Nhà hàng Akuna: 'Đội ngũ xuất sắc là điều giúp chúng tôi đạt sao Michelin'
Bếp trưởng Sam Aisbett của Akuna cho biết hành trình ẩm thực của anh là quá trình liên tục phá vỡ giới hạn và tạo ra trải nghiệm độc đáo.
Hành trình cảm hứng
Sam Aisbett là đầu bếp tài năng từng khẳng định vị thế với nhà hàng Whitegrass ở Singapore, đạt sao Michelin vào các năm 2017 và 2018, và vào danh sách 50 Nhà hàng Tốt nhất Châu Á. Giữa thời kỳ đỉnh cao, Sam từ bỏ vị trí dù nhiều người ngăn cản. Sau đó, anh dành 5 năm trở về Úc, sang Thái Lan rồi Việt Nam, nơi tinh thần tự do và cảm hứng từ các món ăn đường phố thăng hoa.
Nhanh chóng bắt tay vào việc, Sam hợp tác ra mắt nhà hàng Akuna ở cương vị bếp trưởng điều hành. Điều đó không ngờ dẫn anh đến với… ngôi sao Michelin tiếp theo, một cột mốc mới trên hành trình ẩm thực không giới hạn của Sam.
Đối với bếp trưởng, khác biệt lớn nhất là ngôi sao này đến sau chưa đầy một năm Akuna mở cửa tại Việt Nam, một điểm đến mới với fine dining. Dù chưa bao giờ theo đuổi các danh hiệu, giải thưởng này vẫn khiến Sam trân trọng, bởi “Đó là bằng chứng cho sự cống hiến của đội ngũ Akuna. Tôi tin phần thưởng này hoàn toàn dành cho họ,” Sam chia sẻ.
Ngôi sao không phải là tất cả
Sam không ngại nói rằng Michelin chưa bao giờ là điểm đến cuối cùng của mình. Sau một hành trình khám phá không ngừng nghỉ, tại Akuna, Sam quay lại bếp với niềm cảm hứng mới, gặt hái những thành tựu mà nhiều người mơ ước. Nhưng “Là một đầu bếp, tôi chỉ muốn nấu những món ăn mình yêu thích. Mục tiêu nghề nghiệp của tôi là luôn theo đuổi tính nguyên bản và trung thực với chính mình”, Sam chia sẻ.
Khi được hỏi liệu anh và đội ngũ có đặt mục tiêu đạt sao Michelin từ ngày đầu thành lập không, Sam khẳng định: “Không, giải thưởng chưa bao giờ là mục tiêu của chúng tôi”. Từ khi lên ý tưởng đến khi Akuna thành công, Sam chỉ muốn giúp đội ngũ thấy những gì họ có thể làm với kho tàng ẩm thực Việt Nam, biến món ăn đường phố trở nên đẳng cấp và xứng tầm quốc tế.
Ở Sam, người ta thấy sự khôn ngoan và điềm tĩnh tích lũy qua hàng chục năm trong nghề. Trải qua nhiều thử thách, Sam vẫn giữ được tinh thần sáng tạo nguyên bản. Thực khách dễ dàng nhận ra anh qua cách kết hợp nguyên liệu độc đáo và bài trí tinh tế. “Tôi muốn cả thế giới thấy những tiềm năng ẩm thực mà tôi tìm thấy ở Việt Nam.”
Anh đã đến Phan Thiết để nếm mật ong rừng tự nhiên, đến Hà Nội dùng ngan hầm đặc sản, đến Phú Quốc tìm hiểu quy trình ủ mắm phức tạp. Những khám phá này, kết hợp với các lần rong ruổi khắp quán ăn đường phố, đã truyền cảm hứng cho Sam sáng tạo nên những món ăn độc đáo cho Akuna, như Ngan Hà Nội cùng thạch sốt đỏ, món tráng miệng từ quả tầm bóp cùng mật ong rừng.
Tương lai “không giới hạn”
“Đối với tôi, điều quan trọng nhất là được bận rộn trong một nhà hàng đông khách,” Sam nói. Hiện tại, anh muốn dành thời gian khám phá thêm nguyên liệu Việt Nam, quay lại nhịp điệu điên cuồng của bếp với tinh thần thoải mái và sáng tạo không ngừng. Đó sẽ là cuộc chinh phục đưa anh và đồng đội đến những chân trời mới, nơi các khám phá vượt mọi giới hạn mới chính là giải thưởng lớn nhất.
Với ngôi sao Michelin vừa được xác lập cùng những danh hiệu trước đó như Nhà hàng mới mở xuất sắc nhất 2023 (La Liste), hay Top 25 Nhà hàng xuất sắc nhất 2023 (Robb Report Gourmet Collection), có vẻ Sam Aisbett đã liên tục xô đổ nhiều giới hạn chỉ trong thời gian ngắn. Vậy đâu sẽ là cột mốc mới?
Câu trả lời sẽ đến vào ngày 20/7 tới. Cùng Sam khám phá trải nghiệm có một không hai trong sự kiện Mate’s Mash-Up, nơi anh sẽ nấu cùng huyền thoại ẩm thực và người thầy lâu năm - đầu bếp Peter Gilmore của nhà hàng Quay tại Sydney. Cuộc hội ngộ giữa hai đầu bếp kỳ tài hứa hẹn sẽ làm choáng ngợp thực khách với bữa tiệc tasting menu tuyệt đỉnh khuấy động mọi giác quan.
Tìm hiểu thêm về nhà hàng AKUNA tại đây.