập nhật để phụ huynh theo dõi. Cán bộ quản lý và nhân viên cấp dưỡng đều nắm vững kiến thức về an toàn thực phẩm. Nhà trường luôn tuân thủ công tác kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm theo quy định”.
Huyện Cai Lậy hiện có 18 trường mầm non công lập và tư thục. Năm học 2022 - 2023, các trường đón nhận hơn 4.200 trẻ, với hơn 80% học sinh bán trú. Xác định chất lượng bữa ăn đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc trẻ bậc học mầm non, các trường mầm non chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho bếp ăn, tập huấn, cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm cho giáo viên, nhân viên cấp dưỡng, xây dựng thực đơn hằng ngày, hằng tuần cung cấp đầy đủ, cân đối các nhóm chất dinh dưỡng theo độ tuổi.
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cai Lậy chỉ đạo các trường nghiêm túc thực hiện việc ký kết hợp đồng cung ứng thực phẩm, kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng, tuân thủ quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thực phẩm, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất cũng được tăng cường nhằm kịp thời nhắc nhở, có biện pháp xử lý đối với những trường hợp vi phạm, đảm bảo sức khỏe cho trẻ mỗi ngày đến trường.