Dân Bắc Kinh nhẹ nhõm và dè chừng khi nhà hàng được mở lại

Người dân Bắc Kinh đổ ra các nhà hàng sau khi thành phố dần dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch Covid-19 trong tuần này.

Sau hơn một tháng ở trong nhà, chị Chen Chunmei (28 tuổi, Bắc Kinh, Trung Quốc) cùng hàng người xếp hàng dài tại một nhà hàng nổi tiếng tại Bắc Kinh, sau khi thành phố này gỡ bỏ dần các lệnh phong tỏa do Covid-19.

Vào đầu tháng 5, thành phố 22 triệu dân này đóng cửa hoàn toàn các nhà hàng, quán ăn, phòng gym và ga tàu điện ngầm nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh

Hạn chế được dỡ bỏ

Vào thời điểm cao nhất, Bắc Kinh chỉ ghi nhận 12 ca nhiễm một ngày. Tuy nhiên, với nỗ lực “zero COVID”, thành phố đã áp dụng quy định phong tỏa hoàn toàn, bên cạnh các biện pháp xét nghiệm hàng loạt và hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn và kiểm soát tối đa dịch bệnh.

Khi số ca nhiễm xuống tới 2 ca/ngày vào thứ ba, chính quyền thành phố đã cho phép người dân được đi làm bình thường và mở cửa trở lại trường học vào ngày 13/6.

Các hạn chế dần được dỡ bỏ, bao gồm với cả các nhà hàng.

 Các nhà hàng chỉ được phục vụ với 50% sức chứa. Ảnh: AFP.

Các nhà hàng chỉ được phục vụ với 50% sức chứa. Ảnh: AFP.

“Tôi cảm thấy rất là hào hứng, vì chúng tôi đã bị phong tỏa quá lâu rồi. Tôi luôn nấu nướng và gọi đồ ăn mỗi ngày. Tôi thật sư mong muốn có thể được ăn ở ngoài” chị Chen trả lời AFP.

Phần lớn các nhà hàng đều phục vụ tại chỗ trở lại, ngoại trừ tại 2 quận có ca nhiễm COVID-19.

Hao hụt lợi nhuận đáng kể

Các nhà hàng tại Bắc Kinh ghi nhận với AFP sự hao hụt lợi nhuận lớn kể từ tháng 5 khi thành phố bị phong tỏa.

“Lợi nhuận của chúng tôi vào tháng 5 xuống đến hơn 65%/năm”, ông Zhang Shengtao, giám đốc điều hành của Beijing Hudai Catering, cho hay. Lương của 800 nhân viên tại chuỗi nhà hàng này cũng bị cắt giảm khoảng 30%.

 Bắc Kinh vẫn yêu cầu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Unsplash.

Bắc Kinh vẫn yêu cầu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Unsplash.

Nhiều người thở phào nhẹ nhõm khi các hạn chế với nhà hàng được dỡ bỏ vào thứ hai vừa qua. “Tôi luôn mong muốn được phục vụ trở lại”, ông Wu Ziwen, quản lý chuỗi nhà hàng Nanjing Dapaidang, cho hay.

“Lợi nhuận của chúng tôi đã bị hao hụt đáng kể”. ông Wu nói với AFP, ghi nhận nhà hàng phải dựa vào dịch vụ ship đồ ăn để tồn tại. Ông Wu cũng cho hay các địa điểm ăn uống vẫn bị hạn chế nhiều. Nhà hàng của ông chỉ được phép phục vụ 50% so với khả năng thông thường, ngay cả khi nhu cầu lớn.

Bắc Kinh cũng yêu cầu người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 ba ngày trước khi tham gia các phương tiện công cộng hay khi đi vào các tòa nhà.

Đối với anh Sun Tao (33 tuổi, Thiểm Tây, Trung Quốc), việc thủ đô Bắc Kinh bùng phát dịch đã khiến anh không thể trở về quê hương. Việc các nhà hàng phục vụ trở lại giúp anh có thêm thời gian giải trí và thư giãn.

“Tôi khá lo sợ và dè chừng. Nhưng tôi vẫn mong được ăn món yêu thích của mình sau một khoảng thời gian dài”, Sun nói khi anh mạo hiểm rời khỏi khách sạn để đi ăn tại một nhà hàng.

Anh Trang

Theo AFP

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/dan-bac-kinh-nhe-nhom-va-de-chung-khi-nha-hang-duoc-mo-lai-post1324560.html