Ở Việt Nam thì dầu cá vẫn được sản xuất từ cá. Tuy nhiên, các nhà khoa học trên thế giới đã tìm ra hoạt chất thay thế từ một loại cây có tên là Camelina savita.
Đây là một giống cây phổ biến ở châu Âu và Bắc Mỹ, là một loài thực vật có hoa thuộc họ Brassicaceae.
Các hạt của nó có khả năng sản sinh ra 2 axit béo omega-3 hữu ích thường có trong dầu cá là axit eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA).
Loài cây này có chứa đến 45% các thành phần của axit béo omega-3, thành phần rất hiếm trong các nguồn thực vật. Hạt chứa 38-43% dầu và 27-32% protein.
Cây Camelina phát triển lên tầm cao khoảng 30-120 cm, với nhiều phân nhánh.
Lá của loài cây này có hình mũi mác với chiều dài 2-8 cm, rộng 2-10 mm. Lá và thân có một ít lông.
Trọng lượng 1.000 hạt giống cây này vào khoảng 0.8-2 g.
Loài cây này thuộc giống cây trồng hạt có dầu, theo truyền thống nó được dùng để sản xuất dầu thực vật và thức ăn gia súc.
Nhiều bằng chứng khảo cổ cho thấy giống cây này đã được phát triển ở châu Âu ít nhất là 3.000 năm.
Camelina savita đặc biệt thích nghi với vùng khí hậu lạnh, bán khô cằn.
Lưu Thoa (TH)