Dạo bước trong vườn cacao xanh mát giữa phố núi Buôn Ma Thuột

Món chocolate ngọt đắng đã quen thuộc với nhiều người nhưng những chùm hoa cacao xinh xắn, trái cacao nhiều màu sắc và món sinh tố cacao chua ngọt thì chưa nhiều người được trải nghiệm.

 Ngay giữa trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột có một vườn cacao xanh mát, rộng tới 1,3ha, nằm phía sau quán cà phê Rêu Phong ở địa chỉ 111 Y Ngông, phường Tân Thành. Chủ nhân vườn cacao này là tiến sỹ Phạm Hồng Đức Phước, chuyên gia hàng đầu về cây cacao. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngay giữa trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột có một vườn cacao xanh mát, rộng tới 1,3ha, nằm phía sau quán cà phê Rêu Phong ở địa chỉ 111 Y Ngông, phường Tân Thành. Chủ nhân vườn cacao này là tiến sỹ Phạm Hồng Đức Phước, chuyên gia hàng đầu về cây cacao. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

 Cây cacao sai trĩu quả. Vườn hiện do vợ chồng anh Mai Thanh Sang (kiến trúc sư) và chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung quản lý. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Cây cacao sai trĩu quả. Vườn hiện do vợ chồng anh Mai Thanh Sang (kiến trúc sư) và chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung quản lý. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

 Nữ du khách thích thú tạo dáng bên những trái cacao chín đỏ. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Nữ du khách thích thú tạo dáng bên những trái cacao chín đỏ. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

 Điểm đến thú vị này ngày càng được nhiều người biết đến dù không hề có biển hiệu. Ai đến đây cũng chọn cho mình món sinh tố cacao đặc biệt, ít thấy ở những nơi khác. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Điểm đến thú vị này ngày càng được nhiều người biết đến dù không hề có biển hiệu. Ai đến đây cũng chọn cho mình món sinh tố cacao đặc biệt, ít thấy ở những nơi khác. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

 Các bạn nhỏ tìm hiểu quy trình chăm sóc cây cacao, nguồn gốc của món chocolate. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Các bạn nhỏ tìm hiểu quy trình chăm sóc cây cacao, nguồn gốc của món chocolate. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

 Trái cacao khi còn non có màu xanh, sau đó sẽ chuyển màu vàng, cam và đỏ sẫm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Trái cacao khi còn non có màu xanh, sau đó sẽ chuyển màu vàng, cam và đỏ sẫm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

 Cận cảnh những chùm hoa cacao xinh xắn. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Cận cảnh những chùm hoa cacao xinh xắn. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

 Đến thăm khu vườn, du khách được tận tay thu hoạch trái cacao và tìm hiểu quy trình sản xuất cacao. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Đến thăm khu vườn, du khách được tận tay thu hoạch trái cacao và tìm hiểu quy trình sản xuất cacao. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

 Những trái cacao đủ màu sắc sẽ cho ra thành phẩm là bột cacao và món chocolate. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Những trái cacao đủ màu sắc sẽ cho ra thành phẩm là bột cacao và món chocolate. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

 Phần thịt quả cacao được bóc tách để làm sinh tố. Để có một ly sinh tố, cần dùng thịt của 3 trái cacao. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Phần thịt quả cacao được bóc tách để làm sinh tố. Để có một ly sinh tố, cần dùng thịt của 3 trái cacao. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

 Ly sinh tố cacao có màu trắng và vị chua ngọt khá giống với sinh tố mãng cầu xiêm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ly sinh tố cacao có màu trắng và vị chua ngọt khá giống với sinh tố mãng cầu xiêm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

 Sau khi lấy phần thịt để làm sinh tố, hạt cacao được trút ra dàn phơi và để lên men tự nhiên trong vòng 3-7 ngày. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Sau khi lấy phần thịt để làm sinh tố, hạt cacao được trút ra dàn phơi và để lên men tự nhiên trong vòng 3-7 ngày. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

 Sau khi phơi khô, hạt cacao bắt đầu chuyển màu đen sẫm và tỏa hương chocolate. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Sau khi phơi khô, hạt cacao bắt đầu chuyển màu đen sẫm và tỏa hương chocolate. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

 Hướng dẫn viên địa phương giới thiệu về quá trình lên men và làm khô hạt cacao. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Hướng dẫn viên địa phương giới thiệu về quá trình lên men và làm khô hạt cacao. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

 Du khách tham quan khu vực phơi hạt. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Du khách tham quan khu vực phơi hạt. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

 Du khách cũng có thể trải nghiệm vị chocolate tươi ngay tại vườn. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Du khách cũng có thể trải nghiệm vị chocolate tươi ngay tại vườn. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

 Khám phá vườn cacao độc đáo giữa lòng thành phố. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Khám phá vườn cacao độc đáo giữa lòng thành phố. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

 Chủ nhân khu vườn này hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ dùng một ít phân NPK kết hợp phân chuồng để chăm bón. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Chủ nhân khu vườn này hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ dùng một ít phân NPK kết hợp phân chuồng để chăm bón. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/dao-buoc-trong-vuon-cacao-xanh-mat-giua-pho-nui-buon-ma-thuot/805677.vnp