Dân văn phòng khai xuân: Quán nhậu quá tải, đội mưa vài km để ăn trưa
Mồng 6 Tết (15/2/2024) là ngày đi làm đầu tiên của năm Giáp Thìn 2024, nhiều cơ quan công sở tổ chức tiệc tân niên khiến nhà hàng, quán nhậu trở nên quá tải. Có người phải đội mưa đi vài km mới tìm được chốn 'trùng phùng'.
Quán nhậu quá tải
Sau 1 tuần nghỉ Tết, mồng 6 (15/2/2024) là ngày đầu tiên đi làm trở lại của dân công sở. Sau cuộc họp gặp mặt đầu năm, rất nhiều công ty tổ chức tiệc tân niên. Trong khi đó, nhiều quán vỉa hè, mặt phố vẫn chưa mở cửa trở lại nên tình trạng quá tải đã diễn ra.
Anh Nguyễn Hoàng (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết sau khi họp cơ quan đầu năm, anh cùng nhóm bạn bè quyết định "bùng" tân niên với cơ quan để "trùng phùng" sau 1 tuần xa cách. Anh và 3 bạn thân đặt bàn ở một quán nhậu quen trên phố Trung Kính. Vì đã đặt chỗ từ trước nên anh khá tự tin. Tuy nhiên, khi tới nơi, anh "choáng" khi chứng kiến quán nhậu có sức chứa hàng chục, thậm chí hàng trăm người đã không còn một chỗ trống.
Phàn nàn với chủ quán, anh chỉ nhận được lời xin lỗi với lý do các bàn khác đều được nhiều công ty với "quân số" hàng chục người đặt trước. Sau đó, anh và nhóm bạn phải đội mưa đi thêm vào km nữa mới tìm được một quán lẩu.
“Trên đường đi tìm quán nhậu, tôi thấy năm nay quán vỉa hè dường như bớt tấp nập hơn nhiều năm trước. Quán vỉa hè đông kín nên nhiều người dù không nhậu cũng phải chọn quán nhậu để ăn nhanh, từ đó vô tình gây áp lực cho quán nhậu, nhà hàng”, anh Hoàng chia sẻ về trải nghiệm của mình.
Trước đó, tìm kiếm đồ ăn sáng cũng là chặng đường gian nan.
Cô Lê Thúy (Hàng Bông, Hà Nội) cho biết trong Tết do ăn quá nhiều thịt nên thỉnh thoảng cô nấu bún riêu cho cả gia đình. Vì thế, trong ngày mồng 6 Tết, do ngán cả thịt và bún riêu, cô muốn ăn bánh mì pate cho đổi vị. Cô cho rằng đây là điều dễ dàng vì hôm nay là mồng 6 Tết, dân văn phòng đi làm trở lại nên hàng quán chắc chắn sẽ đông đúc.
Tuy nhiên, ngược với suy nghĩ của cô, con gái cô đến mấy quán bánh mì mặt phố nổi tiếng trên Phố Huế nhưng tất cả đều đóng cửa. Con gái cô phải đi lòng vòng mới tìm được một quán tự phát trên vỉa hè.
Quán tự phát giá cao, quán mặt phố ổn định
Mồng 6 Tết nghĩa hết Tết với dân công sở nhưng các quán ăn, nhà hàng vẫn chưa thực sự bước vào guồng quay thông thường. Trong khi các quán xá, nhà hàng mặt phố không tăng giá, các quán vỉa hè tự phát vẫn chưa đưa giá về “mặt đất”.
Chia sẻ với phóng viên báo Nhà báo và Công Luận, cô Lê Thúy cho biết chiếc bánh mì mà cô ăn rất dở, chỉ có một chút pa tê và ruốc nhưng được bán với giá lên đến 30.000 đồng.
“Con gái tôi mua bánh mì ở trước một cửa hàng cà phê đang đóng cửa ở Phố Huế. Tôi đoán người ta tranh thủ quán cà phê chưa mở cửa để bán vài ngày Tết. Đây chỉ là quán tự phát nên họ thoải mái hét giá mà không sợ mất khách”, cô Lê Thúy tự lý giải cho tình trạng “chặt chém” ở các quán “cả năm bán vài ngày”.
Với các quán vỉa hè nhưng đã hoạt động lâu năm, giá cả đã trở lại bình thường sau những ngày “leo thang” dịp Tết.
Anh Văn Thu (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết trong những ngày Tết anh ăn bún riêu với giá 60.000 đồng/bát. Nhưng từ mồng 6, giá đã như ngày bình thường trong năm, chỉ còn 40.000 đồng/bát bao gồm đầy đủ bò, giò, riêu.
Trong khi đó, Bạch Mai là con phố có nhiều quán bún riêu vỉa hè “cả năm bán vài ngày Tết” đã đóng cửa từ mồng 5. Ở những quán này, trong Tết, giá một bán bún riêu “không người lái” lên tới 50.000 đồng. Còn thêm thịt bò, giò, giá sẽ đội lên 70.000 đồng.