Đầu bếp đột tử khi 46 tuổi, bác sĩ cảnh báo nguy cơ với 4 nhóm người

NHẬT - Nhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.

Murayoshi thường chia sẻ niềm đam mê nấu nướng của mình trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Ông được biết đến qua các lần xuất hiện trên chương trình của NHK. Trường dạy nấu ăn của ông giúp các đầu bếp đầy tham vọng học nghệ thuật chế biến thực phẩm, bao gồm cả kỹ thuật truyền thống và hiện đại.

Cái chết bất ngờ của Murayoshi khi mới 46 tuổi được công bố 2 ngày sau đó trên trang web trường dạy nấu ăn: "Chúng tôi đã nhận được thông báo vào đêm qua về cái chết của Murayoshi. Có vẻ như ông đã ngã quỵ tại nhà do nhồi máu cơ tim cấp”.

Đầu bếp Masayuki Murayoshi. Ảnh: Instagram

Đầu bếp Masayuki Murayoshi. Ảnh: Instagram

Bác sĩ lão khoa Tạ Gia Quyên (Trung Quốc) cho hay khi nhiệt độ giảm đột ngột hoặc chênh lệch quá lớn, dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim. Theo bác sĩ Tạ, 4 nhóm có nguy cơ cao là:

- Nam trên 40 tuổi và nữ trên 50 tuổi

- Người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch

- Người có thói quen sinh hoạt không tốt như hút thuốc, uống rượu, thức khuya

- Bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường, béo phì.

Theo China Times, những dấu hiệu báo trước của nhồi máu cơ tim gồm tức ngực như bị vật nặng đè lên, khó thở, đổ mồ hôi lạnh, nôn mửa, chóng mặt. Khi đó, người bệnh cần dừng mọi hoạt động và ngồi xuống nghỉ ngơi. Trong trường hợp lên cơn đau cấp tính, người bệnh hoặc thân nhân phải gọi xe cấp cứu ngay.

Một số triệu chứng không điển hình là đau nhức và tê ở cánh tay, đau hàm, dạ dày, vai, bụng và các bộ phận khác. Điều này do máu lưu thông tới tim mạch bị suy giảm. Nhiều người cho rằng đây chỉ là tình trạng mệt mỏi thông thường nên bỏ qua, gây hậu quả nghiêm trọng về sau. Ngoài ra, khoảng 1/4 số bệnh nhân không có triệu chứng, bởi vậy chúng ta nên kiểm tra sức khỏe định kỳ đề phòng các nguy cơ.

Về cách ngăn ngừa nhồi màu cơ tim, bác sĩ Tạ nhấn mạnh, chúng ta cần kiểm soát cân nặng, tránh xa thuốc lá, rượu, duy trì tâm trạng vui vẻ, tránh tích tụ căng thẳng, gây gánh nặng cho não và tim. Uống nước rất quan trọng đối với hoạt động của cơ thể, không chỉ làm dịu cơn khát mà còn giúp máu lưu thông thuận lợi. Uống một cốc nước ấm khi thức dậy có khả năng ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu.

Vào mùa đông, thời tiết lạnh sẽ có tác động tiêu cực đến tim. Mọi người phải có biện pháp giữ ấm, ngay cả khi ở trong nhà. Đừng thức dậy quá vội vàng vào buổi sáng. Không ra ngoài trời quá sớm để tránh những biến động mạnh về huyết áp.

An Yên

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/dau-bep-dot-tu-khi-46-tuoi-bac-si-canh-bao-nguy-co-voi-4-nhom-nguoi-2353318.html