Dầu cá có thể giảm nguy cơ diễn biến nặng do Covid-19

Nghiên cứu mới đây cho thấy những người bổ sung dầu cá hàng ngày có ít triệu chứng nặng hơn khi không may mắc Covid-19.

 Dầu cá có thể giảm nguy cơ diễn biến nặng do Covid-19. Ảnh: Allure.

Dầu cá có thể giảm nguy cơ diễn biến nặng do Covid-19. Ảnh: Allure.

Một nghiên cứu mới đây tại Anh cho thấy việc thường xuyên bổ sung dầu cá có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của Covid-19.

Cụ thể, dầu cá được các nhà nghiên cứu quan tâm bởi khả năng hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Là nguồn cung cấp axit béo omega-3 DHA và EPA, dầu cá được cho là tạo ra ít chất trung gian tiền viêm hơn, từ đó làm giảm các triệu chứng của nhiễm trùng.

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn chưa được đánh giá lại. Do đó, các chuyên gia cho rằng cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ những lợi ích có thể của việc dùng dầu cá đối với hệ miễn dịch.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà nghiên cứu xem xét dầu cá có thể hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 hay không. Một nghiên cứu trước đây (năm 2021) cũng từng chỉ ra việc bổ sung axit béo omega-3 có thể mang lại kết quả điều trị tốt hơn cho những bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng.

Hao Chen, phó giáo sư tại khoa Tiêu hóa thuộc Bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, và là tác giả của nghiên cứu, nói: “Kết quả từ các nghiên cứu trước đây về mối liên hệ giữa bổ sung dầu cá và Covid-19 vẫn còn gây tranh cãi”.

Cụ thể, phó giáo sư Chen cho rằng các nghiên cứu trước đây đề xuất vai trò bảo vệ của bổ sung dầu cá chống lại nhiễm SARS-CoV-2 còn bị hạn chế do sai số của chúng đến từ kích thước mẫu nghiên cứu nhỏ hoặc phương pháp chứng minh không đủ thuyết phục.

Dầu cá là phương pháp tự nhiên để giảm các triệu chứng của Covid-19?

Đối với nghiên cứu mới, PGS Chen và các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Y tế Quảng Đông, đã xem xét liệu việc bổ sung dầu cá giàu axit béo omega-3 có liên quan đến diễn biến tốt hơn ở những người mắc Covid-19 hay không.

 Dầu cá được kỳ vọng có thể giảm nguy cơ từ Covid-19. Ảnh minh họa: Heike_trautmann.

Dầu cá được kỳ vọng có thể giảm nguy cơ từ Covid-19. Ảnh minh họa: Heike_trautmann.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của hơn 110.000 người trưởng thành trong nhóm thuần tập Biobank của Anh. Họ kiểm tra xem những người tham gia có báo cáo về việc uống bổ sung dầu cá hay không, đồng thời thống kê kết quả kiểm tra sức khỏe của họ khi bắt đầu nghiên cứu.

Trong 12 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu đã xem xét sức khỏe của những người tham gia. Cụ thể, họ đánh giá có bao nhiêu người mắc Covid-19 và diễn biến bệnh của những người này ra sao.

Kết quả cho thấy những người thường xuyên bổ sung dầu cá ít có tỷ lệ mắc Covid-19 thấp hơn .

Trong số những người tham gia mắc Covid-19, những người dùng dầu cá cũng ít có nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong vì bệnh lý này.

Tuy nhiên, việc bổ sung dầu cá không liên quan đến khả năng giảm nguy cơ bị nhiễm nCoV.

Ngoài ra, một lưu ý quan trọng là các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu trước khi biến chủng Omicron xuất hiện. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.

Dầu cá có tác dụng bảo vệ nào khác hay không?

Ngoài việc bổ sung dầu cá, một số yếu tố khác về những người tham gia được các nhà nghiên cứu xem xét và điều chỉnh trong phân tích của họ.

Ví dụ, họ lưu ý những người thường xuyên bổ sung dầu cá cũng có nhiều trường hợp là phụ nữ, lớn tuổi, từng hút thuốc và mắc các bệnh mạn tính như huyết áp cao.

 Vẫn cần có thêm nghiên cứu để chứng minh lợi ích của dầu cá. Ảnh minh họa: Didssph.

Vẫn cần có thêm nghiên cứu để chứng minh lợi ích của dầu cá. Ảnh minh họa: Didssph.

Theo PGS Chen, dầu cá có thể bảo vệ tốt hơn ở những người mắc các bệnh mạn tính vì họ gặp nhiều biến chứng liên quan đến tình trạng viêm hơn. Trong khi đó, đây là vấn đề axit béo omega-3 có thể mang lại lợi ích nhất định.

Nghiên cứu cũng cho thấy không có sự khác biệt đáng kể nào về tác dụng của dầu cá giữa nhóm được tiêm chủng đầy đủ và nhóm mới tiêm một phần hoặc chưa tiêm vaccine Covid-19.

Với các bệnh truyền nhiễm khác, PGS Chen nói: “Một số bằng chứng đã chứng minh việc bổ sung dầu cá, với chức năng điều hòa miễn dịch mạnh, có thể mang lại lợi ích trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh lý ở đường hô hấp, bao gồm hen suyễn và cảm lạnh thông thường”.

Tuy nhiên, PGS Chen cũng cảnh báo các đặc tính chống viêm của dầu cá có thể ngăn chặn các phản ứng viêm, từ đó chống lại quá trình nhiễm virus. Đây là lý do chúng ta cần nghiên cứu thêm để thực sự biết chắc chắn dầu cá có thể và không thể làm gì.

Có nên bổ sung dầu cá hay không?

Elana Natker, chuyên gia dinh dưỡng, Giám đốc Truyền thông, chuyên gia Y tế và Người tiêu dùng tại Tổ chức Toàn cầu về EPA và DHA Omega-3, cho biết: “Chúng ta nên bổ sung EPA và DHA hàng ngày vì sức khỏe tổng thể của bản thân. Một người nên nạp ít nhất 500 mg EPA và DHA kết hợp. Điều này càng có lợi nếu các chất này được chứng minh hiệu quả trong việc hỗ trợ bệnh nhân Covid-19”.

Tuy nhiên, bà Natker nhấn mạnh trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ thành phần bổ sung nào, kể cả dầu cá, người dân nên trao đổi với bác sĩ về tiền sử bệnh lý, thuốc và chế độ ăn uống của mình.

Nếu bạn đang theo chế độ ăn thuần chay hoặc muốn tránh dầu cá, thành phần bổ sung chứa DHA có trong omega-3 dựa trên quả tảo có thể là một sự thay thế phù hợp.

Bà Natker nói thêm: “Cơ thể không quan tâm omega-3 đến từ đâu. Chúng chỉ biết cần làm thế nào và lấy chúng ở đâu để sử dụng".

Quốc Toàn

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/dau-ca-co-the-giam-nguy-co-dien-bien-nang-do-covid-19-post1370840.html