Đậm đà hương vị bánh khúc
PTĐT - Từ những nguyên liệu thân thuộc, gần gũi của người nông dân như gạo nếp, đỗ xanh, lá khúc, thịt mỡ, hành khô,…
PTĐT - Từ những nguyên liệu thân thuộc, gần gũi của người nông dân như gạo nếp, đỗ xanh, lá khúc, thịt mỡ, hành khô,… gần 30 năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Tâm tại phố Hồng Hà, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì vẫn cần mẫn, tỉ mỉ từng công đoạn làm ra những chiếc bánh khúc bình dị, thảo thơm nức tiếng trong và ngoài tỉnh.
Gạo nếp để làm bánh phải được lựa chọn kỹ lưỡng sau khi ngâm đủ thời gian rồi xôi chín.
Đỗ xanh được luộc sơ qua rồi cũng đem xôi chín.
Hành khô được phi thơm rồi đem trộn cùng những hạt đỗ bở, thơm và gia vị tạo thành nhân bánh.
Muốn bánh khúc có hương vị thơm đặc trưng và đậm đà phải chọn được lá khúc già, đã ra hoa có bản nhỏ, dày, màu bạc. Từ cách thức pha chế, nhào trộn đến khi hấp bánh là một quá trình phức tạp cần nhiều công sức và sự khéo léo.
Khi nhân bánh đã hòa quện, gạo và rau khúc, đỗ xanh, thịt mỡ và gia vị nhuần nhuyễn, lớp vỏ xôi mỏng bao quanh kín nhân bánh rồi xếp vào nồi xôi hấp từ 2-3 giờ.
Trải qua nhiều công đoạn, những nồi bánh khúc nóng thơm được dỡ xuống và đóng gói.
Tất cả các công đoạn làm bánh khúc đều hoàn toàn bằng tay, mỗi ngày gia đình chỉ làm được khoảng 4000 chiếc bánh. Sản phẩm đã được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh đặt mua.
Nguồn Phú Thọ: http://baophutho.vn/dat-nguoi-phu-tho/202008/dam-da-huong-vi-banh-khuc-172377